Khám phá công nghệ PIC trong điều trị Implant toàn hàm

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc
Bác sĩ phẫu thuật Implant

Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ ngày nay được chứng minh mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho con người, đặc biệt là lĩnh vực nha khoa. Đối với phương pháp trồng răng Implant toàn hàm, những người bị mất răng không lo gặp phải những cảm giác khó chịu, hay e ngại che giấu khiếm khuyết răng miệng bởi có sự ra đời của công nghệ PIC (Precise Implant Captures). Đây là giải pháp được đánh giá cao vừa mang đến trải nghiệm trồng răng thoải mái, vừa đảm bảo kết quả chuẩn xác. Để hiểu rõ hơn, mời Cô Chú, Anh Chị cùng đọc tiếp trong bài viết dưới đây.

1. PIC (Precise Implant Captures) là gì?

Hệ thống PIC (Precise Implant Captures) là hệ thống áp dụng công nghệ quang trắc lập thể, xác định vị trí chính xác của trụ Implant, giúp số hóa việc lấy dấu răng sau khi cấy Implant đạt độ chính xác cao, từ đó rút ngắn thời gian điều trị và mang đến trải nghiệm lấy dấu nhẹ nhàng, êm ái hơn cho các Cô Chú, Anh Chị mất nhiều răng, mất răng toàn bộ

PIC thường được ứng dụng để xác định vị trí trụ Implant trong trường hợp cấy ghép Implant toàn hàm hoặc nhiều trụ đơn lẻ.

Xem thêm:  Sự kiện ra mắt hệ thống máy quang trắc lập thể PIC System

Ngày 11/09/2023, tại nha khoa Elite đã diễn ra sự kiện ra mắt hệ thống máy quang trắc lập thể PIC System trong điều trị cấy ghép Implant, đặc biệt là Implant toàn hàm. PIC System là hệ thống đầu tiên trên thế giới cho phép lấy dấu nhiều vị…

Công nghệ PIC
PIC là công nghệ quang trắc lập thể hỗ trợ lấy dấu răng và xác định vị trí trụ Implant chính xác.

2. Quy trình lấy dấu bằng PIC diễn ra như thế nào?

Việc lấy dấu răng bằng hệ thống PIC diễn ra khá đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Cụ thể:

Bước 1: Chụp vị trí cấy ghép răng Implant

  • Bác sĩ tiến hành đặt các PIC transfers vào trụ chân răng của bệnh nhân.
  • Máy ảnh ghi lại hình ảnh của PIC transfers và đo các chỉ số bằng phần mềm PIC. Quá trình chụp toàn bộ thường chỉ mất dưới 30 giây trong hầu hết các trường hợp đáp ứng đầy đủ yêu cầu.
  • Kết quả lấy dấu lưu trên phần mềm là tệp PIC, được xuất dưới định dạng STL.
Xem thêm:  Cấy ghép Implant mất bao lâu? Thời gian hoàn thành chi tiết

Nhiều Cô Chú / Anh Chị có ý định cấy ghép Implant (trồng răng Implant) gửi câu hỏi đến Elite Dental: Cấy ghép Implant mất bao lâu? Thời gian cụ thể từng giai đoạn như thế nào? Trong bài viết sau đây, Tiến Sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm sẽ giải…

Các vị trí đặt PIC transfers
Các vị trí đặt PIC transfers đã được thiết lập trên phần mềm PIC ontogram.

Bước 2: Chụp mô mềm

Dữ liệu mô mềm là yếu tố cần thiết để hoàn thành mô hình kỹ thuật số của bệnh nhân. Việc chụp mô mềm có thể thực hiện bằng công nghệ Scan răng.

Hình ảnh các mô mềm
Hình dạng của các mô mềm được ghi lại bằng công nghệ Scan răng.

Bước 3: Căn chỉnh mô hình phục hình

Ở bước cuối cùng này, hệ thống PIC sẽ kết hợp sử dụng các tính năng căn chỉnh tiêu chuẩn có sẵn trong phần mềm CAD/CAM (exocad® hoặc 3Shape®). Điều này nhằm đảm bảo các vị cấy ghép khớp với dữ liệu mô mềm, từ đó tạo nên mô hình phục hình hoàn chỉnh.

Căn chỉnh vị trí đặt trụ Implant
Ví dụ về căn chỉnh vị trí đặt trụ Implant khớp với mô mềm trên phần mềm PIC dental.
Trồng Implant toàn hàm
Hình ảnh ca lâm sàng của bệnh nhân trồng răng Implant toàn hàm với hệ thống PIC, các vị trí lấy dấu đến gắn phục hình sau cùng hoàn toàn chính xác trên khung hàm.
Xem thêm: Quy trình cấy ghép Implant chuẩn Y khoa

3. Ứng dụng công nghệ PIC có ưu điểm gì so với lấy dấu truyền thống?

