Cho trẻ em niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Đỗ Quỳnh Như
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng trong suốt cho trẻ em là một trong những phương pháp chỉnh nha mới hiện nay. Kết quả sau khi điều trị giúp trẻ sở hữu hàm răng thẳng đều, khớp cắn chuẩn, đường giữa chính xác và răng lồng múi với nhau, mang lại nụ cười tự tin, rạng rỡ. Để nắm rõ niềng răng trong suốt trẻ em nên thực hiện khi nào, giá cả bao nhiêu và lưu ý gì sau điều trị, bố mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây!

1. Niềng răng trong suốt cho trẻ em là gì?

Niềng răng trong suốt (hay còn gọi là niềng răng không mắc cài) là phương pháp chỉnh nha kỹ thuật số hiện đại, sử dụng một chuỗi các khay niềng có chất liệu nhựa sinh học, an toàn và thiết kế cá nhân hóa theo khuôn răng mỗi người. Qua đó, hỗ trợ khắc phục tình trạng sai lệch răng, răng khấp khểnh, chen chúc, răng hô, răng móm, cắn hở, cắn sâu; điều chỉnh khớp cắn hai hàm về đúng vị trí, đem lại nụ cười mới khỏe mạnh và rạng ngời.

Khay niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt mang lại hiệu quả vượt trội cả về tính thẩm mỹ, ăn nhai và trải nghiệm điều trị.
Bài viết tham khảo:
> Niềng răng khểnh mất bao thời gian lâu?
> Niềng răng hô giá bao nhiêu tiền?
> Có nên niềng răng móm không?

Bắt đầu phát triển bởi công ty Align Technology (Mỹ) từ năm 1997, sau đó được cải tiến trong suốt 25 năm, Invisalign với công nghệ độc quyền từ vật liệu kết hợp với kinh nghiệm của Bác sĩ khi điều trị, giúp khay niềng ôm sát cung răng, tác động lực nhằm di chuyển răng theo kế hoạch, từ đó đảm bảo cho bệnh nhân có được khớp cắn chuẩn, hàm răng thẳng đều và khuôn mặt cân đối sau khi hoàn tất điều trị.

Hai năm gần đây (khoảng năm 2020), công ty Align Technology đã tiếp tục phát triển thêm sản phẩm Invisalign First cho trẻ em giai đoạn răng hỗn hợp. Công ty Invisalign hướng đến đối tượng trẻ có thể sử dụng Invisalign First từ 6 – 7 tuổi, khi bé bắt đầu chuyển từ giai đoạn răng sữa đến giai đoạn răng hỗn hợp. Và sản phẩm Invisalign Teen điều trị cho trẻ trong độ tuổi từ 10 – 18 tuổi.

Niềng răng trẻ em bằng khay niềng trong suốt là phương pháp hiện đại, mang đến những lợi ích mà phương pháp niềng răng truyền thống không cung cấp được. 4 ưu điểm nổi trội phải kể đến như:

 • Thoải mái: Vật liệu tiên tiến mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi đeo niềng.
 • Vô hình: Khay niềng chất liệu nhựa sinh học trong suốt, ôm sát cung răng khiến cho bạn bè không hề nhận ra trẻ đang niềng răng.
 • Có thể tháo gỡ: Khay niềng có thể tháo gỡ khi ăn uống, vệ sinh giúp trẻ thoải mái ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Kết quả chỉnh nha có thể dự đoán trước đến 80%.

** Tuy nhiên, niềng răng với khay trong suốt ở trẻ em cần được điều trị đúng chỉ định. Trẻ cần được thăm khám kỹ với bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm và kiến thức để đánh giá tình trạng sai lệch của xương hàm, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm của trẻ. Chỉnh nha cho trẻ em là điều trị phức tạp, bác sĩ cần đánh giá đúng và lựa chọn đúng thời điểm can thiệp bởi độ tuổi này xương hàm của các em đang phát triển, làm sao để điều trị đúng phương pháp đúng thời điểm giúp các em có được nụ cười khỏe mạnh và toàn diện nhất. 

