So sánh: Nên trồng răng bằng cầu răng sứ hay cấy Implant?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite

Với các khách hàng có nhu cầu phục hình răng khi đến Elite Dental thường có thắc mắc: mất răng nên trồng răng sứ hay Implant là tốt nhất? Thực ra việc chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và phải được bác sĩ thăm khám kỹ càng về tình trạng răng miệng. Dưới đây là những thông tin hữu ích để bạn tham khảo.

1.  Khái quát về cầu răng và cấy ghép Implant 

1.1. Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi một hay nhiều răng mất bằng cách dùng các răng kế cận răng mất làm trụ nâng đỡ. Sau khi làm cầu răng sứ, bạn có thể lấy lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ hài hòa. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là bạn phải chấp nhận mài tối thiểu 2 răng thật đang khỏe mạnh nằm kế cận răng đã mất.

Xem thêm:  Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không? Cách khắc phục?

“Thưa bác sĩ, làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không? Tôi muốn làm răng sứ để khắc phục tình trạng mất răng, nhưng đọc nhiều thông tin trên Internet cho rằng cầu răng sứ chưa giải quyết được vấn đề tiêu xương hàm. Hy vọng bác sĩ giúp…

1.2. Trồng răng Implant

trồng răng sứ giá bao nhiêu một chiếc
Tuổi thọ của cầu răng sứ trung bình sẽ kéo dài từ 10 – 15 năm

Trồng răng Implant là phương pháp cắm trụ Implant (được làm từ Titanium) vào xương hàm để thay thế cho chân răng bị mất, sau đó bác sĩ gắn mão răng sứ ở phía trên để tạo nên một chiếc răng hoàn chỉnh. Đây là phương pháp trồng răng tối ưu vì khôi phục gần như hoàn toàn khả năng ăn nhai, tự nhiên như răng thật, đặc biệt là ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm (do mất răng một thời gian dài).

Xem thêm:  So sánh hai loại Implant Zirconia và Implant Titanium

Implant trong xương là loại được sử dụng chủ yếu trong cấy ghép nha khoa hiện đại. Sự tin cậy của chúng đã được chứng minh qua những nghiên cứu thực nghiệm cơ bản và các khảo sát lâm sàng dài hạn. Việc phục hồi cho bệnh nhân mất răng…

Trồng răng Implant

2. So sánh cầu răng sứ và trồng răng Implant 

Giống nhau

Cả hai đều là kỹ thuật trồng răng giả cố định, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Khác nhau

Mời bạn tham khảo bảng so sánh chi tiết sau:

Tiêu chí  Cầu răng sứ Trồng răng Implant 
Cấu tạo 

Cấu tạo gồm 2 phần:

– Một răng sứ giả lấp vào khoảng trống răng đã mất.

– Hai bên răng sứ giả ở hai bên được gắn cố định ở mặt trong của hai răng trụ đã được mài nhỏ.

Cấu tạo gồm 3 phần:

– Trụ Implant được cấy vào xương hàm tại khoảng trống mất răng, đóng vai trò như chân răng thật.

– Kế tiếp là khớp nối Abutment nâng đỡ mão răng sứ bên trên.

– Mão răng sứ được gắn lên phần trụ Implant thông qua khớp nối Abutment, đóng vai trò như thân răng.

Yêu cầu – Các răng bên cạnh răng mất phải còn chắc khỏe để mài răng làm trụ cầu. – Xương hàm khỏe, đủ cứng và đủ kích thước. 
Tính thẩm mỹ Tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên sau một thời gian có thể lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ. Tính thẩm mỹ cao và ổn định lâu dài, răng Implant giống hoàn toàn với răng thật về hình dạng, màu sắc, kích thước và độ bóng.
Khả năng ăn nhai  Cầu răng sứ cứng chắc cho khả năng ăn nhai khá tốt, nhưng cần hạn chế ăn đồ quá cứng hoặc quá dai. Khôi phục hơn 90% khả năng ăn nhai, ăn uống thoải mái như răng thật.
Khả năng ngừa tiêu xương hàm

Cầu răng sứ chỉ thay thế phần răng ở trên, chân răng bị bỏ trống nên không ngăn được tiêu xương hàm.

