Giải pháp tối ưu trong điều trị mất răng toàn hàm với nghiên cứu khoa học của Ts, Bs Trần Hùng Lâm được công nhận quốc tế

Vừa qua, một tạp chí khoa học chuyên đề nổi tiếng và uy tín trong ngành cấy ghép Implant nha khoa là JDIR – Journal of Dental Implant Research đã xuất bản bài nghiên cứu khoa học về đề tài phục hồi mất răng toàn hàm được thực hiện bởi Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm, giám đốc chuyên môn nha khoa Elite. Nghiên cứu không chỉ mở ra niềm hi vọng, cuộc sống mới cho bệnh nhân mất răng toàn hàm, mất nhiều răng/sắp mất toàn bộ mà còn tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích cho Bác sĩ thực hành cấy ghép Implant trên toàn thế giới.

Năm 2016, Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm đã cùng với Giáo sư Michel Dard – Giám đốc nghiên cứu Y khoa toàn cầu của tập đoàn Straumann, Thuỵ Sĩ; giảng viên đại học Columbia, New York, USA tiến hành thực hiện nghiên cứu với chủ đề “Theo dõi và ứng dụng kỹ thuật ProArch trên bệnh nhân mất răng toàn bộ”. ProArch là phương pháp cấy các trụ Implants vào xương hàm theo hướng thuận lợi để làm trụ, sau đó một phục hình cố định sẽ được gắn lên trên để khôi phục lại hàm răng đã mất cho bệnh nhân.

Nghiên cứu được thực hiện trên 20 bệnh nhân từ 40 đến 79 tuổi, cấy 94 Implant và theo dõi trong 2 năm. Kết quả: tỉ lệ thành công mà Elite và Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm đạt được lên đến 99,8% và 100% bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều hài lòng với bộ răng trên Implant, mở ra cuộc sống mới tràn đầy hi vọng và niềm vui. 

cô Phạm Ngọc Vân

cô Cẩm Y

chú Ngô Minh Hướng

chú Lê Công Danh

Nghiên cứu được chứng nhận quốc tế bởi Straumann, tập đoàn Implant hàng đầu thế giới và mới đây tiếp tục vinh dự được lựa chọn xuất bản trên Tạp chí chuyên đề về cấy ghép Implant uy tín cho Bác sĩ và bệnh nhân trên toàn cầu.

Từ ước mơ phục hồi răng mất cho bà ngoại đến quyết định thực hiện nghiên cứu khoa học

Những ngày còn nhỏ sống cùng bà ngoại, Bác sĩ Lâm thường xuyên chứng kiến khó khăn của bà khi phải sử dụng hàm tháo lắp do mất răng toàn hàm: đau khi ăn nhai, ăn không còn ngon miệng, sức khoẻ sa sút. Từ đó, Bác sĩ Lâm đặt mục tiêu tìm ra giải pháp tốt hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà và những bệnh nhân mất răng toàn hàm.

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y dược Tp.HCM, Bác sĩ Lâm tiếp tục sự nghiệp tu học và nghiên cứu tại Pháp với học bổng toàn phần. Về Việt Nam, Tiến sĩ Bác sĩ Lâm bắt đầu thực hành chuyên sâu điều trị Implant và dần dần nắm giữ những vị trí quan trọng như Tổng thư ký hội Cấy ghép nha khoa TpHCM, Chủ tịch ITI Tp HCM (Hiệp hội Implant quốc tế tại Tp.HCM – nơi kết nối các Bác sĩ Implant đầu ngành).

Bên cạnh điều trị, Bác sĩ Lâm còn thực hiện sứ mệnh giảng dạy, chia sẻ kiến thức cho thế hệ sau cùng các Bác sĩ trong ngành với việc thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển kỹ năng thực hành nha khoa THL và trở thành Phó Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt kiêm Trưởng Bộ Môn Nha Khoa Phục Hồi và Thẩm Mỹ tại Trường Đại Học Văn Lang.

Năm 2016, Bác sĩ Lâm chính thức thực hiện nghiên cứu về đề tài “Theo dõi và ứng dụng kỹ thuật ProArch trên bệnh nhân mất răng toàn bộ” cùng Giáo sư Michel Dard.

ProArch là kỹ thuật phục hình mất răng toàn bộ tiên tiến được phát triển bởi Straumann với ý tưởng định hình xương và có chiến lược nhổ răng thông minh, từ đó tạo ra tỉ lệ thành công cao và bền vững. Đây là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi Bác sĩ thực hành phải có quá trình tích luỹ chuyên môn sâu cùng kinh nghiệm dày dạn mới có thể thực hiện được. 