Các bác sĩ chỉnh nha Elite Dental khuyến cáo, độ tuổi phù hợp để niềng răng bằng khay trong suốt cho trẻ em sớm nhất là từ 11 tuổi trở lên kèm theo điều kiện bé không có sai lệch xương hàm như hô, móm hoặc các sai lệch này đã được khắc phục với khí cụ chỉnh xương trước đó rồi.

Tìm hiểu thêm: Độ tuổi niềng răng trẻ em lý tưởng nhất là khi nào?

2. Có được niềng răng trong suốt cho trẻ em không?

Khi nhắc đến niềng răng trong suốt Invisalign, nhiều người cho rằng đây là phương pháp chỉnh nha dành cho người lớn. Trên thực tế, không chỉ ba mẹ/anh chị, trẻ em ở độ tuổi thay răng đã có thể niềng Invisalign nếu tình trạng sai lệch phù hợp.

Theo kiến nghị của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO), độ tuổi trẻ thay răng từ 6 – 12 tuổi là độ tuổi lý tưởng nhất, là thời điểm vàng để chỉnh nha cho trẻ em. Đây là thời kỳ răng hỗn hợp, xương hàm phát triển, trẻ thay tuần tự các răng nên thuận lợi để chỉnh nha, sửa chữa hoàn toàn mọi sai lệch về xương với một kết quả toàn diện và quan trọng hơn là tránh được các nguy cơ phẫu thuật trong tương lai.

Quy trình điều trị chỉnh nha độ tuổi này thường có 2 giai đoạn:

– Chỉnh xương:

Khí cụ chỉnh nha dành cho trẻ
Một số khí cụ chỉnh xương dành cho điều trị chỉnh nha trẻ em.
Xem thêm:  Tìm hiểu khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ phổ biến hiện nay

Ba Mẹ có biết rằng, bé sinh ra có khung xương hàm bình thường vẫn có thể gặp phải tình trạng răng hô, móm do các thói quen không tốt thuở nhỏ như tật đẩy lưỡi, mút tay,… Nếu không may, trẻ gặp phải tình trạng hô, móm thì thực…

– Chỉnh chi tiết răng và khớp cắn:

Sau khi xương hàm đã được khắc phục sai lệch và đưa về vị trí chuẩn sinh lý, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh chi tiết khớp cắn và răng, giúp hàm răng sắp xếp đúng vị trí. Ở giai đoạn này sẽ có hai phương pháp để phụ huynh và trẻ lựa chọn:

 • Niềng răng mắc cài: Sử dụng mắc cài và dây cung để di chuyển răng.
 • Niềng răng trong suốt: Áp dụng cho trẻ không đeo mắc cài được, muốn đảm bảo thẩm mỹ quá trình niềng răng và có thể cam kết tuân thủ điều trị mang khay đúng thời gian quy định.
Niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt
Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng ca và nhu cầu của khách hàng.
Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt hoàn toàn có thể ứng dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 11 tuổi trở lên nếu trẻ không có vấn đề về xương hàm hoặc đã hoàn tất chỉnh xương ở giai đoạn 1.
Hình ảnh thay đổi của cô bé tuổi Teen sau hành trình niềng răng với khay trong suốt Invisalign
Hình ảnh thay đổi của cô bé tuổi Teen sau hành trình niềng răng với khay trong suốt Invisalign.

Để chuẩn bị cho con một hành trình thay răng thuận lợi và không bỏ lỡ bất cứ thời điểm vàng nào để điều chỉnh cho con nụ cười tự tin, phụ huynh nên cho trẻ có buổi thăm khám chỉnh nha đầu tiên khi trẻ lên 6-7 tuổi.

Kết quả niềng răng của bạn H.A - Hình 1
Bạn nam H.A bắt đầu niềng răng với khay trong suốt khi ở độ tuổi teen cho tình trạng răng hô, chưa đẹp.
Kết quả niềng răng của bạn H.A - Hình 2
Hình ảnh trước – sau khi niềng răng với khay trong suốt teen của bạn H.A. Khay trong suốt giúp bạn cải thiện tình trạng hô răng, khe hở nhẹ.