Về lâu dài, gương mặt có thể bị biến đổi, trở nên hô móm, da lão hóa và gây nhiều khó khăn nếu muốn phục hình răng sau này.

Vì dùng trụ Implant thay cho chân răng mất nên có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm.
Thời gian điều trị  Thời gian nhanh chóng chỉ mất 5 – 7 ngày, tuy nhiên răng sứ bắc cầu có tuổi thọ nhất định nên bạn vẫn phải làm lại nhiều lần.

Gồm 2 giai đoạn:

– Thời gian đặt trụ Implant: 20 – 30 phút/trụ.

– Sau 6 – 14 tuần đợi trụ Implant tích hợp với cơ thể, tiếp tục phục hình răng sứ (5 – 7 ngày) là hoàn tất răng Implant để bạn sử dụng lâu dài.

Tuổi thọ của răng 7 – 10 năm. 20 năm đến trọn đời.
Chi phí  Chi phí phụ thuộc vào vật liệu sứ, dao động 3.000.000 – 8.000.000 VND/đơn vị răng. Chi phí phụ thuộc vào loại trụ, loại mão răng sứ, dao động 26.000.000 – 43.000.000 VND/đơn vị răng.

>> Bài viết tham khảo:

Phục hình răng sứ CAD/CAM

Giới thiệu các loại răng sứ trên thị trường

độ bền của cầu răng sứ
Hình ảnh minh họa độ bền của cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

3. Khi mất răng, nên làm cầu răng sứ hay cấy Implant?

Việc trồng răng sứ hay Implant còn phụ thuộc rất nhiều vào: độ tuổi, tình trạng mất răng, sức khỏe toàn thân và đặc biệt là khả năng tài chính. Nhưng nhìn chung:

3.1. Trường hợp phù hợp để làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ chỉ áp dụng được cho trường hợp mất một hoặc vài chiếc răng, đồng thời răng ở hai bên đều chắc khỏe và không muốn mang hàm giả tháo lắp, hoặc không đủ điều kiện để trồng răng Implant.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ khi muốn lựa chọn phương pháp này. Vì trồng răng nhằm phục hồi răng đã mất, nhưng không quên đi việc bảo tồn răng thật còn lại. Tuy nhiên với làm cầu răng sứ thì bắt buộc phải mài ít nhất 2 răng thật, như vậy sẽ khiến mô răng thật bị tổn hại, sau một thời gian chúng sẽ suy yếu và dẫn đến mất thêm răng.

3.2. Trường hợp phù hợp để trồng răng Implant

Implant có thể áp dụng cho tất cả trường hợp, từ mất một răng (kể cả mất răng số 7), mất vài răng đến mất răng toàn hàm. Đặc biệt phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho những người muốn bảo tồn răng thật tối đa và thực hiện 1 lần duy nhất để đảm bảo kết quả đến trọn đời. Tuy nhiên điều tiên quyết là bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín vì trồng răng Implant là một kỹ thuật rất phức tạp.

Hơn 10 năm qua, Elite Dental tự hào là điểm đến đáng tin cậy của nhiều Cô/Chú/Anh/Chị mất răng. Bằng nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững vàng, đội ngũ bác sĩ của Elite sẽ tư vấn khách hàng giải pháp phù hợp. Sự tư vấn này đảm bảo trung thực và theo tiêu chí xâm lấn tối thiểu – bảo tồn tối đa răng thật cho khách hàng.

Nhiều khách hàng đã nhận thấy ưu điểm vượt trội của trồng răng Implant và đã quyết định thực hiện tại Elite Dental – một trong những Trung tâm cấy ghép Implant hàng đầu Việt Nam. Elite luôn cam kết sử dụng vật liệu chính hãng và được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, nổi bật là TS. BS Trần Hùng Lâm – Tổng thư ký Hội cấy ghép nha khoa TP. HCM, và là Chủ tịch ITI Việt Nam (International Team of Implantology).