Lấy dấu răng là kỹ thuật quan trọng giúp mô phỏng lại toàn bộ hình dáng, kích thước chuẩn xác của hàm răng để bác sĩ lên kế hoạch điều trị phù hợp, đảm bảo kết quả sau cùng là nụ cười hoàn mỹ. Dù vậy, nhiều người khá e ngại khi thực hiện công đoạn này, bởi quy trình lấy dấu răng truyền thống trước đây thường sử dụng vật liệu cao su, thạch cao… gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau nhói.

Khác biệt hoàn toàn với phương pháp truyền thống, lấy dấu răng qua hệ thống PIC sử dụng kỹ thuật quang trắc ánh sáng hiện đại, không cần vật liệu nên mang đến trải nghiệm vô cùng thoải mái, không gây đau nhức. Đặc biệt hơn, độ chính xác của PIC system khi xác định vị trí tọa độ là < 4 micron – đã được chứng nhận FDA vào năm 2019 và áp dụng thành công cho hơn 650,000 khách hàng mất răng trên khắp thế giới. Nhờ đó, quý khách hoàn toàn an tâm mỗi phục hình Implant được chế tạo đều đảm bảo có độ khít sát thụ động cao.

Hiện nay, Elite Dental là trung tâm nha khoa đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng hệ thống PIC (Precise Implant Captures), giúp số hóa việc lấy dấu răng trong điều trị trồng răng Implant toàn hàm. Tốc độ quét Implant nhanh giúp giảm thời gian lấy dấu nhiều răng cùng lúc và tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Hơn hết, Cô Chú, Anh Chị khi lựa chọn cấy ghép Implant tại Elite không phải lo vấn đề thẩm mỹ hay ăn uống, bởi công nghệ PIC sẽ thiết kế hàm răng tạm ngay trong ngày (chỉ khoảng 2 – 4 giờ) giúp che lấp khoảng trống mất răng và tạm thời hỗ trợ nhai, nghiền thức ăn. Không chỉ vậy, việc ứng dụng PIC vào quy trình cấy Implant còn góp phần rút ngắn tối đa thời gian điều trị ở giai đoạn phục hình, mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả và ổn định lâu dài.

Các bác sĩ Elite Dental
Elite Dental tiên phong ứng dụng công nghệ PIC trong phục hình Implant toàn hàm, giúp Cô Chú, Anh Chị ở xa khi điều trị rút ngắn được tối đa thời gian, hiệu quả tối ưu và thuận tiện hơn.
Bác sĩ đang lấy dấu răng
Bác sĩ Elite Dental đang tiến hành lấy dấu răng với công nghệ PIC cho bệnh nhân.

Như trường hợp của cô X. (70 tuổi, Việt Kiều Úc) bị mất nhiều răng, những răng còn lại lung lay nhiều khiến cô gặp khó khăn trong ăn nhai và kém tự tin khi giao tiếp. Sau khi thăm khám, chỉ định kế hoạch điều trị là trồng răng Implant toàn hàm ProArch/All-on-4 2 hàm và tiến hành các bước trong giai đoạn đầu là nhổ răng, ghép xương, cô X. quay trở về nước.

6 tháng sau, cô X. trở lại Việt Nam để tiến hành làm răng sau cùng. Ở giai đoạn này, bác sĩ đã sử dụng công nghệ PIC, công nghệ lấy dấu kỹ thuật số tiến tiến, vừa giúp xác định vị trí trụ Implant chính xác, rút ngắn thời gian điều trị vừa đem lại cảm giác thoải mái cho cô X.

Hành trình cấy ghép Implant
Kết thúc hành trình cấy ghép Implant tại Elite Dental, cô X đã có được bộ răng mới hoàn hảo để tự tin hơn trong giao tiếp và thoải mái ăn nhai.

Là Trung tâm điều trị Implant chuyên sâu, Elite Dental luôn không ngừng tìm tòi, cập nhật trang thiết bị hiện đại như hệ thống PIC (Precise Implant Captures) – hệ thống quét vị trí chính xác của nhiều Implant cùng lúc, để đem đến cho bệnh nhân kết quả cùng trải nghiệm điều trị tối ưu. 

Đừng chần chừ để khiếm khuyết mất răng cản trở Cô Chú, Anh Chị tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Liên hệ ngay với Elite Dental để được giải đáp các thắc mắc và đặt hẹn tư vấn cùng chuyên gia!

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Xem thêm các bài viết liên quan:
> Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?
> Cấy implant phục hồi mất răng toàn hàm
> Chăm sóc răng sau khi trồng implant

Bài cùng chuyên mục