Hơn hết, điều quan trọng để ứng dụng có hiệu quả niềng răng trong suốt trẻ em là đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải vững vàng chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tiễn, hiểu rõ sự di chuyển của răng. Nhất là khi điều trị cho trường hợp răng hỗn hợp. Ngoài kiến thức chỉnh nha tốt, bác sĩ phải khám, chẩn đoán thật kỹ, để nhận diện chính xác nguyên nhân sai hình từ đâu, sai hình về xương – răng thế nào. Từ đó, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị đúng và hiệu quả cho mỗi trường hợp, đi đến kết quả cuối cùng, giúp trẻ toàn diện về khớp cắn, khả năng ăn nhai tốt, răng lồng múi, thẳng đều cũng như sở hữu nụ cười mới cân xứng và rạng rỡ.

3. TOP 7 lợi ích của niềng răng trong suốt với trẻ em

Niềng răng trong suốt được nhiều bố mẹ lựa chọn, cho con hành trình thay đổi nụ cười rạng rỡ vì đem lại 7 ưu điểm nổi bật, bao gồm:

Hiệu quả tối ưu: Niềng răng trong suốt giúp dịch chuyển sai lệch răng về đúng vị trí mong muốn, tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng và nhờ đó, trẻ em tự tin với hàm răng đều đặn, nụ cười mới khỏe mạnh, tươi tắn. Hiệu quả này có được tại các case không có sai lệch nặng về xương hàm hoặc xương hàm đã được chỉnh xong với các khí cụ chuyên dụng.

Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt ôm sát cung răng nên khó nhận biết, kể cả khi quan sát từ đối diện. Điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp trẻ tự tin và thoải mái cười rạng rỡ mỗi ngày.

Hạn chế đau nhức, khó chịu: Phương pháp niềng răng trong suốt không sử dụng mắc cài, dây cung. Đồng thời, chất liệu thân thiện, phù hợp với cấu trúc răng của trẻ nên tạo cảm giác dễ chịu trong ăn nhai và giao tiếp, ngăn ngừa tổn thương, kích ứng nướu hoặc khoang miệng.

Niềng răng trong suốt Invisalign cho trẻ
Niềng răng trong suốt cho trẻ em là quyết định đầu tư đúng đắn, giúp bé có hàm răng thẳng đều, khớp cắn đẹp và nụ cười mới khỏe mạnh, tự tin.

Đảm bảo an toàn với sức khỏe: Khay niềng được làm từ chất liệu nhựa sinh học cao cấp, được FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận an toàn cho sức khỏe. Vì thế, bố mẹ có thể an tâm khi quyết định niềng răng trong suốt cho trẻ.

Vệ sinh dễ dàng, tháo lắp thoải mái: Niềng răng trong suốt không vướng dây cung, mắc cài nên trẻ có thể dễ dàng tháo khay mỗi lần ăn uống hoặc khi cần vệ sinh răng miệng. Đồng thời, việc vệ sinh khay cũng vô cùng thuận tiện, điều này giúp đem lại cảm giác thoải mái, bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sâu răng hoặc viêm nha chu xảy ra.

Tiết kiệm thời gian tái khám: Với niềng răng trong suốt, trẻ không cần siết răng nhiều lần như phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Do đó, thời gian đưa trẻ đi khám được giãn lịch. Thông thường, phải 1 – 2 tháng mới tái khám một lần.

Không cần kiêng khem trong ăn uống: Niềng răng trong suốt giúp cải thiện khớp cắn và khả năng ăn nhai cho bé. Điều này đem lại trải nghiệm chỉnh nha thoải mái vì bé có thể thưởng thức bất kỳ món ăn yêu thích, không phải cắt nhỏ và xay nhuyễn.

Bài viết tham khảo:
> Niềng răng trẻ em có đau không? Chi phí bao nhiêu?
> Những sự thật về chỉnh nha cho trẻ ba mẹ nên biết
> [Hỏi - Đáp] Thắc mắc về chỉnh nha trẻ em

4. Nên chỉnh nha trong suốt cho trẻ ở đâu?

Sở hữu rất nhiều công nghệ hiện đại, chất lượng cao cấp để dịch chuyển răng, song Invisalign không quyết định kết quả sau điều trị.

