Quy trình phục hình răng sứ trên Implant và lưu ý cần thiết

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm và Implant đã tương thích sinh học với cơ thể, bạn sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn 2 là phục hình răng sứ trên Implant. Giai đoạn này diễn ra với quy trình thế nào và cần lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là phục hình răng sứ trên trụ Implant?

Phục hình răng sứ trên Implant được hiểu đơn giản là bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ trên Implant. Đây là bước cuối của quy trình cấy ghép Implant giúp bạn có một bộ răng hoàn thiện về ăn nhai lẫn thẩm mỹ. Giai đoạn này được thực hiện khi Implant đã tích hợp vào cơ thể (khoảng 6-14 tuần sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm).

2. Các loại răng sứ được phục hình trên Implant

Hiện nay có 2 loại răng sứ chính được sử dụng để phục hình trên Implant:

  • Răng sứ titan: ưu điểm của loại này là độ bền cao, chi phí thấp, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng có thể bị ánh kim loại. Do đó nên ưu tiên sử dụng răng sứ titan cho vùng răng hàm phía trong không cần nhiều thẩm mỹ.
  • Răng toàn sứ: là răng có cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nên có độ thẩm mỹ cao, không bị ánh kim loại qua thời gian. Độ bền của răng chắc chắn, tuổi thọ lâu dài. Nếu bị mất răng cửa nên ưu tiên lựa chọn răng toàn sứ.
Răng toàn sứ trên Implant
Răng toàn sứ trên Implant vừa bền chắc, vừa thẩm mỹ.

Xét về chi phí, răng toàn sứ chỉ cao hơn răng sứ một ít nhưng độ bền, tuổi thọ và thẩm mỹ thì vượt trội hơn. Không chỉ vậy, vai trò của mão răng sứ là bộ phận tiếp xúc và nghiền nát thức ăn nên việc lựa chọn răng càng chắc chắn thì càng tốt. Do đó, răng toàn sứ là một lựa chọn tối ưu.

Xem thêm:  So sánh răng sứ kim loại và răng toàn sứ khác nhau thế nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại răng sứ phổ biến: sứ kim loại và toàn sứ. Khi nhắc đến phục hình răng sứ, đa số khách hàng đều chọn răng toàn sứ với nhiều ưu điểm nổi bật, phục hồi tốt khả năng ăn nhai và tính thẩm…

3. Quy trình phục hình răng sứ trên Implant

Sau khi Implant đã tích hợp sinh học với cơ thể, bạn sẽ được đặt hẹn quay lại phòng khám để thực hiện tiếp giai đoạn trồng răng sứ trên Implant với các bước:

Bước 1: Khám, kiểm tra

Bác sĩ tiến hành khám, kiểm tra xem tình trạng trụ Implant đã vững vàng, tương thích tốt chưa. Nếu đã đủ điều kiện sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Gắn trụ lành thương (Healing cap)

Bác sĩ chọn healing cap phù hợp với loại Implant và tình trạng mô mềm của bệnh nhân.

Bước 3: Chế tác khớp nối Abutment và răng sứ

Sau khi gắn healing, Bác sĩ lấy dấu và chuyển thông tin qua labo để chế tác Abutment cũng như răng sứ trên Implant.

Bác sĩ lấy dấu kỹ thuật số
Bác sĩ lấy dấu kỹ thuật số chính xác và mang đến trải nghiệm thoải mái cho khách hàng.

Bước 4: Gắn Abutment và răng sứ trên Implant

Bác sĩ tiến hành gắn khớp nối Abutment và răng sứ trên trụ Implant. Bác sĩ sẽ chọn màu răng sứ phù hợp với màu của các răng còn lại để đạt kết quả tự nhiên như nhật.

Sau khi gắn răng sứ, bệnh nhân về ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Nếu có bất kỳ khó chịu, bệnh nhân đặt hẹn quay lại phòng khám để Bác sĩ chỉnh sửa. Toàn bộ giai đoạn 2 thường được thực hiện trong 3-5 buổi hẹn.

