Có thể niềng 2 răng cửa không? Giá bao nhiêu tiền?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Nhiều bạn nhận thấy hàm răng của mình khá ổn, tuy nhiên chỉ có 2 chiếc răng cửa khấp khểnh hoặc lệch lạc nên băn khoăn niềng 2 răng cửa có được không? Để có câu trả lời chính xác, bạn cần chụp phim răng và thăm khám với bác sĩ chỉnh nha về thực tế tình trạng khấp khểnh 2 răng cửa của mình.

Niềng răng là phương pháp di chuyển, điều chỉnh các sai lệch ở răng và xương hàm như răng mọc chen chúc, khấp khểnh, xương hàm hô, móm,… Vậy chỉ có thể niềng 2 răng cửa hay không? Để niềng chỉ 2 răng cửa thì cần có những điều kiện nào và trong trường hợp nào thì không niềng 2 răng cửa được. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những trường hợp sai lệch có thể xảy ra ở 2 răng cửa

Trường hợp 1: Răng cửa hình cánh bướm

2 chiếc răng cửa xoay cạnh chạm vào nhau tạo ra hình ảnh giống với đôi cánh bướm.

Răng cửa hình cánh bướm trước và sau khi niềng

Trường hợp 2: Răng cửa hô chìa

2 răng cửa có khuynh hướng nhô và chìa ra phía trước so với các răng còn lại. Đây là tình trạng khá phổ biến và rất nguy hiểm vì rất dễ gặp phải chấn thương vùng răng cửa khi cắn nhai đồ cứng hoặc bị té ngã.

Trường hợp 3: Răng cửa chen chúc mọc đè lên nhau

2 răng cửa mọc chen chúc lệch lạc khiến cho thẩm mỹ nụ cười bị ảnh hưởng và việc vệ sinh răng vùng này không được tốt, nguy cơ mắc bệnh lý nha chu cao.

Niềng răng cửa cải thiện tình trạng chen chúc mọc đè lên nhau

Trường hợp 4: Răng cửa thưa

Đây cũng là tình trạng khá phổ biến khi giữa 2 răng cửa xuất hiện khe thưa lớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười và gương mặt.

Niềng răng cửa bị thưa

2. Có thể niềng 2 răng cửa không?

Ở phía bản thân khách hàng khi soi gương nụ cười của mình, có thể chỉ thấy răng nụ cười của mình có vấn đề ở 2 răng cửa thôi, các răng khác khá đều. Tuy nhiên, tình trạng chính xác nhất của bạn không thể nhìn bằng mắt thường đã có thể kết luận, bạn cần thực hiện chụp phim răng và chụp các hình ảnh răng, mặt để bác sĩ đánh giá tình trạng chính xác về khớp cắn.

Ngoài ra, theo bác sĩ chỉnh nha thì việc chỉ niềng 2 răng cửa không được khuyến khích thực hiện bởi nó không đạt hiệu quả cao mà còn có nguy cơ làm xô lệch các răng còn lại và khiến khớp cắn lệch lạc hơn.

Khung xương hàm và răng là một thể thống nhất, khi chỉ tác động vào 2 răng thì vô tình 2 chiếc răng cửa có thể được về vị trí đúng nhưng đổi lại sẽ tác động xấu đến các răng khác và xương hàm khiến bạn mất nhiều hơn là được. Các bác sĩ chỉnh nha của Elite Dental thường khuyên bệnh nhân nên thực hiện niềng răng toàn hàm để đảm bảo các sai lệch được di chuyển có cơ sở, đồng nhất, mang đến sức khỏe và thẩm mỹ cho toàn bộ hàm răng.

Xem thêm:
> Tác dụng của niềng răng cho răng đều đẹp
> Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?
> Hình ảnh trước và sau khi niềng răng thay đổi thế nào?

3. Có những phương pháp niềng 2 răng cửa nào?

Trên đây Elite đã giải đáp cho bạn, chúng ta không nên niềng 2 răng cửa mà niềng 2 răng cửa nên được thực hiện đồng thời cùng toàn bộ các răng khác trên cung hàm. Vậy những phương pháp nào phù hợp để niềng 2 răng cửa?