Thay vào đó, 95% thành công phụ thuộc vào bác sĩ chỉnh nha. Cụ thể là bộ khay niềng trong suốt được sản xuất theo kế hoạch của bác sĩ: tổng số lượng khay, mỗi khay di chuyển răng và có attachment (mấu trợ lực di chuyển) thế nào, để quá trình điều trị toàn diện, đem lại kết thúc hoàn mỹ, đảm bảo khớp cắn tốt và ăn nhai ngon miệng cho bé.

Ngoài ra, bác sĩ phải được đào tạo bài bản về lĩnh vực niềng răng (đặc biệt là niềng răng trong suốt); có kiến thức chuyên sâu về răng và xương hàm, để hiểu rõ tình trạng của trẻ là sai lệch thế nào, trẻ có thở bằng mũi hoặc bằng miệng tốt không, khả năng ăn nhai liệu có đều đặn và khi ngủ gặp phải vấn đề nào.

Đồng thời, kinh nghiệm – chuyên môn vững vàng của bác sĩ giúp phân tích phim chụp trong khoang miệng và xương hàm, chẩn đoán chính xác tình trạng sai khớp cắn, từ đó xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp, giúp kết quả niềng răng tối ưu, ổn định lâu dài. Như vậy, trước khi quyết định “đầu tư” niềng răng trong suốt cho trẻ em, điều quan trọng đầu tiên, bố mẹ nên lựa chọn địa chỉ uy tín và chuyên sâu – nơi có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm.

Thành lập từ năm 2012, đến nay nha khoa Elite đã trở thành địa chỉ niềng răng trong suốt cho trẻ em uy tín, được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Dưới đây là 5 lý do vì sao bố mẹ nên cho bé niềng răng trong suốt Invisalign tại Elite Dental:

1. Elite Dental là phòng khám tiên phong ứng dụng công nghệ niềng Invisalign tại Việt Nam từ năm 2013. Trong suốt hành trình chỉnh nha, nha khoa Elite đã nhận được danh hiệu uy tín do Invisalign chứng nhận như Platinum Provider. Vì thế, bố mẹ hoàn toàn yên tâm, sản phẩm và dịch vụ được Elite Dental cung cấp đều chính hãng.

2. Đội ngũ bác sĩ có 10 năm kinh nghiệm, thực hành chỉnh nha thành công trên hàng trăm ca niềng Invisalign và hàng ngàn ca niềng răng mắc cài. Bác sĩ hiểu rõ sinh học, cách thức dịch chuyển răng an toàn, giúp quá trình điều trị đạt kết quả toàn diện, ổn định bền vững.

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental
Elite Dental là ngôi nhà của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu chuyên môn, giúp quá trình niềng răng trong suốt trẻ em đạt hiệu quả tối ưu, ổn định và bền vững lâu dài.

3. Elite Dental sở hữu “ngân hàng” điều trị thành công tình trạng lệch lạc, sai lệch khớp cắn khác nhau. Vì thế, khi đến với nha khoa Elite, bố mẹ được bác sĩ tư vấn chi tiết trường hợp tương tự với con hiện tại.

4. Không gian phòng khám thoáng đãng, sạch sẽ kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng, thuận tiện và thoải mái cho hành trình niềng răng của bé. Ngoài ra, Elite Dental dành riêng một khu vui chơi sử dụng gam màu tươi tắn và vui nhộn, nhằm tạo tâm lý thoải mái, giúp trẻ giảm đi lo lắng khi điều trị.

5. Tư vấn toàn diện, chân thật với quy trình khám, chụp hình và chụp phim chi tiết. Ngoài ra, nha khoa Elite liên tục cập nhật trang thiết bị hiện đại, tối tân trong điều trị, bao gồm máy chụp phim Xquang đời mới cho hình ảnh rõ nét, máy scan kỹ thuật số 3D giúp lấy dấu răng chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Xem thêm video: Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign tại Elite Dental
Kết quả niềng răng cho trẻ bị hô, cắn sâu
Elite Dental điều trị thành công cho trường hợp hô, cắn sâu của bé gái 11 tuổi với phương pháp Invisalign Teen.
Niềng răng trong suốt cho trẻ em
Công nghệ scan răng 3D Trios tại Elite Dental giúp ghi nhận chính xác trục răng của trẻ trước khi bước vào hành trình niềng răng Invisalign.

