So sánh giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại – Những lưu ý cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Nhiều khách hàng có thắc mắc gửi về cho Elite Dental là niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại có gì khác biệt, đồng thời nên lựa chọn loại nào tốt nhất hiện nay? Trung tâm nha khoa Elite sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong chỉnh nha sẽ giải đáp thắc mắc trên thật chi tiết.

1. So sánh niềng răng mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Trước tiên cần hiểu rõ, niềng răng mắc cài là gì? Đây là kỹ thuật ứng dụng mắc cài và dây cung để di chuyển răng, điều chỉnh sai lệch răng và xương hàm đến vị trí thích hợp. Nhờ đó, tình trạng răng thưa, răng hô, răng móm, khấp khểnh, chen chúc được khắc phục hiệu quả, không chỉ mang lại nụ cười mới đẹp mà còn khôi phục chức năng ăn nhai.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng mắc cài phổ biến: mắc cài sứ hay mắc cài kim loại. Cả hai đều có điểm chung là sử dụng mắc cài, kết hợp với hệ thống dây cung và khí cụ chuyên biệt, tạo ra lực kéo ổn định, góp phần nới rộng, nắn chỉnh hoặc di chuyển xương hàm về đúng khớp cắn sinh lý. Qua đó, cải thiện khuyết điểm răng lệch lạc, đem lại nụ cười thẩm mỹ và gương mặt thêm hài hòa.

Song song đó, niềng răng sứ và kim loại còn có đặc điểm khác nhau. Mỗi bệnh nhân nên tìm hiểu, phân biệt rõ ràng để lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp, cụ thể:

Tiêu chí so sánh

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Tiêu chí so sánh

nên chọn mắc cài sứ hay mắc cài kim loại

Trường hợp áp dụng

Niềng răng mắc cài kim loại được áp dụng trong trường hợp:

– Tình trạng sai khớp cắn như khớp cắn sâu (răng hàm trên phủ ¾ răng hàm dưới), khớp cắn ngược (móm), khớp cắn chéo hoặc khớp cắn hở.

– Cấu trúc răng lệch lạc, không được đồng đều như răng chen chúc, răng thưa, khấp khểnh, răng vẩu hoặc răng hô.

– Bất tương quan xương hàm như hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hoặc trái, khiến gương mặt mất cân đối, cười hở lợi nhiều.

Niềng răng mắc cài sứ được áp dụng trong trường hợp tương tự như các tình trạng sai lệch răng, xương của mắc cài kim loại. Tuy nhiên điểm khác nhau là mắc cài sứ thường sẽ được sử dụng khi:

– Khách hàng có nhu cầu niềng răng mắc cài nhưng dị ứng với kim loại.

– Niềng răng mắc cài sứ phù hợp với người thường xuyên giao tiếp, đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Chất liệu

Mắc cài kim loại được làm từ chất liệu thép không gỉ, an toàn cho sức khỏe răng miệng. Mắc cài sứ được làm từ vật liệu sứ cao cấp, chống axit mài mòn, chịu được môi trường ẩm ướt trong khoang miệng và ngăn ngừa kích ứng cho cơ thể.

Tính thẩm mỹ

Mắc cài kim loại xuất hiện rõ hơn trên răng khi người bệnh ăn uống và giao tiếp. Vì thế, tính thẩm mỹ thấp, dễ bị người đối diện phát hiện đang niềng răng. Nhờ chất liệu sứ đồng màu với màu sắc của răng nên mắc cài sứ đảm bảo tính thẩm mỹ cao, khó nhận biết (nếu không nhìn kỹ ở cự ly gần).

Độ vướng víu

Mắc cài kim loại có thiết kế gọn hơn, giảm tình trạng vướng víu trong sinh hoạt. Mắc cài sứ có thiết kế to hơn, chiếm diện tích nhiều hơn trong khoang miệng nên tạo ra cảm giác vướng víu, khó chịu cho người niềng.

Chức năng ăn nhai

Mắc cài kim loại khiến quá trình ăn nhai bị hạn chế, cụ thể là người bệnh phải kiêng thực phẩm có độ cứng, dai, dính để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Thiết kế của mắc cài sứ giúp bạn ăn nhai dễ dàng, hạn chế thực phẩm bám dính trên mắc cài và khó vệ sinh răng miệng.

Hiệu quả chỉnh nha

Đem lại hiệu quả cao đối với tình trạng sai lệch khớp cắn, lệch lạc răng. Mắc cài sứ không chỉ bám cố định trên răng, chịu được lực kéo ở nhiều mức độ, mà còn giúp cho quá trình di chuyển răng diễn ra dễ dàng, đạt hiệu quả tốt nhất.

Khả năng thích ứng

Mắc cài kim loại gây ra kích ứng đối với người có cơ địa nhạy cảm. Nhất là thời gian đầu niềng răng, khung niềng kim loại góc cạnh có thể tổn thương đến môi, má, nướu. Vật liệu sứ được thiết kế trơn nhẵn, không có gờ cạnh nên giảm đi lực ma sát. Nhờ đó, quá trình niềng hạn chế tổn thương mô mềm (như cắn má, cắn môi), giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Độ bền chất liệu

Dây cung và mắc cài được làm từ chất liệu kim loại, có độ bền cao, ít xảy ra tình trạng nứt, vỡ. Mắc cài sứ dễ bị xước, vỡ nếu va đập mạnh hoặc ăn thực phẩm quá cứng. Trường hợp đã vỡ thì người bệnh phải thay cả hàm mắc cài mới.

Thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại kéo dài từ 1 – 3 năm. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, khách hàng có thể rút ngắn 1 – 6 tháng điều trị. Thời gian niềng răng mắc cài sứ kéo dài từ 1,5 – 3 năm (tùy vào tình trạng răng của mỗi bệnh nhân).

Giá cả

Chi phí thấp nhất trong các loại mắc cài. Chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại.
Xem ngay: Bảng giá niềng răng chi tiết - Cập nhật mới nhất

2. Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Việc lựa chọn niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ và khả năng tài chính của mỗi người. Cụ thể, đối với trường hợp dáng răng quá nhỏ (không phù hợp với mắc cài sứ) thì mắc cài kim loại là phương pháp phù hợp, giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Trường hợp người bệnh quan trọng tính thẩm mỹ, công việc đòi hỏi giao tiếp thường xuyên thì hãy ưu tiên niềng răng mắc cài sứ.

.

Song song đó, lời khuyên giúp bạn lựa chọn kỹ thuật niềng răng thích hợp là chủ động đi khám Bác sĩ ở trung tâm chỉnh nha uy tín. Hiện nay, Elite Dental là một trong những địa chỉ niềng răng chuyên sâu, đem lại hiệu quả hài lòng tối đa, nhờ có 5 ưu điểm nổi bật:

Kỹ thuật niềng răng hiện đại: Cùng với kinh nghiệm và chuyên môn vững trong niềng răng mắc cài sứ và kim loại, Elite Dental tự hào là phòng khám tiên phong ứng dụng công nghệ Invisalign tại Việt Nam từ năm 2013. Đây là phương pháp chỉnh nha hàng đầu hiện nay, khắc phục hiệu quả khuyết điểm của mắc cài, cho thời gian niềng răng ngắn hơn, tiện lợi – an toàn, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn nhai và trải nghiệm điều trị tốt nhất.

Đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn: Tại Elite Dental, đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha có 10 năm kinh nghiệm, điều trị cho niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign. Đặc biệt, Bác sĩ có kiến thức chuyên sâu về răng và xương hàm, phân tích được phim chụp trong miệng, xác định đúng tình trạng sai khớp cắn. Qua đó, xây dựng kế hoạch di chuyển răng tối ưu, đem lại kết quả toàn diện, ổn định lâu dài cho khách hàng.

Tin xem nhiều: Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?
Mắc cài sứ và mắc cài kim loại
Đội ngũ Bác sĩ của Elite Dental có kinh nghiệm thực hành 10 năm mắc cài truyền thống và Invisalign, đảm bảo tư vấn kế hoạch điều trị đúng đắn, mang lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Quy trình khám và tư vấn chính xác: Đến với nha khoa Elite, bệnh nhân được chụp phim X – quang với hệ thống máy chụp phim Sirona (Đức), cho hình ảnh ba chiều trực quan: sọ nghiêng, sọ thẳng và phim toàn cảnh vùng răng xương hàm. Sau đó, người bệnh khám trực tiếp với Bác sĩ và được tư vấn về tình trạng răng hiện tại. Với trình độ chuyên môn cao, Bác sĩ của Elite Dental giúp bạn xác định niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì tốt nhất. Đồng thời, đưa ra kế hoạch điều trị đúng đắn, đảm bảo kết quả cuối cùng đem lại nụ cười mới khỏe mạnh.

Xem thêm:  Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? Có mấy giai đoạn?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm răng miệng, mang đến hàm răng mới, đều đẹp và chắc khỏe. Song, để kết quả sau niềng đạt hiệu quả cao nhất thì quy trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy trình tự các bước trong…

Trang thiết bị tối tân: Elite Dental thường xuyên cập nhật, trang bị cho phòng khám hệ thống máy móc tối tân và hàng đầu hiện nay, bao gồm: công nghệ scan răng 3D Trios, phần mềm dự đoán kết quả điều trị Clincheck và máy chụp phim Sirona (Đức) giúp quá trình niềng răng diễn ra nhẹ nhàng, dễ chịu và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chất lượng tốt, dịch vụ chuyên nghiệp: Nha khoa Elite sở hữu kho dữ liệu chữa trị thành công trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo khi tư vấn cùng Bác sĩ để hình dung kết quả cuối cùng. Thêm vào đó, chất lượng dịch vụ tại Elite Dental cũng được đánh giá chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế với chi phí hợp lý. Sau kết thúc chỉnh nha, khách hàng được theo dõi tái khám duy trì 1 – 2 năm, để đảm bảo kết quả ổn định, lâu dài và không tái phát.

Khách hàng chụp hình trước khi tư vấn niềng răng tại Elite Dental.

Trên hành trình chăm sóc nụ cười cho cộng đồng, Elite Dental đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp lệch lạc răng, sai khớp cắn khác nhau, giúp khách hàng tự tin với nụ cười mới khỏe mạnh.

Nhìn chung, niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại đều có ưu – nhược điểm khác nhau. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, khuyến khích khách hàng nên đi khám tại trung tâm chuyên sâu như Elite Dental. Với đội ngũ Bác sĩ giàu chuyên môn, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, nha khoa Elite sẵn sàng tư vấn, giải đáp chi tiết tất cả thắc mắc của bạn. Liên hệ ngay với Elite Dental TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan:
> Mắc cài thường và mắc cài tự buộc nên chọn loại nào?
> Niềng răng mắc cài sứ bao lâu?
> Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Bài cùng chuyên mục