Niềng răng mắc cài: Ứng dụng lực từ dây cung, mắc cài để di chuyển các sai lệch răng về vị trí đúng trên cung hàm theo kế hoạch mà bác sĩ chỉnh nha sẽ di chuyển cho bạn.

Hành trình niềng răng với mắc cài
Hình ảnh trước và sau niềng răng mắc cài của một khách hàng tại Elite Dental.

Niềng răng trong suốt: Ứng dụng công nghệ niềng răng hiện đại với các cặp khay trong suốt ôm sát với cung răng của khách hàng, di chuyển về vị trí đúng theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha.

Niềng răng nới rộng hàm

Hình ảnh trước - sau niềng răng nới rộng hàm

Đây là 2 phương pháp niềng răng được ứng dụng hiện nay. Mắc cài là phương pháp niềng truyền thống lâu đời có thể giải quyết tất cả các trường hợp sai lệch tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao. Niềng trong suốt là phương pháp niềng hiện đại, công nghệ với ưu điểm thẩm mỹ cao và tính thoải mái trong quá trình niềng.

Chi phí niềng 2 răng cửa sẽ phụ thuộc vào phương pháp và tình trạng sai lệch. Với mắc cài sẽ có khung giá dao động từ 50,000,000 – 65,000,000 VND. Với khay niềng trong suốt Invisalign là 62,500,000 – 137,500,000 VND.

Dù là phương pháp nào, thì điều quan trọng mà bạn cần lưu tâm chính là lựa chọn bác sĩ chỉnh và trung tâm chỉnh nha uy tín chất lượng. Bác sĩ chỉnh nha là người điều trị chính, mắc cài hay khay niềng trong suốt đều là công cụ được bác sĩ sử dụng để thực hiện cùng kế hoạch di chuyển răng. Bạn cần tìm hiểu bác sĩ có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm, có tinh thần học tập và sự cẩn thận, chu đáo khi tư vấn cho bạn.

4. Niềng 2 răng cửa tại nha khoa Elite Dental có tốt không?

Elite Dental là Trung tâm chỉnh nha chuyên sâu có kinh nghiệm điều trị từ năm 2012 với đội ngũ 5 bác sĩ chỉnh nha được rèn luyện chuyên môn và kinh nghiệm điều tri qua hàng ngàn ca bệnh trong hơn 10 năm qua. Tập trung vào sức khỏe và thẩm mỹ nụ cười, Elite mong muốn mang đến cho bạn hành trình niềng răng an toàn, hiệu quả và khỏe mạnh lâu dài nhất.

  • Sở hữu ngân hàng ca điều trị thành công ở tất cả các tình trạng sai lệch từ đơn giản đến phức tạp, các bác sĩ chỉnh nha có thể cho bạn xem tham khảo tiến trình điều trị và kết quả các các ca này.
  • Kế hoạch được xây dựng cho bạn một cách chỉn chu và chính xác nhất. Từ bước thăm khám tình trạng, chẩn đoán đều được thực hiện kỹ và đúng để các chỉ định đưa ra có hiệu quả nhất cho ca điều trị.
  • Quá trình điều trị được theo dõi sát sao, thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện di chuyển răng đúng.
  • Kết thúc ca đảm bảo đủ các tiêu chí nụ cười, khớp cắn, vị trí răng, đường thẩm mỹ môi mặt, nét nhìn nghiêng,…
Xem thêm: Có thể niềng 2 răng cửa không? Giá bao nhiêu tiền?

Nhiều bạn nhận thấy hàm răng của mình khá ổn, tuy nhiên chỉ có 2 chiếc răng cửa khấp khểnh hoặc lệch lạc nên băn khoăn niềng 2 răng cửa có được không? Để có câu trả lời chính xác, bạn cần chụp phim răng và thăm khám với bác…

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng thay đổi thế nào?”]

Để đặt hẹn khám cùng bác sĩ chỉnh nha và xem xét tình trạng niềng 2 răng cửa được không, bạn vui lòng để lại tin nhắn qua các khung liên hệ trên trang web, zalo hoặc tin nhắn facebook hoặc gọi trực tiếp đến số Hotline 0902661100 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài cùng chuyên mục