Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

“Tôi gặp phải tình trạng răng mọc lệch nhưng ngại đeo khí cụ chỉnh nha. Liệu có giải pháp nào chỉnh răng mọc lệch không cần niềng hay không, nhờ bác sĩ tư vấn.” Thắc mắc của một khách hàng gửi về Trung tâm Nha khoa Elite Dental.

Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như – Ủy viên Ban chấp hành Hội Chỉnh Hình Răng Mặt TP. HCM, Bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental giải đáp các vấn đề xung quanh niềng răng mọc lệch trong bài viết sau.

1. Răng mọc lệch và những ảnh hưởng không ngờ

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc lên không thẳng hàng do kích thước hàm nhỏ so với răng, khớp cắn sai vị trí, hoặc tác động của bệnh sâu răng và viêm nướu từ nhỏ.

Có nhiều trạng thái răng mọc lệch, bao gồm: răng chen chúc, răng khấp khểnh, răng hàm trên nằm phía trong hàm dưới (trường hợp răng móm),… Dù trường hợp nào thì đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt và suy giảm chức năng ăn nhai của răng. Lúc này, chúng ta nên khắc phục răng mọc lệch càng sớm càng tốt.

2. Chỉnh răng mọc lệch không cần niềng có được không?

Một số thông tin cho rằng, có thể chỉnh răng mọc lệch không cần niềng bằng cách bọc sứ và phẫu thuật, tuy nhiên sự thật là: 

Nếu bọc răng sứ thì bắt buộc phải mài đi phần lớn răng để chụp mão sứ phía trên. Cách này có tính chất xâm lấn đến cấu trúc răng, gây ra tổn hại đến mô răng thật và để lại biến chứng nguy hiểm như răng ê buốt, tổn thương tủy răng, sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu.

Nếu phẫu thuật thì chỉ nên áp dụng cho trường hợp sai lệch nặng cấu trúc xương hàm như hô hoặc móm do xương quá nặng. Đối với răng mọc lệch thì cách này không có hiệu quả.

Như vậy dù bọc sứ hay phẫu thuật thì cả hai phương pháp đều không phù hợp để khắc phục răng mọc lệch. Như vậy hiện nay chỉ có niềng răng mới thực sự là phương pháp tối ưu với các lợi điểm:

  • Hiệu quả cao với tình trạng răng mọc lệch, khắc phục sai lệch khớp cắn, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.
  • Phù hợp với người có răng nhạy cảm.
  • Bảo tồn tối đa răng thật của khách hàng.
Xem thêm: So sánh phương pháp niềng răng và bọc răng sứ
chỉnh răng mọc lệch không cần niềng
Niềng răng mọc lệch là phương pháp tối ưu giúp cải thiện tối đa thẩm mỹ toàn khuôn mặt, mang lại nụ cười khỏe đẹp, tươi tắn.

3. Niềng răng mọc lệch tại Elite Dental: An tâm điều trị, quy trình tối ưu

Niềng răng ở đâu tốt là mối quan tâm của nhiều người khi có răng mọc sai vị trí. Elite Dental tự hào là địa chỉ nha khoa nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng với 12 năm kinh nghiệm niềng răng mắc cài và hơn 10 năm kinh nghiệm ứng dụng niềng răng Invisalign.

Đến với Elite Dental, khách hàng có thể yên tâm với đội ngũ bác sĩ giỏi, am hiểu sâu rộng về chỉnh nha, sở hữu bề dày kinh nghiệm hoàn thành rất nhiều ca chỉnh nha phức tạp. Bác sĩ tại Elite không ngừng cập nhật liên tục kiến thức chỉnh nha, cung cấp đến khách hàng quy trình niềng răng rõ ràng, chuẩn Y Khoa, kể cả với niềng răng Invisalign được xem là phương pháp chỉnh nha hiện đại, phức tạp nhất hiện nay.

Song song đó, khách hàng được bác sĩ tư vấn trung thực về tình trạng răng để lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện tài chính và sẵn sàng chia sẻ các ca điều trị trước đó.

răng mọc lệch có niềng được không
Bác sĩ tại Elite Dental theo sát điều trị và kịp thời điều chỉnh cần thiết giúp hoàn thành kế hoạch chỉnh nha và duy trì kết quả lâu dài cho khách hàng.

Với phương châm khách hàng là trung tâm, Elite Dental cam kết cung cấp dịch vụ chỉnh nha chất lượng, mang lại kết quả toàn diện và lâu dài. Khách hàng sau khi chỉnh nha không chỉ có hàm răng đều đẹp mà còn có khớp cắn chuẩn, gương mặt hài hòa.

Mời bạn cùng xem qua các ca điều trị thành công tại Elite Dental:

chi phí niềng răng mọc lệch
“Trước đây bạn bè hay hỏi “răng của mày bị sao mà nhìn kỳ lạ vậy?”. Em đã rất ngại. Nhưng điều tuyệt vời là sau khi niềng răng, răng nanh của em không còn mọc lệch nữa, các răng đều hơn rất nhiều, em không còn ngại khi cười”. – Minh Thư chia sẻ cùng Elite Dental trong buổi tái khám nhận hàm duy trì.
niềng răng cửa mọc lệch
“Sau thời gian niềng răng, Lâm cảm thấy hiệu quả rất tốt. Răng rất chắc và khỏe. Ngày xưa không dám cười lớn nhưng khi niềng răng xong mình rất thoải mái cười tươi. Lâm rất hài lòng về cách bác sĩ tư vấn thật tình, chân thật” – Kết thúc 2 năm hành trình chỉnh nha cùng Elite Dental, Thy Lâm đã lấy lại nụ cười mới tươi đẹp và tự tin hơn .

Như vậy có thể thấy niềng răng là giải pháp tối ưu để khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Quan trọng hơn cả là cần lựa chọn nha khoa uy tín có các phương pháp niềng răng đúng chuẩn y khoa, hiện đại để có trải nghiệm chỉnh nha thoải mái, đồng thời đảm bảo đạt kết quả tối ưu về sau.

Tham khảo: 
> Răng cửa mọc lệch phải làm sao? Giải pháp khắc phục
> Răng mọc không đều phải làm sao?
> Răng cửa khấp khểnh phải làm sao?

Bài Viết Liên Quan