Khớp cắn sâu và “người bạn thân” EF của các măng non tiểu học

Với những ca cắn sâu biểu hiện rõ ràng ngay từ khi còn là răng sữa và bước vào giai đoạn thay răng, hàm Trainer hay khí cụ EF (khí cụ chỉnh hình chức năng) là phương pháp chỉnh nha can thiệp sớm kỳ diệu dành cho trẻ. Tuy nhiên, để sử dụng EF an toàn và đạt hiệu quả thực sự, trẻ cần được bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu thăm khám, chỉ định loại EF phù hợp và theo dõi tiến trình đeo khí cụ.

Hình ảnh trước và sau khi điều trị Lữ Tấn Hùng

Ranh giới giữa việc can thiệp và không can thiệp chỉnh nha sớm ở thời điểm vàng khi trẻ đang thay răng được thể hiện rõ qua hình ảnh so sánh trên đây của một bạn nhỏ 7 tuổi sau thời gian chỉnh nha tại Elite Dental.

Hình ảnh trước và sau khi sử dụng khí cụ hỗ trợ giai đoạn tiền chỉnh nha của cậu bé Lữ Tấn Hùng – 6 tuổi gặp phải tình trạng cắn sâu, răng lệch lạc. Bạn có thấy sự thay đổi khác biệt không? Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu hành trình niềng răng đúng thời điểm của cậu bé mới bước vào tiểu học và thay những chiếc răng sữa đầu tiên nhé.

Khi ba mẹ là “người mở đường”

Nhận thấy răng của con bắt đầu có dấu hiệu lệch lạc khi bước vào giai đoạn thay răng, các răng vĩnh viễn mọc không ngay hàng thẳng lối, nụ cười của con lại có dấu hiệu không được đẹp nên ba mẹ đã tìm hiểu và đưa Tấn Hùng đi kiểm tra.

May mắn khi biết đến Elite Dental có riêng một trung tâm niềng răng chuyên sâu cho trẻ em từ 6 tuổi và đã có trên 10 năm kinh nghiệm điều trị niềng răng chuyên sâu cho trẻ, ba mẹ Tấn Hùng không ngần ngại đưa bạn đến thăm khám. Sau tuần tự các bước chụp hình, chụp phim, khám răng cho bạn nhỏ, bác sĩ chỉnh nha đã ngồi lại trò chuyện chia sẻ cùng ba mẹ về tình trạng răng Tấn Hùng đang gặp phải:

  • Cắn sâu 100% vùng răng cửa
  • Hàm dưới chen chúc vùng răng cửa
  • Răng cửa hàm trên có khe thưa lớn

Hình ảnh tình trạng ban đầu Lữ Tấn Hùng

Giả sử nếu không được điều trị ngay lúc này, cắn sâu sẽ nặng hơn, các răng chen chúc lệch lạc nhiều hơn. Khi đó, các sai lệch không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khớp cắn mà còn là thẩm mỹ nụ cười và gương mặt của Hùng khi bước vào tuổi dậy thì.

Ba mẹ của Hùng là những phụ huynh rất hiểu biết và quyết đoán. Phụ huynh nhận thức được tình trạng của bé ngày càng nặng nên kiên quyết muốn được điều trị chỉnh nha sớm cho con.

Mặc dù lần đầu đến thăm khám, Hùng chưa hợp tác với bác sĩ. Nhưng với sự thấu hiểu tâm lý của trẻ, bác sĩ chỉnh nha đã thuyết phục được bạn bước vào điều trị chỉ sau 2 buổi trò chuyện, động viên.

Kế hoạch ứng dụng khí cụ chỉnh nha điều chỉnh các sai lệch sớm trong “thời điểm vàng” ở trẻ

Bác sĩ viết ra 2 giai đoạn cho Hùng:

  • Giai đoạn chỉnh xương: Sử dụng khí cụ EF để nâng khớp, nới rộng nhẹ, giải cắn sâu và hỗ trợ sắp đều răng. Sau đó, kết hợp thêm khí cụ nới rộng cung hàm Quad-Helix để tăng cường mở rộng cung răng giúp cho các răng có khoảng để theo EF về đúng vị trí.
  • Giai đoạn chỉnh chi tiết răng: Bác sĩ có thể sẽ sử dụng mắc cài để làm đều và định hình vị trí cho các răng viễn mọc hoàn thiện.

Thời gian đầu làm quen với EF không hề dễ dàng với Tấn Hùng. Ba mẹ và bạn đã nỗ lực nhiều tháng để có thể làm quen và đeo được EF vào buổi tối. Bằng sự quyết tâm và kiên nhẫn hợp tác của gia đình cùng bác sĩ, bé đã dần thích nghi và có thành quả rất tốt chỉ sau thời gian ngắn.

Trong thời gian từ khi bắt đầu vào tháng 6 – 2022 đến tháng 11 – 2023 Hùng đang ở trong giai đoạn 1 của điều trị, tình trạng cắn sâu đã thay đổi, cải thiện rất rõ ràng. Các răng cũng được định hướng đúng vị trí, hứa hẹn cho cậu bạn một hàm răng hoàn chỉnh ở giai đoạn tiếp theo.

Hình ảnh quá trình điều trị của Lữ Tấn Hùng

Hình ảnh đối diện trước và sau khi điều trị của Lữ Tấn Hùng

“Timing is everything” – Thời điểm can thiệp chỉnh nha với trẻ em có các sai lệch về xương và răng ngay trong giai đoạn trẻ đang thay răng từ 5 – 15 tuổi thực sự quan trọng. Đây là thông điệp của AAO (Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ) đã gửi đi cho cộng đồng khi nói về lợi ích của điều trị chỉnh nha can thiệp đúng thời điểm. Bác sĩ chỉnh nha của Elite Dental mong rằng việc điều trị chỉnh nha sớm và đúng thời điểm cho trẻ em sẽ ngày càng được phụ huynh quan tâm nhiều hơn. Bởi những lợi ích tuyệt vời niềng răng mang lại về thẩm mỹ nụ cười, sức khỏe khớp cắn và thẩm mỹ gương mặt, sức khỏe tinh thần cho trẻ trong tương lai. Là hành trang quan trọng hỗ trợ các bạn nhỏ tự tin học tập, khám phá và thể hiện bản thân trong tuổi dậy thì.

Điều quan trọng thứ hai, ba mẹ cần thông thái tìm hiểu địa chỉ chỉnh nha uy tín với bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm chuyên sâu về niềng răng trẻ em để mang đến hành trình an toàn, hiệu quả. Và luôn nhớ, khí cụ chỉnh nha cần được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ chỉnh nha mới có thể cho trẻ sử dụng ba mẹ nhé.

Giai đoạn 1 chỉnh nha của Tấn Hùng có hiệu ứng rất tốt, Elite Dental sẽ cập nhật kết quả khi bạn hoàn thành hành trình niềng răng. Để xem thêm nhiều ca niềng răng trẻ em tại Elite Dental, phụ huynh hãy liên hệ với chúng tôi hoặc lên lịch hẹn đến thăm khám trực tiếp để được bác sĩ tư vấn giải đáp và cho ba mẹ xem trực tiếp các ca đã điều trị nhé.

Bài Viết Liên Quan