Lấy dấu phục hình trên Implant: Quy trình và phương pháp lấy dấu chuẩn xác

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phượng Hằng
Thạc sĩ, Bác sĩ điều trị Phục hình thẩm mỹ
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Trong quy trình trồng răng Implant, lấy dấu răng là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả phục hình răng cuối cùng. Vậy lấy dấu Implant là gì và có những phương pháp lấy dấu răng nào? Cùng Elite Dental tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Lấy dấu phục hình trên Implant là gì?

Lấy dấu răng trên Implant là kỹ thuật lấy dấu trong nha khoa, thường được ứng dụng khi thực hiện phương pháp cấy ghép Implant.

Mục đích của lấy dấu răng trên Implant là lấy được khuôn mẫu vật lý của toàn bộ hàm răng và các thông số kỹ thuật cần thiết để chế tác răng sứ có kích thước vừa vặn, độ chính xác cao.

lấy dấu răng trong Implant
Lấy dấu răng trong Implant là một bước quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và phương pháp lấy dấu chuẩn xác.

2. Vì sao cần lấy dấu răng trong phục hình Implant?

Trồng răng Implant thường được chia làm 2 giai đoạn chính là phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm và phục hình sứ trên Implant. Trong đó, lấy dấu răng trên Implant là bước đầu tiên rất quan trọng trong giai đoạn phục hình sứ sau cùng.

 • Đối với các trường hợp đặt Implant đơn lẻ, thao tác lấy dấu răng trên Implant sẽ được thực hiện ở giai đoạn phục hình răng sứ.
 • Đối với các trường hợp trồng răng Implant toàn hàm, bước lấy dấu răng sẽ diễn ra 2 lần: ngay sau phẫu thuật để bác sĩ chế tác răng tạm cho bệnh nhân và ở giai đoạn phục hình răng sứ sau cùng (sau phẫu thuật 6-9 tháng).

Nếu có sự sai sót khi lấy dấu Implant sẽ tạo ra răng sứ thiếu độ chính xác, không khít sát vào trụ Implant, gây viêm xung quanh răng, rớt khớp nối Abutment, thậm chí là đào thải Implant. 

Do vậy, Cô Chú, Anh Chị nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo thao tác lấy dấu chuẩn xác, hạn chế các sai sót và biến chứng không đáng có.

Lấy dấu răng trên Implant được thực hiện khi nào?

Lấy dấu Implant sẽ được thực hiện sau khi trụ Implant tích hợp chắc chắn vào xương hàm, nghĩa là ở giai đoạn phục hình răng sứ sau cùng. Đây cũng là bước đầu tiên vô cùng quan trọng trong giai đoạn phục hình răng ảnh hưởng tới việc chế tác răng sứ sau đó. Thời gian tích hợp trụ Implant vào xương hàm thường là 3 – 4 tuần với dòng trụ cao cấp như Straumann hoặc 2 – 3 tháng với các dòng trụ khác.

3. Tìm hiểu quy trình và phương pháp lấy dấu răng trên Implant phổ biến

Hiện nay có 3 phương pháp lấy dấu răng Implant phổ biến là bột thạch cao, công nghệ Scan 3D và hệ thống PIC. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng, cùng tìm hiểu chi tiết nhé. 

3.1. Phương pháp lấy dấu truyền thống

Lấy dấu răng truyền thống bằng thạch cao là phương pháp thủ công đã được thực hiện từ lâu và vẫn được áp dụng đến nay.

Ưu điểm:

 • Cách làm đơn giản, dễ thao tác.
 • Vật liệu lấy dấu răng dễ tìm kiếm, chi phí thấp.
 • Dấu răng không bị biến dạng.

Nhược điểm:

 • Độ chính xác không cao do mô lợi che khuất răng khi lấy dấu.
 • Tạo cảm giác khó chịu khi lấy dấu răng.
 • Có nguy cơ chảy thạch cao vào đường thở. 

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Đổ thạch cao vào cốc, cho thêm một ít nước và trộn đều tay khoảng 30 – 40 giây.

Bước 2: Đổ bột vào khay lấy dấu, cẩn thận để bột không bị tràn ra ngoài.

