6 tiêu chí kết thúc niềng răng Invisalign thành công

Tại Elite Dental, sự thành công của một ca chỉnh nha bằng phương pháp Invisalign không chỉ quyết định bằng việc kết thúc đúng số lượng khay theo kế hoạch mà còn phải đáp ứng đúng và đủ lần lượt 6 tiêu chí quan trọng liên quan đến thẩm mỹ nụ cười, gương mặt và sức khỏe ăn nhai, khớp cắn. Làm sao để bạn tự đánh giá ca điều trị của mình có thành công hay không? Hãy cùng Elite điểm qua những tiêu chí kết thúc ca mà đội ngũ bác sĩ chỉnh nha của chúng tôi luôn đặt mục tiêu và tập trung điều chỉnh:

1/ Khớp cắn đúng

Một khớp cắn đúng chuẩn cần đáp ứng tỷ lệ hợp lý: hàm trên phủ ngoài và ở trước hàm dưới 1-2mm, tạo nên sự hài hòa trên khuôn mặt tổng thể với những bộ phận khác như mắt, mũi, trán,… Để đánh giá chính xác tiêu chí này, bệnh nhân cần được chụp phim để thể hiện rõ tình trạng khớp cắn hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên khi quan sát bằng mắt thường ta vẫn có thể thấy sơ bộ những đặc điểm của một khớp cắn chuẩn.

tieu-chi-danh-gia-dieu-tri-invisalign

Cụ thể là đối với nhóm răng cửa: 2 răng nanh và 4 răng cửa của hàm trên sẽ hơi nhô ra bên ngoài so với những răng đối xứng của hàm dưới một tỷ lệ cụ thể. Khi ở trạng thái bình thường, răng cửa hàm dưới sẽ chạm khoảng ⅔ so với thân răng cửa hàm trên. Ngoài ra ở nhóm răng hàm: khi cắn hai hàm lại ta sẽ thấy những răng cối nhỏ lớn tương xứng ở hai hàm sẽ từ từ chạm nhau ở mặt nhai và cắn khít với nhau mà không bị cộm hay lệch.

2/ Đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt

Tiêu chí tiếp theo là đường thẳng dọc ở giữa khuôn mặt trùng với đường giữa 2 răng cửa hàm trên. Khi kết thúc niềng răng, đường giữa mặt phải trùng với đường giữa hàm trên tối đa tạo nên tính đối xứng cho tổng thể khuôn mặt. Đường giữa chuẩn cũng một phần phản ánh được khớp cắn đúng của hàm răng.

hinh-anh-tu-uyen

Đường giữa răng chuẩn là một kết thúc hoàn hảo hơn nữa. Tuy nhiên, đường giữa răng hàm trên và hàm dưới còn phụ thuộc vào việc bạn có đủ răng hay không. Trong trường hợp bạn bị mất 1, 2 răng hàm dưới trước đó thì sau khi chỉnh nha đường giữa hàm trên không thể trùng với đường giữa hàm dưới. Chuyện này là hoàn toàn bình thường.

3/ Các răng xếp lồng múi với nhau ở đúng vị trí

Các răng xếp lồng múi với nhau ở đúng vị trí là tiêu chí phải thỏa mãn 2 yêu cầu đối nghịch nhau: múi rãnh răng rõ nhưng không có cản trở nhai. Vì sao tiêu chí này quan trọng? Câu trả lời là khi những múi răng được xếp một cách hợp lý thì sẽ giúp giảm lực tác động lên răng (làm giảm khả năng gãy, vỡ) trong quá trình ăn nhai, cắn thức ăn. Ngoài ra nó còn tiết kiệm năng lượng khi vận động cơ hàm, giảm tình trạng cắn phải môi má. Khi các múi răng xếp lồng nhau đúng vị trí sẽ cải thiện tốc độ ăn nhai hiệu quả hơn.

hinh-anh-truoc-va-sau

4/ Khả năng ăn nhai, phát âm tốt

Đây là tiêu chí được đo lường từ chính cảm nhận của bệnh nhân khi kết thúc quá trình điều trị chỉnh nha. Sức khỏe ăn nhai được cải thiện nhờ những tinh chỉnh vị trí răng về đúng chỗ. Nếu trước khi vị trí răng sai lệch khiến bạn khó phát âm tròn chữ thì giờ đây khi điều trị chỉnh nha thành công, những lệch lạc về răng hay khuôn mặt sẽ được cải thiện, bệnh nhân sẽ không gặp khó khăn khi giao tiếp hay phát âm nữa.

5/ Thẩm mỹ mặt ở góc nhìn nghiêng, góc nhìn thẳng

hinh-anh-truoc-sau-cua-le

hinh-anh-truoc-sau-cua-le-2

Tiếp theo là tiêu chí dễ thấy và cơ bản nhất để đánh giá một ca chỉnh nha thành công đó là cải thiện thẩm mỹ ở cả góc nhìn nghiêng và góc nhìn thẳng. Góc nhìn nghiêng là góc nhìn thể hiện rõ nhất những khuyết điểm của cấu trúc xương hàm bên cạnh đó góc nhìn thẳng là góc nhìn bộc bạch sơ bộ nhất những sai lệch về răng cơ bản. Một ca Invisalign thành công chính là bảo đảm được góc nhìn nghiêng hài hòa từ trán, mũi, môi, cằm. Đặc biệt là góc nhìn thẳng rạng rỡ hơn khi bệnh nhân cười. Đây là một trong những tiêu chí thẩm mỹ rất quan trọng của một ca chỉnh nha thành công với Invisalign tại Elite Dental.

Xem thêm:
> Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu
> Cách sử dụng khay Invisalign
> Các gói niềng răng Invisalign

6/ Kết quả bền vững, ổn định

hinh-anh-truoc-va-sau-3

hinh-anh-truoc-sau-4

Tiêu chí này dựa trên mục tiêu hướng tới một đích đến không chỉ đẹp mà còn bền lâu cho mọi ca chỉnh nha tại Elite Dental. Kế hoạch điều trị của mỗi bác sĩ tại Elite Dental đã hướng tới mục tiêu này ngay từ bước đầu tiên. Từng bước thực hiện đúng để đạt được những bước tiến chắc chắn nhất trong hành trình chỉnh nha cùng bệnh nhân. Thực hiện những tinh chỉnh cẩn thận để đảm bảo kết quả tốt nhất và bền vững nhất.

Lời kết

Đội ngũ bác sĩ chính là nhân tố quan trọng trực tiếp giúp bạn đạt được từng tiêu chí này. Bác sĩ tại Elite Dental sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân, dựa trên triết lý “bảo tồn tối đa răng thật” cho khách hàng. Quá trình niềng răng Invisalign được bác sĩ theo dõi chi tiết và thực hiện thêm những thủ thuật đúng thời điểm khi cần thiết. Đảm bảo kết quả điều trị cuối cùng là một nụ cười mới khỏe, đẹp toàn diện.

Xem thêm:  Quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? Có mấy giai đoạn?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm răng miệng, mang đến hàm răng mới, đều đẹp và chắc khỏe. Song, để kết quả sau niềng đạt hiệu quả cao nhất thì quy trình niềng răng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy trình tự các bước trong…

Bài Viết Liên Quan