Cấy Implant phục hồi mất răng toàn hàm và những câu hỏi thường gặp

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Mất răng toàn hàm là tình trạng thường gặp ở các Cô Chú lớn tuổi, xuất phát từ các nguyên nhân: quá trình lão hoá, thói quen chăm sóc răng miệng và bệnh lý nha chu… Hệ quả không chỉ khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn uống, sức khỏe thể chất suy giảm mà còn ảnh hưởng đến đời sống tinh thần do mất tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt.

Hiện nay, cấy ghép Implant bằng phương pháp ProArch/All-on-X là giải pháp phục hồi mất răng toàn hàm tốt nhất. Đây là kỹ thuật cấy các trụ Implants vào xương hàm theo hướng thuận tiện nâng đỡ phục hình răng cố định bên trên, từ đó khôi phục lại hình dáng và chức năng cho hàm răng đã mất.

mat-rang-toan-ham

all-on-4-problem

implant-all-on-4
ProArch/All-on-X là giải pháp phục hồi mất răng toàn hàm tốt nhất hiện nay.

Vì đây là phương pháp còn mới lạ nên có rất nhiều thắc mắc xuất hiện trong quá trình tìm hiểu của bệnh nhân để khôi phục lại “bộ răng thứ 3”. Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp:

1. So với hàm tháo lắp truyền thống, giải pháp ProArch/All-on-X có những ưu điểm gì?

Trước đây, khi bị mất răng toàn hàm, bệnh nhân chỉ có một giải pháp duy nhất là sử dụng hàm tháo lắp. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian điều trị nhanh, chi phí thấp nhưng đồng thời tồn tại rất nhiều nhược điểm như: khả năng phục hồi ăn nhai kém (chỉ khoảng 30-40%), dễ rơi rớt khiến bệnh nhân mất tự tin khi giao tiếp, không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do mất răng nên lâu ngày sẽ khiến khuôn mặt người bệnh móm mém, lão hóa trước tuổi và cuối cùng là thời gian sử dụng hàm tháo lắp rất ngắn, chỉ khoảng 3 năm.

Elite Dental đã lắng nghe rất nhiều nỗi niềm của Cô Chú khi phải sử dụng hàm tháo lắp như không ăn uống được, suốt thời gian dài chỉ ăn đồ mềm như cháo, súp nên sức khoẻ cứ suy yếu dần, tinh thần cũng không vui.

Để khắc phục các khuyết điểm của hàm tháo lắp, giải pháp ProArch/All-on-X sử dụng các trụ Implants làm nền vững chắc cho phục hình cố định nên có thể khôi phục lại chức năng ăn nhai đến hơn 90%. Sau khi điều trị, bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi ăn uống, không còn nỗi lo “rớt hàm”.

Nhờ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương nên khi phục hồi mất răng toàn hàm bằng phương pháp ProArch/All-on-X, bệnh nhân không những có nụ cười đẹp, rạng ngời hơn mà còn tránh được tình trạng móm mém, già nua trước tuổi.

Tuổi thọ của Implants đã được minh chứng có thể kéo dài hơn 25 năm đến vĩnh viễn nếu bệnh nhân giữ được thói quen chăm sóc răng miệng tốt và quan trọng hơn, tìm đúng Bác sĩ giỏi để điều trị.

> Bài viết liên quan: Trồng răng Implant có bền không?

hinh-anh-cac-bac-si-dang-lam-viec
Tìm đúng Bác sĩ giỏi để điều trị sẽ giúp bệnh nhân có kết quả bền vững.

Tính hiệu quả vượt trội của phương pháp trồng răng toàn hàm này đã trở thành đề tài trong nghiên cứu khoa học của Bác sĩ Tiến sĩ Trần Hùng Lâm (Giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Elite Dental) cùng Giáo sư Michel Dard (Giám đốc nghiên cứu Y khoa toàn cầu của tập đoàn Straumann). Trong nghiên cứu “Theo dõi và ứng dụng kỹ thuật ProArch trên bệnh nhân mất răng toàn bộ” được công nhận quốc tế của mình, các bác sĩ đã cấy 94 Implant trên 20 bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân được trồng Implant ngay lập tức và lắp phục hình tạm thời sau 24 giờ. Từ 6-8 giờ tuần tiếp theo, bác sĩ sẽ gắn phục hình cung răng toàn hàm cố định.Kết quả là 100% bệnh nhân hài lòng với bộ răng trên Implant nhờ không chỉ khôi phục chức năng ăn nhai toàn diện mà còn sở hữu nụ cười đẹp rạng ngời đến hơn 90%. Điều này đã mở ra cuộc sống mới tràn đầy niềm vui với những Cô Chú lớn tuổi bị mất nhiều răng, sắp mất toàn bộ hoặc mất răng toàn hàm.