Bước 3: Đặt khay lấy dấu vào răng của khách hàng, chờ khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Tiếp tục trộn bột như ở bước 1 rồi đổ bột vào khay lấy dấu như ở bước 3. Chờ khoảng 1 tiếng để bột đông lại là đã lấy được dấu răng. 

3.2. Lấy dấu bằng công nghệ Scan 3D

Đối với công nghệ Scan 3D, tại Nha khoa Elite Dental hiện sử dụng công nghệ lấy dấu kỹ thuật số này bằng máy quét PrimeScan. Đây là phương pháp lấy dấu răng tiên tiến, giúp tối giản quy trình và tiết kiệm thời gian chờ đợi chế tác răng sứ.

Ưu điểm:

 • Quét và lấy dấu chi tiết các mặt răng và khớp cắn dưới dạng kỹ thuật số, dựng mẫu hàm răng ba chiều.
 • Tỷ lệ scan răng có độ chính xác cao với công nghệ Smart Pixel Sensor có thể chụp 10.000.000 điểm ảnh 3D/giây cùng công nghệ Dynamic Depth đo chiều sâu động tới 20mm. 
 • Thiết kế đầu scan răng nhỏ, gọn, an toàn đem lại sự thoải mái, tránh gây buồn nôn, khó chịu khi lấy dấu răng.
lấy dấu răng bằng công nghệ scan 3D
Lấy dấu răng Implant với công nghệ Scan 3D vừa tiết kiệm thời gian vừa không gây khó chịu như phương pháp lấy dấu thủ công.

Nhược điểm:

Chỉ phù hợp cho các trường hợp trồng răng Implant 1-2 trụ, hoặc khoảng cách giữa các trụ Implant không quá xa nhau. Nếu khoảng cách giữa các trụ quá xa nhau hoặc trường hợp Implant toàn hàm thì sẽ làm kết quả thu được không chính xác gây khó khăn cho chế tác và nguy cơ biến chứng về sau.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Bác sĩ dùng máy scan toàn bộ hàm răng của khách hàng và thu được dữ liệu dưới dạng file 3D.

Bước 2: Hình ảnh 3D sẽ được chuyển qua phần mềm chuyên dụng để xử lý bề mặt. Bác sĩ có thể chỉnh sửa thêm ở vị trí máy không quét hết để tạo bản hình ảnh hoàn chỉnh.

Bước 3: Gửi dữ liệu lấy dấu răng về cho bộ phận chế tác răng sứ. 

Tuy nhiên, nhược điểm này có thể khắc phục khi quý khách lựa chọn điều trị tại Elite Dental. Bởi phòng khám có kết hợp sử dụng thêm hệ thống PIC, giúp số hóa việc lấy dấu răng, cho tốc độ quét Implant nhanh chóng, chuẩn xác.

Theo đó, hệ thống PIC (Precise Implant Captures) là phương pháp lấy dấu răng Implant hiện đại với công nghệ quang trắc lập thể. Hệ thống này giúp xác định chính xác vị trí trụ Implant, thường dùng trong trường hợp Implant toàn hàm hoặc nhiều trụ đơn lẻ, các trụ có khoảng cách xa nhau.

Ưu điểm:

 • Đây là giải pháp lấy dấu răng tối ưu cho bệnh nhân mất nhiều răng, mất răng toàn hàm.
 • Xác định tọa độ vị trí Implant chính xác đến 4 micron mà không phụ thuộc vào khoảng cách Implant.
 • Tốc độ quét Implant nhanh, giảm thời gian lấy dấu và tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.
 • Làm tăng sự khít sát thụ động của thanh bar trên Implant.
 • Gắn phục hình tạm trong 1 lần hẹn với thời gian phục hình tức thì từ 24 – 36 giờ giảm xuống còn 2 – 4 giờ.
Tin xem nhiều: Giải pháp trồng răng tiết kiệm cho trường hợp mất nhiều răng

Nhược điểm:

 • Phương pháp lấy dấu răng mới, chưa có nhiều nha khoa áp dụng. 

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Chụp vị trí Implant bằng hệ thống PIC, các vị trí và góc cấy ghép liên quan với nhau sẽ được ghi lại một cách chính xác.

Bước 2: Chụp mô mềm bằng máy quét trong miệng PrimeScan.