Nâng cao uy tín điều trị cho Việt Nam với sự công nhận từ quốc tế

Để đạt được sự công nhận từ Straumann, nghiên cứu khoa học phải trải qua sự kiểm duyệt, theo dõi gắt gao. Toàn bộ các ca điều trị được lựa chọn đều phải có Giáo sư nổi tiếng trong ngành Implant thế giới trực tiếp giám sát, chụp hình, quay phim và kiểm định kết quả. Trong suốt quá trình Bác sĩ Lâm thực hiện nghiên cứu luôn có sự đồng hành của Giáo sư Michel Dard, Giám đốc nghiên cứu Y khoa toàn cầu của tập đoàn Straumann, Thuỵ Sĩ; giảng viên đại học Columbia, New York, USA.

Bên cạnh quy trình chuẩn, kết quả hoàn mỹ, nghiên cứu còn phải đóng góp kiến thức, kinh nghiệm thiết thực, hữu ích cho Bác sĩ trên toàn cầu cùng học hỏi, chia sẻ. Trong nghiên cứu của mình, Bác sĩ Lâm đã ghi lại chi tiết quá trình phẫu thuật cấy ghép Implant cùng quy trình thực hiện phục hình tạm và phục hình cố định sau đó với các hình ảnh minh hoạ rõ nét. Nghiên cứu vì thế trở thành một tài liệu đắt giá để tham khảo.

Là một tạp chí khoa học chuyên đề nổi tiếng và uy tín trong ngành cấy ghép Implant nha khoa, JDIR (Journal of Dental Implant Research) là ấn phẩm được bình duyệt chính thức của Học viện Nha khoa Cấy ghép Hàn Quốc (KAID). Tạp chí xuất bản các bài nghiên cứu, quan sát lâm sàng, bài báo đánh giá, quan điểm, bình luận, ghi chú kỹ thuật về các chủ đề liên quan đến thực hành lâm sàng, nghiên cứu liên quan đến cấy ghép nha khoa.

Với mục tiêu đóng góp vào sự tiến bộ học thuật của nha khoa và cải thiện sức khỏe răng miệng, hội đồng bình duyệt có những tiêu chuẩn khắt khe trước khi lựa chọn một nghiên cứu để xuất bản. Các kiến thức trong nghiên cứu phải mới, độc đáo, có giá trị với bệnh nhân lẫn Bác sĩ điều trị.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm không chỉ cung cấp kinh nghiệm điều trị thực tiễn cho Bác sĩ còn mở ra niềm hi vọng mới cho bệnh nhân mất răng toàn hàm. Bệnh nhân sau khi phục hồi răng mất bằng giải pháp ProArch có thể khôi phục chức năng ăn nhai cùng thẩm mỹ nụ cười, khuôn mặt đến hơn 90%, đồng thời hạn chế được các phẫu thuật phức tạp như ghép xương, nâng xoang nên rất phù hợp với sức khoẻ của người cao tuổi. 

Với sự thành công của nghiên cứu, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào sánh vai với các cường quốc về chất lượng lẫn kết quả điều trị. Bệnh nhân mất răng toàn hàm, mất nhiều răng/ sắp mất toàn bộ có thêm hi vọng cùng một lựa chọn lý tưởng để phục hồi mất răng với mức chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Implant quốc tế:
http://www.jdir.org/journal/view.html?uid=434&vmd=Full

Tìm hiểu thêm về Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm.

>> Tổng hợp các bài báo viết về phương pháp ProArch phục hồi mất răng toàn hàm <<

1. https://voh.com.vn/dep/hy-vong-moi-cho-nguoi-rang-lung-lay-mat-rang-toan-ham-436764.html

2. https://doanhnhansaigon.vn/song-khoe-song-vui/giai-phap-toi-uu-trong-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-1111166.html

3. https://doisong.trithuccuocsong.vn/giai-phap-toi-uu-trong-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-tu-nghien-cuu-khoa-hoc-cua-ts-tran-hung-lam-194110.html

4. https://bnews.vn/ung-dung-ky-thuat-proarch-cay-implant-cua-viet-nam-duoc-chung-nhan-quoc-te/245741.html

5. https://nguoidothi.net.vn/ky-thuat-proarch-giai-phap-toi-uu-trong-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-35115.html

6. https://phunu.nld.com.vn/lam-dep/giai-phap-toi-uu-trong-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-tu-nghien-cuu-cua-ts-tran-hung-lam-20220530181629511.htm

7. https://thethaovanhoa.vn/ban-can-biet/giai-phap-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-tu-nghien-cuu-khoa-hoc-cua-bac-si-tran-hung-lam-n20220530145203046.htm

8. https://congthuong.vn/uu-dai-dac-biet-cho-khach-hang-cay-ghep-implant-tai-nha-khoa-elite-dental-179084.html

9. https://giadinhonline.vn/ky-thuat-proarch-hi-vong-moi-trong-dieu-tri-mat-rang-toan-ham-d181895.html

Bài cùng chuyên mục