4. Phục hình răng sứ trên Implant mất phí không?

Tại Elite Dental, giá trồng răng Implant đã bao gồm trụ Implant và răng sứ trên Implant, do đó khách hàng không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào. Có nhiều khách hàng chọn phương án thanh toán 2 lần thì trong giai đoạn 1 sẽ đóng 70% chi phí, đến giai đoạn 2 sẽ thanh toán 30% còn lại. Tham khảo chính sách trồng răng Implant trả góp của Elite Dental XEM NGAY.

5. Trước và sau khi phục hình răng sứ Implant bệnh nhân cần lưu ý những gì?

Dưới đây là một vài lưu ý nên biết trước và sau khi gắn răng sứ trên Implant: 

5.1 Trước khi phục hình răng sứ Implant

  • Bệnh nhân nên giữ vệ sinh răng miệng tốt, tránh hút thuốc, uống rượu bia nhiều để Implant nhanh chóng tương thích sinh học với cơ thể.
  • Trong trường hợp bệnh nhân mất răng vùng thẩm mỹ, mất răng toàn hàm và đang sử dụng răng tạm, nên ăn uống nhẹ nhàng, tránh dùng răng cắn đồ cứng để tránh tình trạng rơi rớt răng tạm.

5.2 Sau khi phục hình răng sứ Implant

  • Răng sứ trên Implant cũng giống như răng thật, cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Bệnh nhân nên chải răng 2 lần/ngày, kết hợp sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng tốt hơn.
  • Nên tránh dùng răng cắn thực phẩm cứng như xương gà, hạt dễ dẫn đến nguy cơ mẻ răng.
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để Bác sĩ kiểm tra tình trạng Implant, răng sứ trên Implant, vệ sinh cạo vôi răng để duy trì tuổi thọ lâu dài của răng và Implant.
Có thể bạn quan tâm: Trồng răng Implant có bền không?
Chải răng đều đặn
Chải răng đều đặn, giữ vệ sinh răng miệng tốt góp phần duy trì kết quả bền vững.

6. Có thể thay mới răng sứ trên Implant được không?

Răng sứ và Abutment trên Implant có thể thay mới nếu có bất kỳ trục trặc trong quá trình sử dụng. Để đảm bảo chất lượng ổn định, sự bền vững của răng sứ trên Implant, bệnh nhân nên lựa chọn nha khoa uy tín, Bác sĩ giỏi.

Hiện nay Elite Dental là trung tâm nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant phục hồi răng mất tại Tp.HCM. Elite có đầy đủ trang thiết bị hiện đại mang đến sự thuận tiện, trải nghiệm điều trị thoải mái cho khách hàng, đồng thời nâng cao tỉ lệ thành công. 

Đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa không chỉ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà còn rất tâm lý, luôn lắng nghe nhu cầu, mong muốn của khách hàng để có giải pháp phù hợp, kết quả trọn vẹn.

Chính vì thế, Elite đạt được tỉ lệ thành công cao trong điều trị. Hơn hàng ngàn khách hàng đã có hàm răng mới, nụ cười phơi phới, tự tin sau khi trồng răng tại Elite.
Trên đây là những thông tin chi tiết về giai đoạn phục hình răng sứ trên Implant. Nếu Cô Chú Anh Chị còn bất kỳ thắc mắc, vui lòng liên hệ cho Elite để được giải đáp chi tiết.

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Bài viết cùng chủ đề:
> Tìm hiểu chung về phục hình răng sứ tức thì trên Implant 
> Lấy dấu phục hình trên Implant
> Khám phá kỹ thuật cấy ghép Implant tức thì
> Nhổ răng sau bao lâu thì có thể cấy Implant được?
> Hàm phủ tháo lắp trên Implant là gì? Ai nên sử dụng?

Bài cùng chuyên mục