Bước 3: Tệp PIC chứa các vị trí cấy ghép sẽ được căn chỉnh với dữ liệu mô mềm trong phần mềm CAD/CAM để hoàn thành mô hình kỹ thuật số.

Với những đặc điểm ưu việt kể trên, có thể nói, hệ thống PIC ra đời giúp hoàn thiện quy trình ứng dụng kỹ thuật số trong điều trị Implant. Nhờ đó, việc lấy dấu răng để cấy Implant với hệ thống PIC cho khách hàng trải nghiệm thoải mái mà vẫn đảm bảo độ chính xác; đồng thời mỗi phục hình Implant được chế tạo đều có độ khít sát thụ động cao, cho “bộ răng mới” hoàn hảo về thẩm mỹ lẫn ăn nhai.

Lấy dấu răng Implant bằng phương pháp nào hiệu quả, chính xác?

Lấy dấu Scan 3D kết hợp giữ máy quét trong miệng PrimeScan và Hệ thống PIC là phương pháp lấy dấu Implant cho độ hiệu quả và chính xác cao nhất hiện nay đối với trường hợp cấy ghép Implant đơn lẻ nhiều trụ hoặc toàn hàm. Theo đó, khi sử dụng hệ thống PIC, khách hàng sẽ có trải nghiệm lấy dấu răng thoải mái, nhẹ nhàng, không gây buồn nôn. Đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, giảm sai số do thời gian chờ đợi, an toàn và hiệu quả toàn diện.

4. Trải nghiệm điều trị tại Elite Dental: Lấy dấu Implant nhẹ nhàng, răng đẹp hoàn mỹ với công nghệ PIC

Elite Dental là nha khoa đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng công nghệ PIC. Qua đó, Cô Chú, Anh Chị ở Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm công nghệ lấy dấu răng tiên tiến nhất hiện nay, rút ngắn thời gian điều trị hơn một nửa so với trước đây, tạo sự thuận tiện cho khách hàng ở tỉnh và nước ngoài điều trị.  

Ngoài ra, Elite Dental còn tự hào khi sở hữu đội ngũ bác sĩ vững tay nghề với hơn 15 năm kinh nghiệm trong cấy ghép Implant, có thao tác lấy dấu khéo léo và xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp. Nhờ đó, khách hàng có thể sở hữu kết quả điều trị răng Implant toàn diện về cả khớp cắn và thẩm mỹ, đảm bảo an toàn, bền vững, đặc biệt là trường hợp mất nhiều răng/mất răng toàn hàm. 

Điển hình như trường hợp của cô X. (gần 70 tuổi, Việt Kiều Úc) bị mất nhiều răng và các răng còn lại bị lung lay, gây khó khăn trong ăn uống cũng như sự tự ti mỗi khi giao tiếp. Đến Elite Dental, cô X. được chỉ định phục hình răng bằng phương pháp trồng răng Implant toàn hàm ProArch/All-on-4 với cả 2 hàm. Sau 6 tháng, cô quay lại Elite Dental để thực hiện giai đoạn phục hình răng cuối cùng. Lúc này, bác sĩ đã sử dụng hệ thống PIC để lấy dấu răng, xác định vị trí trụ Implant chính xác và giảm tối đa thời gian điều trị, giúp cô có hàm răng đều đẹp và ăn uống thoải mái hơn.

Hành trình cấy ghép Implant
Cô X. đã phục hình răng bằng phương pháp ProArch/All-on-4 và được lấy dấu răng bằng hệ thống PIC.

Bài viết trên là các thông tin hữu ích về phương pháp và quy trình lấy dấu Implant. Nhìn chung, kỹ thuật lấy dấu răng ngày càng được cải tiến nhằm mang đến độ chính xác cao và trải nghiệm thoải mái cho khách hàng. Trong đó, hệ thống PIC là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về phương pháp lấy dấu PIC và dịch vụ trồng răng Implant, hãy liên hệ ngay với Elite Dental TẠI ĐÂY hoặc đến trực tiếp địa chỉ bên dưới nhé:

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Bài viết liên quan:
> Điều trị Implant tại Elite có điểm gì khác biệt
> Cấy ghép Implant mất thời gian bao lâu thì hoàn thành?
> Mất toàn bộ răng nên làm hàm tháo lắp hay cấy ghép Implant?

Bài cùng chuyên mục