5. Chi phí cho trẻ niềng răng trong suốt là bao nhiêu?

Dưới đây là bảng giá niềng răng Invisalign cho trẻ em mới nhất tại Elite Dental:

LOẠI KHAY NIỀNG TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG CHI PHÍ NIỀNG RĂNG
Invisalign First Áp dụng cho trẻ từ 8 tuổi, không có sai lệch nặng về xương. 75,000,000 VND
Invisalign Teen Áp dụng cho trẻ 10 – 12 tuổi, không có sai lệch nặng về xương hoặc đã được điều trị chỉnh xương theo chỉnh nha tăng trưởng. 125,000,000 – 137,500,000 VND
Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về giá niềng răng trong suốt Invisalign

6. Một số lưu ý khi niềng răng trong suốt cho trẻ

Để kết quả niềng răng trong suốt trẻ em được ổn định và bền vững lâu dài, bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trẻ cần được thăm khám với bác sĩ chỉnh nha và nha khoa uy tín để chẩn đoán và lên kế hoạch đúng.
 • Hướng dẫn con tháo khay niềng và vệ sinh răng miệng như thông thường.
 • Ngoài thời gian gắn trên răng, khay niềng phải được vệ sinh sạch sẽ, bảo quản trong hộp đựng để hạn chế rơi vỡ hoặc làm mất.
 • Duy trì đeo khay niềng trong suốt từ 20 – 22 tiếng.
 • Trước khi ăn uống, bố mẹ hãy nhắc con tháo khay niềng để tránh tình trạng khay bị xước, nứt, vỡ, cũng như để con tận hưởng bữa ăn thoải mái.
 • Hạn chế cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Định kỳ đưa con đi tái khám theo chỉ định của bác sĩ, để duy trì hiệu quả ổn định và lâu dài.
Thời gian đeo niềng trong suốt
Lưu ý khi cho trẻ niềng răng trong suốt Invisalign là bố mẹ hãy nhắc bé duy trì đeo khay niềng 20 – 22 giờ/ngày để đạt được hiệu quả tối ưu.

Nhìn chung, niềng răng trong suốt trẻ em là phương pháp được phụ huynh lựa chọn để cải thiện sai lệch răng, khôi phục khớp cắn chuẩn sinh lý, cho con tự tin với nụ cười khỏe mạnh, tươi sáng đúng lứa tuổi.

Với chỉnh nha hiện nay, ngoài sử dụng khí cụ trong miệng (mắc cài, khay niềng trong suốt), còn có khí cụ ngoài mặt như Headgear để điều chỉnh trường hợp hạng II xương; khí cụ Facemask giúp khắc phục móm xương. Để lựa chọn khí cụ phù hợp, điều này phụ thuộc vào đặc điểm xương hàm của mỗi bé. Không có loại nào có thể chữa được cho tất cả trường hợp.

Bài viết liên quan: Mang khí cụ chỉnh nha có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không?

Giống như khi niềng răng trong suốt, Invisalign đáp ứng tốt hầu hết tình trạng sai khớp cắn, nhưng đôi khi không mang lại hiệu quả như mong đợi. Giải pháp tốt nhất là bố mẹ nên đưa bé đi khám tại trung tâm nha khoa uy tín như Elite Dental, để thực hiện chụp hình và phim chi tiết, được bác sĩ chẩn đoán, đánh giá chính xác, cũng như chỉ định kế hoạch điều trị tối ưu nhất.

Xem thêm:  Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt? Chi phí và những điều cần biết

Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt luôn là câu hỏi ám ảnh nhiều bậc phụ huynh, vì trẻ em đang ở độ tuổi phát triển, mọi sự tác động tiêu cực đến răng miệng đều để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sự phát triển toàn…

Bài cùng chuyên mục