Xem thêm về nghiên cứu: TẠI ĐÂY.

2. Thời gian điều trị có lâu không? Quy trình thế nào?

Khi điều trị phục hồi mất răng toàn hàm bằng giải pháp ProArch/All-on-X, bệnh nhân sẽ trải qua 2 giai đoạn: Cấy Implant và phục hình trên Implant. Giai đoạn 1 thường diễn ra trong 7 ngày với khoảng 2-3 lần hẹn bao gồm các hoạt động: Khám tư vấn, xét nghiệm máu, phẫu thuật cấy Implants, tái khám.

Sau khi Implant đã tương thích sinh học với cơ thể (khoảng 6-12 tuần), bệnh nhân sẽ quay trở lại phòng khám để thực hiện tiếp giai đoạn phục hình cố định trên Implant. Bước này thường diễn ra trong 5-7 ngày với 3-4 lần hẹn.

Trong trường hợp vùng xương hàm của bệnh nhân bị tiêu quá nhiều sẽ phát sinh thêm bước ghép xương để giúp Implant trụ vững. Thời gian điều trị có thể kéo dài thêm 6 tháng để chờ vùng xương ghép tương thích và ổn định.

3. Trong lúc chờ Implant hay xương ghép tương thích với cơ thể, bệnh nhân có phải để hàm trống không răng?

Hiểu rằng mất răng toàn hàm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt và tác động trực tiếp đến tâm lý bệnh nhân, Elite Dental đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến vào điều trị giúp bệnh nhân có ngay răng tạm để sử dụng, yên tâm quay lại cuộc sống thường ngày.

Ngoài ra, công nghệ này còn giúp mang lại những trải nghiệm tích cực cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian điều trị và loại bỏ cảm giác khó chịu do vật liệu lấy dấu cao su truyền thống.

hinh-anh-bac-si-dang-kham-benh
Ứng dụng kỹ thuật số trong điều trị giúp chế tác răng tạm tức thì cho bệnh nhân.

4. Ở xa có điều trị được không?

Nhiều bệnh nhân ở tỉnh xa hay ở nước ngoài thường lo lắng rằng khoảng cách xa khó sắp xếp thời gian. Thực tế, Elite Dental đã điều trị cho rất nhiều Cô Chú Việt Kiều cũng như ở các thành phố ngoại thành HCM. Thông thường, Cô Chú sẽ thu xếp để điều trị xong giai đoạn 1 là cấy ghép Implant, sau đó quay về nhà chờ Implant tương thích sinh học với cơ thể. Các Cô Chú Việt Kiều có thể tranh thủ thời gian này để đi du lịch, thăm quê hương và người thân.

Khi Implant đã tương thích và Cô Chú thu xếp được thời điểm thích hợp sẽ quay trở lại phòng khám để thực hiện tiếp giai đoạn 2 là phục hình trên Implant.

5. Có bệnh lý nền có điều trị được không?

Người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật đặt Implant. Tuy nhiên, nếu kiểm soát tốt các chỉ số đường huyết hay tình trạng sức khoẻ vẫn có thể thực hiện phẫu thuật cấy ghép Implants. Để đạt kết quả tốt và an toàn, bệnh nhân nên khai báo tiền sử bệnh với Bác sĩ từ đó đưa ra phương án thích hợp.

6. Chăm sóc sau điều trị có phức tạp không?

Sau khi phục hồi mất răng, “bộ răng thứ 3” sẽ trở thành một phần cơ thể như răng thật ban đầu, do đó việc chăm sóc không quá phức tạp. Bệnh nhân chỉ cần chải răng sau bữa ăn hoặc ít nhất 2 lần/ngày. Để đảm bảo sạch sâu và loại bỏ hoàn toàn mảng bám thức ăn, Cô Chú có thể sử dụng thêm máy tăm nước.

Tái khám định kỳ 6 tháng/lần cũng là thói quen cần thiết để duy trì kết quả điều trị bền vững. Ở buổi tái khám, Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng Implant đồng thời cạo vôi làm sạch răng, đảm bảo tình trạng sức khỏe răng miệng luôn ở trạng thái tốt nhất.

hinh-anh-bac-si-dang-kham-benh
Tái khám định kỳ 6 tháng/lần là thói quen cần thiết để duy trì kết quả điều trị bền vững

Trên đây là vài câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm và hỏi nhiều nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác cần giải đáp, Cô Chú đừng ngần ngại liên hệ ngay với Elite Dental để được tư vấn chi tiết.

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Cùng theo dõi thêm những chia sẻ của Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm, Giám đốc chuyên môn nha khoa Elite Dental về: Phương pháp trồng răng tiên tiến, mở ra niềm hy vọng cho người bị mất răng toàn hàm.

Bài cùng chuyên mục