Xem thêm:
> Top ưu, nhược điểm của trồng răng Implant bạn nên biết
> Quyết định trồng răng Implant thay vì cầu răng sứ
sự kiện họp báo Straumann
TS. BS Trần Hùng Lâm (bên phải ngoài cùng) trong sự kiện họp báo Straumann (Tập đoàn Implant hàng đầu thế giới) bổ nhiệm Elite Dental làm Trung tâm đào tạo Implant chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam.

Khám phá Trung tâm Implant hàng đầu Việt Nam – Elite Dental:

Tìm hiểu một trường hợp khách hàng thực tế, ban đầu Anh P. tìm đến Elite Dental định điều trị cầu răng sứ cho nhanh gọn, tuy nhiên thông qua kết quả chụp phim, BS Lâm nhận thấy anh P. có tình trạng nha chu khá nặng, dẫn đến tiêu xương hàm. Giải pháp tốt nhất dành cho anh là nhổ hết các răng, ghép xương và phục hồi mất răng bằng bộ răng giả mới bằng phương pháp All-on-X. Sau khi được BS Lâm giải thích chi tiết, anh P. đã quyết định điều trị.

Xem thêm:  Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được?

Nhổ răng bao lâu thì cấy Implant được? Đây là câu hỏi của nhiều khách hàng gửi về cho Elite Dental. Thực tế, thời gian trồng răng Implant sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chi tiết qua bài viết…

anh P. sau khi quyết định trồng răng Implant toàn hàm
Lời chia sẻ của anh P. sau khi quyết định trồng răng Implant toàn hàm tại Elite Dental.

Hoặc như trường hợp của chị H (36 tuổi, Đồng Nai), đến với Nha khoa Elite Dental trong tình trạng răng bị hư hao nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai. Nguyên nhân do chị sử dụng cầu răng sứ lâu năm, khiến các răng làm trụ đỡ bị suy yếu buộc bác sĩ phải mài tiếp các răng khỏe mạnh để mở rộng cầu răng.

Sau khi thăm khám và chụp phim cho chị H, bác sĩ Elite đã đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể sao cho vừa đảm bảo chức năng ăn nhai khỏe mạnh, thẩm mỹ hài hòa, vừa giúp chị giữ lại khuôn răng cũ. Đó là thực hiện nhổ bỏ các răng hàm trên đã hư hoặc bị tiêu xương, sau đó ghép xương – cắm 7 trụ Implant để nâng đỡ cầu răng sứ ở trên và phẫu thuật cắt nướu.

Phục hồi mất nhiều răng bằng trồng răng Implant
Bác sĩ chuyên khoa Phục hình tại Elite Dental đã chăm chút kỹ lưỡng trong từng thao tác, để đảm bảo nụ cười của chị H đạt hiệu quả ăn nhai khỏe mạnh lẫn thẩm mỹ tối đa mà vẫn giữ trọn nét tự nhiên, tinh tế.

Bằng sự kiên trì và nỗ lực không ngừng của chị H lẫn đội ngũ bác sĩ tại Elite, kết thúc quá trình điều trị chị đã lấy lại được nụ cười rạng rỡ, khỏe khoắn, cải thiện toàn diện cả về ăn nhai và thẩm mỹ. Từ nay, chị có thể ăn nhai thoải mái và tự tin trò chuyện với người thân, bạn bè.

>> Xem chi tiết về trường hợp điều trị của chị H tại: Giải pháp cho bệnh nhân mất nhiều răng do dùng cầu răng sứ lâu năm

Và còn rất nhiều khách hàng khác đã điều trị Implant thành công tại Elite Dental. Xem thêm TẠI ĐÂY.

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Bài Viết Liên Quan