Tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ là vấn đề được các bậc phụ huynh hết sức ưu tiên. Thời thơ ấu, khi chơi thể thao hoặc chơi cùng bạn bè, trẻ có thể gặp những tai nạn do va đập mạnh làm răng bị lung lay, bị lún một phần hoặc toàn bộ thân răng lọt vào trong nướu, hoặc tệ hơn, răng sữa có thể bị văng ra ngoài.

Tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ

Nếu răng bị lung lay, cần đưa trẻ đến nha sĩ để nẹp lại chiếc răng cho bé. Kết quả thông thường đạt được là khá tốt, chiếc răng sẽ dần ổn định và cứng lại.

Trong trường hợp răng bị lún một phần hoặc từng phần, hãy để nha sĩ kiểm tra và thực hiện điều trị chỉnh nha làm trồi răng cho trẻ.

Nếu răng sữa bị văng ra ngoài, hãy bình tĩnh để chiếc răng sang một bên. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng ổ răng sau khi chiếc răng rớt ra ngoài, đảm bảo là sẽ không ảnh hưởng đến sự mọc của răng vĩnh viễn thay thế. Thông thường, khi trẻ 7 tuổi, răng cửa vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc lên thay thế răng sữa.

Nếu trường hợp răng bị mất đi là những chiếc răng trước, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ, có thể làm cho trẻ những hàm giả bán phần, với thiết kế như khí cụ chỉnh nha và được gắn cố định vào như hình bên dưới:

tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ 1
Khâu được gắn cố định vào răng số 6 hàm trên và nối lại với nhau, tạo thành khí cụ với hai chiếc răng tạm thay thế cho răng cửa sữa hàm trên bị mất
tai nạn trong giai đoạn thay răng của trẻ 2
Khâu được gắn cố định vào răng cối sữa và nối lại với nhau, mặt trong có tựa bằng kim loại được đúc để nối với 4 răng cửa hàm trên bị mất.
Có thể bạn quan tâm:
> Những điều ba mẹ cần lưu ý khi trẻ bắt đầu mọc răng
> Trẻ thay răng và những thông tin cần chú ý
> Quy trình thay răng của trẻ từ 6-12 tuổi
> Trẻ mọc răng không đúng thứ tự do đâu

Bài cùng chuyên mục