[Giải đáp] Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

“Tôi gặp phải tình trạng răng mọc lệch nhưng ngại đeo khí cụ chỉnh nha. Liệu có giải pháp nào chỉnh răng mọc lệch không cần niềng hay không, nhờ bác sĩ tư vấn.” Thắc mắc của một khách hàng gửi về Trung tâm Nha khoa Elite Dental.

Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như – Ủy viên Ban chấp hành Hội Chỉnh Hình Răng Mặt TP. HCM, Bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental giải đáp:

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc lên không thẳng hàng do kích thước hàm nhỏ so với răng, khớp cắn sai vị trí, hoặc tác động của bệnh sâu răng và viêm nướu từ nhỏ. Có nhiều trạng thái răng mọc lệch, bao gồm: răng chen chúc, răng khấp khểnh, răng hàm trên nằm phía trong hàm dưới (trường hợp răng móm),… Dù trường hợp nào thì đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt và suy giảm chức năng ăn nhai của răng. Lúc này, chúng ta nên khắc phục răng mọc lệch càng sớm càng tốt.

Một số thông tin cho rằng, có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách bọc sứ và phẫu thuật, tuy nhiên sự thật là: 

  • Nếu bọc răng sứ thì bắt buộc phải mài đi phần lớn răng để chụp mão sứ phía trên. Cách này có tính chất xâm lấn đến cấu trúc răng, gây ra tổn hại đến mô răng thật và để lại biến chứng nguy hiểm như răng ê buốt, tổn thương tủy răng, sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu.
  • Nếu phẫu thuật thì chỉ nên áp dụng cho trường hợp sai lệch nặng cấu trúc xương hàm như hô hoặc móm do xương quá nặng. Đối với răng mọc lệch thì cách này không có hiệu quả.
Xem thêm:  Trẻ bị hô xương hàm nên làm gì?

Ba Mẹ có con gặp phải tình trạng hô xương hàm khi gặp Bác sĩ thường chia sẻ với một tone giọng trầm lắng “Bác sĩ ơi sao mà bé nhà tôi hô giữ vậy!!” Ngắm nhìn những đứa trẻ tuổi thần tiên vô tư bên các bạn học, vừa…

Như vậy dù bọc sứ hay phẫu thuật thì cả hai phương pháp đều không phù hợp để khắc phục răng mọc lệch. Như vậy hiện nay chỉ có niềng răng mới thực sự là phương pháp tối ưu với các lợi điểm:

  • Hiệu quả cao với tình trạng răng mọc lệch, khắc phục sai lệch khớp cắn, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.
  • Phù hợp với người có răng nhạy cảm.
  • Bảo tồn tối đa răng thật của khách hàng.

>> Xem thêm: So sánh phương pháp niềng răng và bọc răng sứ

Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?
Niềng răng mới là phương pháp cải thiện răng mọc lệch tối ưu được khuyến khích áp dụng.

Thế nhưng, một số người có tâm lý ngại đeo khí cụ niềng răng vì sợ vướng víu, mất thẩm mỹ, ăn uống khó khăn. Tuy nhiên bạn có biết công nghệ nha khoa ngày càng phát triển. Theo đó nhiều phương pháp niềng răng hiện đại đã ra đời nhằm khắc phục những bất cập của phương pháp niềng răng truyền thống trước đây, nổi bật trong số đó là niềng răng trong suốt Invisalign.

Cụ thể, khi điều trị với phương pháp Invisalign, khách hàng sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt ôm sát cung răng nên rất khó nhận biết, nhờ vậy mà đạt tính thẩm mỹ cao, khách hàng tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Đặc biệt, đối với khay Invisalign, chúng ta có thể tháo ra linh hoạt, không gây vướng víu khi ăn, đặc biệt phù hợp cho nhiều hoàn cảnh phải đi công tác xa hoặc tham gia các hoạt động liên quan thể thao, âm nhạc.

Thông tin thêm:
> Có nên niềng răng trong suốt không?
> Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?
> Niềng răng trong suốt Invisalign giá bao nhiêu?

Tham khảo một số hình ảnh trước và sau khi niềng răng với khay Invisalign, chỉnh răng mọc lệch tại Elite Dental:

Thanh Thảo tự tin hơn với nụ cười duyên dáng
Sau 2 năm niềng răng trong suốt Invisalign, tình trạng răng mọc lệch và đường giữa không cân xứng được khắc phục hiệu quả, Thanh Thảo tự tin hơn với nụ cười duyên dáng.
Kết quả sau khi niềng răng mọc lệch
Áp dụng niềng răng với khay trong suốt dù không nhổ răng nhưng vẫn có thể khắc phục tình trạng răng nanh mọc lệch cao.
Hình ảnh bạn Mai Xinh trước và sau khi niềng răng
Hình ảnh bạn Mai Xinh sở hữu hàm răng thẳng đều, khớp cắn đẹp sau 3 năm niềng răng Invisalign cùng Elite Dental.
Tình trạng răng mọc lệch của anh T.T thay đổi tích cực sau khi niềng
Anh T.T nhận được sự thay đổi tích cực nhớ lựa chọn niềng răng trong suốt cùng Elite Dental.
Xem thêm:  Niềng răng trong suốt cho trẻ em có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt cho trẻ em là một trong những phương pháp chỉnh nha mới hiện nay. Kết quả sau khi điều trị giúp trẻ sở hữu hàm răng thẳng đều, khớp cắn chuẩn, đường giữa chính xác và răng lồng múi với nhau, mang lại nụ cười tự…

Trung tâm Elite Dental tự hào với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm 9 năm điều trị với Invisalign và 10 năm điều trị mắc cài, đã điều trị và kết thúc thành công cho hàng ngàn ca đạt kết quả toàn diện.

Liên hệ với nha khoa Elite NGAY TẠI ĐÂY để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tình trạng răng hiện tại của bạn nhé!

Bài cùng chuyên mục