Tìm hiểu lịch sử ngành chỉnh nha thế giới nhân ngày sức khỏe chỉnh nha 15.5

Chỉnh nha là một trong những thành quả vi diệu nhất của ngành nha khoa hiện đại. Nhưng thực tế là ngay cả người Hy Lạp, La Mã xưa cổ đã chỉnh nha rồi! Ai bảo người xưa không cần ăn nhai ngon lành và không cần mỉm cười thật xinh? 😊

Một trong những phát hiện hết sức thú vị của lịch sử chỉnh nha thế giới là những x.á.c ư.ớ.p được khai quật với những sợi dây kim loại quấn quanh răng. Xưa cổ hơn nữa, những đoạn ru.ộ.t cừu, ru.ộ.t dê – loại vật liệu cực bền đã được chế lại để biến thành khí cụ chỉnh nha chèn chặt vào những chỗ trống mất răng. Thế giới hiện đại đã phải ngỡ ngàng với phát minh vĩ đại của người xưa. Cũng không kém phần vi diệu, trong một ngôi mộ cổ ở Rome, người ta còn tìm thấy tài liệu hướng dẫn cách sử dụng bên cạnh một thiết bị chỉnh nha sơ khai nhất.

Chính những cái tên lỗi lạc nhất trong lịch sử cổ đại như Aristotle và Hippocrates đã đứng sau ý tưởng nắn chỉnh răng cho thẳng hàng từ 400-300 năm trước công nguyên.

Xem ra từ ngàn đời về trước, cái răng cái tóc đã được xem trọng là góc con người rồi!

Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu qua những cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành chỉnh nha thế giới, cùng tri ân những đóng góp vĩ đại của nhân loại để hôm nay chúng ta có thể nhai khỏe, cười xinh các bạn nhé!

  • Thế kỷ 18: Pierre Fauchard – nha sĩ lỗi lạc người Pháp được tôn vinh là cha đẻ của nha khoa hiện đại, cho ra đời cuốn sách về các phương pháp chỉnh nha, trong đó nổi bật là thiết bị giúp nong rộng hàm trên.
  • Thế kỷ 19: Chỉnh nha chính thức trở thành một chuyên khoa riêng biệt với thuật ngữ orthodontia (chỉnh nha) được BS người Pháp Joachim Lafoulon sử dụng.
  • Thế kỷ 20: Edward Angle sáng lập Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ, cũng là người đầu tiên phân loại các dạng sai khớp cắn. Ngành chỉnh nha vươn lên tầm cao mới.
  • Thế kỷ 21: Chưa bao giờ ngành chỉnh nha phát triển vượt bậc, tiến bộ và hiệu quả như ngày nay, nhất là trong 20 năm qua với đủ các tiến bộ mạnh mẽ trong y khoa, công nghệ đi kèm với phát triển nha khoa. Các công cụ niềng răng từ mắc cài đến khay trong suốt đều đã có nhiều cải tiến để trở thành những công cụ đắc lực giúp BS có thể thực hiện việc chỉnh nha cố định hoặc tháo lắp, đảm bảo thẩm mỹ, và mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho bệnh nhân. Cùng với sự phát triển của nha khoa kỹ thuật số trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành chỉnh nha cũng đang dần được số hóa, mang đến nhiều trải nghiệm thoải mái và dễ chịu hơn cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, Nha khoa Elite đang ứng dụng tất cả những tinh hoa nổi bật kể trên của thế giới. Nhờ thế mà có thể xử lý tốt đẹp hàng loạt vấn đề như răng chen chúc, răng hô, răng móm, răng mọc lệch… Không chỉ là máy móc, mà cũng cần phải kể đến sự vượt trội từ con người không ngừng học hỏi, cầu tiến, và những trái tim thấu cảm của đội ngũ chuyên môn tại Elite, để ngày càng giúp cho nhiều khách hàng cải thiện được hàm răng của mình.

tim-hieu-lich-su-chinh-nha-1
Khách hàng trong buổi tái khám sau khi tháo niềng răng, chụp hình kỷ niệm cùng bác sĩ chỉnh nha.
tim-hieu-lich-su-chinh-nha-2
Yêu thương nụ cười của các bạn nhỏ, hành trình chỉnh nha kết thúc em sẽ có nụ cười xinh đẹp, tự tin.
tim-hieu-lich-su-chinh-nha-3
Phụ huynh của bệnh nhân chỉnh nha cảm ơn bác sĩ khi con kết thúc niềng răng thành công.
tim-hieu-lich-su-chinh-nha-4
Tất cả nhằm giúp khách hàng có thể ăn nhai ngon lành, nói năng lưu loát và nở nụ cười xinh tươi!

Chúc mừng ngày Quốc Tế Chỉnh Nha 15-05, Elite Dental gửi đến toàn thể quý bác sĩ chỉnh nha và những bệnh nhân đã và đang trên hành trình niềng răng thật nhiều sức khoẻ, niềm vui và thành công. Chắc chắn rằng, chỉnh nha đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn thay đổi nụ cười tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm: Quên phẫu thuật thẩm mỹ đi, chỉnh nha mới là chân ái cho tỉ lệ vàng mũi – môi – cằm

Bài Viết Liên Quan