Hành trình sở hữu nụ cười khỏe đẹp toàn diện có gian nan không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, ngày nay việc can thiệp để có một hàm răng đẹp rạng ngời, tự tin trong giao tiếp ngày càng trở nên phổ biến. Mục tiêu sau cùng khi thực hiện thẩm mỹ nụ cười là cải thiện vẻ đẹp ở hàm răng, mong muốn có một hàm răng trắng đều, không hô, móm,… Tuy nhiên, trên thực tế khi được trực tiếp thăm khám và chụp phim, có thể có nhiều vấn đề phát sinh hơn tưởng tượng

Như trường hợp của bạn J.G 10 tuổi gặp phải 2 vấn đề: 

  • Hình dáng răng bị chìa.
  • Thiếu mầm răng cửa bên.

Kế hoạch điều trị được xây dựng cho J.G khá chi tiết, phối hợp liên chuyên khoa, kết hợp giữa nhiều điều trị để giải quyết từng vấn đề với mục tiêu sắp xếp răng về đúng vị trí, thẳng đều, khớp cắn đúng và tạo khoảng cho phục hình răng cửa bên bị thiếu.

  • Chỉnh nha với mục tiêu nới rộng hàm để có khoảng sắp xếp cho răng nanh bên trái hàm trên (răng số 23) mọc xuống đúng vị trí và tạo khoảng để trồng Implant răng cửa bên bị thiếu bẩm sinh trước đó.
  • Tiểu phẫu cắt thắng môi, đóng khe thưa răng cửa.
  • Theo dõi thay răng vĩnh viễn, làm thẳng và đều răng.
  • Trồng răng Implant vào vị trí thiếu mầm răng cửa của bạn.
truong-hop-thieu-rang
Trường hợp thiếu răng bẩm sinh cần phối hợp chỉnh nha và trồng răng Implant.

Như vậy, ví dụ từ trường hợp của cô bạn J.G là 1 trong những điều trị có sự phối hợp nhiều chuyên khoa trong nha khoa, với mục tiêu cuối cùng là mang đến kết quả hoàn chỉnh từ thẩm mỹ đến sức khỏe răng miệng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để cải thiện nụ cười như bọc răng sứ, niềng răng, dán sứ veneer,… và những phương pháp này có thể phối hợp với nhau để mang đến điều trị toàn diện cho những trường hợp gặp nhiều vấn đề. Ngoài ra, nhiều nguồn thông tin nhiễu loạn trên thị trường khiến không ít người băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp nào an toàn và hiệu quả.

Theo BS. Đỗ Quỳnh Như thì nguyên tắc lựa chọn phương pháp chăm sóc răng miệng, nụ cười là ưu tiên những phương pháp ít xâm lấn nhất, bảo tồn và giữ gìn răng gốc và trong nhiều trường hợp cần phối hợp các điều trị để đạt được hiệu quả lâu dài. Khi nói về những điều trị nha khoa phổ biến nhất hiện nay, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng và được chỉ định điều trị trong những trường hợp nhất định phù hợp tới tình trạng răng thực tế, có thể kể đến như:

Bọc răng sứ: Nên lưu ý phương pháp này đòi hỏi sự xâm lấn nhất định khi cần phải mài nhỏ răng, có thể ảnh hưởng răng gốc về lâu dài. Bọc răng sứ chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng hiện tại bị sâu nặng, viêm tủy cần chữa tủy, vỡ lớn hoặc bị nhiễm màu không thể tẩy trắng răng được bằng phương pháp thông thường.

Niềng răng: Là phương pháp ít xâm lấn, an toàn với mục tiêu mang đến nụ cười thẳng đều, thẩm mỹ hài hòa giữa môi – mũi – cằm. Niềng răng có thể áp dụng trong phần lớn trường hợp răng hô, móm, mọc lệch lạc, mọc chen chúc, lệch khớp cắn,… và thay đổi hoàn toàn những sai lệch, đưa về khớp cắn đúng.

Dán sứ Veneer: Là phương pháp hạn chế xâm lấn, giúp khắc phục các khuyết điểm nhỏ ở răng, giúp răng trở nên trắng đều. Phương pháp này chỉ nên áp dụng với các trường hợp răng thưa nhẹ, răng sứt mẻ nhỏ; răng xỉn màu; răng có khớp cắn đúng nhưng cần cải thiện về thẩm mỹ, hình dáng răng.

Trồng răng Implant: Là phương pháp phục hình răng mất, áp dụng trong điều trị cho các trường hợp bị mất răng, tiêu xương, thay thế cho chân răng cũ đã mất.

chinh-nha-giam-nha-chu
Trường hợp khách hàng nha chu, răng lệch lạc điều trị chỉnh nha với Invisalign xếp đều răng chữa khỏi nha chu phối hợp dán sứ Veneer thay đổi màu sắc, hoàn thiện nụ cười.

Không phải ca bệnh nào cũng chỉ đơn thuần áp dụng duy nhất một phương pháp điều trị là xong, mà đôi khi với những tình trạng răng miệng phức tạp, để đạt được kết quả toàn diện từ thẩm mỹ đến sức khỏe răng miệng đòi hỏi phải có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các kỹ thuật liên chuyên khoa trong nha khoa như: chỉnh nha – phục hình thẩm mỹ – Implant.

Chính vì vậy, việc xác định một kế hoạch điều trị ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ nhìn được bức tranh tổng quan về tình trạng của bệnh nhân, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác và thảo luận cùng bệnh nhân trong việc xác định mục tiêu, kế hoạch và kết quả điều trị khả quan nhất với trường hợp của bệnh nhân. 

Rất nhiều trường hợp cần phối hợp giữa nhiều điều trị nha khoa để mang đến kết thúc ca toàn diện, đảm bảo sức khỏe răng miệng ổn định lâu dài và thẩm mỹ. Bạn đọc có thể xem chi tiết thêm trường hợp của bạn gái 22 tuổi được bác sĩ Đỗ Quỳnh Như lên kế hoạch phối hợp giữa chỉnh nha – Implant – Veneer tại đây.

Ngày nay, trong bối cảnh có rất nhiều phòng nha, bệnh nhân cần rất thận trọng trong việc chọn lọc thông tin và cân nhắc kĩ trước khi quyết định điều trị. Việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ điều trị giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, luôn hướng đến những mục tiêu điều trị lâu dài thay vì tư vấn làm đẹp “cấp tốc” là những yếu tố rất quan trọng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thể trang bị thêm thông tin kiến thức và vững tin trong hành trình sở hữu nụ cười khỏe đẹp toàn diện.

🎁 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT 🎁

NHA KHOA ELITE ÁP DỤNG ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG với các suất khám, tư vấn miễn phí cùng đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm.

SỐ LƯỢNG CÓ HẠN, ĐĂNG KÍ NGAY TẠI: https://forms.gle/acqiRjrDsPM8yL9n8

Bài cùng chuyên mục