Mầm răng là gì? Thiếu mầm răng vĩnh viễn có nguy hiểm không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tùng
Bác sĩ điều trị Chỉnh nha chuyên sâu

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là hiện tượng bất thường có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như chất lượng cuộc sống. Vậy hãy cùng Elite Dental tìm hiểu mầm răng là gì và giải pháp khắc phục hiện tượng này qua bài viết sau đây nhé!

1. Mầm răng là gì và hình thành ra sao?

Mầm răng là tổ hợp nhiều tế bào tạo nên cấu trúc răng hoàn chỉnh. Theo đó, nó phát triển từ niêm mạc và dần cố định trong xương hàm. 

Mầm răng được hình thành theo 3 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn nụ (giai đoạn tăng sinh)

Ở giai đoạn đầu này có sự xuất hiện của một đám hình cầu của tế bào biểu mô. Chúng được tạo ra từ tế bào biểu mô của các lá răng và phát triển thành cơ quan men răng nụ.

Giai đoạn chỏ

Đây là giai đoạn tế bào ngoại trung mô bắt đầu tạo thành 1 nhú. Khi chúng kết hợp với cơ quan hình nụ lõm xuống sẽ hình thành một chỏm trên nhú răng. Sau đó, các tế bào xung quanh phần nhú răng và men răng tiến hành phân chia tạo lớp tế bào ngoại trung mô tụ đặc (còn gọi là túi răng).

Giai đoạn chuông

Đến giai đoạn này, kích thước mầm răng dần lớn lên. Lúc này, nó sẽ phát triển theo thứ tự sau đây:

  • Trong khoảng 45 – 48 ngày đầu: Sườn vòm miệng còn ở 2 bên lưỡi.
  • Đến tuần thứ 8: Sườn vòm miệng hình thành chỏm răng, vách mũi, túi răng và nhú răng.
  • Từ tuần 12 – 16: Vòm miệng thứ cấp có dấu hiệu cốt hóa, xuất hiện phần xương hàm trên và hàm dưới. Sau đó, các chất cứng của răng được hình thành và phát triển thành mầm răng.
tình trạng thiếu mầm răng
Sau các giai đoạn hình thành và phát triển, mầm răng xuất hiện tạo nên nền tảng ban đầu để tạo nên cấu trúc răng hoàn chỉnh sau này.

2. Như thế nào là thiếu mầm răng vĩnh viễn?

Thông thường, chúng ta có 20 chiếc răng sữa và 32 chiếc răng vĩnh viễn mọc trên cung hàm. Tuy nhiên, một số trường hợp gặp tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn khi có 1 hoặc nhiều răng không mọc trên cung hàm. 

Theo đó, nguyên nhân gây thiếu mầm răng vĩnh viễn có thể do:

  • Khuyết điểm về gen: Thiếu răng có thể do ảnh hưởng những khuyết điểm về gen như gen PAX9, EDA, MSX1.
  • Mắc hội chứng và bệnh lý: Hội chứng Oligodontia (hội chứng thiếu nhiều răng), Anodontia (không có răng) hoặc tình trạng hở môi vòm miệng có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu mầm răng.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng hoặc di truyền: Hiện tượng thiếu mầm răng vĩnh viễn cũng có thể do thiếu hụt dinh dưỡng hoặc di truyền từ người thân trong gia đình.
  • Ảnh hưởng từ thai kỳ: Phụ nữ mang thai điều trị bệnh Rubella hoặc sử dụng một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành mầm răng của thai nhi.
  • Tác động của thuốc và chất gây nghiện: Phụ nữ sử dụng thuốc lá và các chất gây nghiện khác trong thai kỳ có thể khiến trẻ sau khi chào đời bị thiếu mầm răng.
  • Nhổ nhầm răng sữa: Một số trường hợp nhổ nhầm răng sữa dẫn đến hiện tượng răng vĩnh viễn của trẻ không mọc lên.
  • Rối loạn trong phát triển, chấn thương: Sự rối loạn trong quá trình phát triển, chấn thương hoặc điều trị tia phóng xạ cũng có thể gây tác động tiêu cực đến quá trình hình thành mầm răng.

3. Những tác hại không ngờ khi thiếu mầm răng vĩnh viễn

Mầm răng vĩnh viễn bị thiếu là hiện tượng bất thường và gây nhiều ảnh hưởng sức sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh:

Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ

Khi bị thiếu mầm răng, trên cung hàm sẽ xuất hiện nhiều khoảng trống tại các vị trí răng vĩnh viễn không mọc lên. Đồng thời, các răng còn lại sẽ mọc sai vị trí, dẫn đến tình trạng răng lệch lạc gây mất thẩm mỹ.

Sai lệch khớp cắn

Tình trạng thiếu răng khiến các răng xung quanh mọc lệch lạc. Đây là nguyên nhân dẫn đến sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt.

Gây tiêu xương ổ răng

Hiện tượng không có răng khiến xương hàm bị thiếu tác động lực khi ăn nhai để phát triển. Từ đó dẫn đến tình trạng xương hàm bị tiêu mất, gây ra tiêu xương ổ răng, khiến lợi và chân răng bị tụt.

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Tại vị trí răng không mọc, phần nướu dễ bị tổn thương khi ăn uống, vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, các kẽ hở trên hàm khiến thức ăn dễ mắc vào, tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu

Mầm răng
Tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn khiến răng có nhiều kẽ hở vừa ảnh hưởng thẩm mỹ nụ cười vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ra các bệnh lý nha khoa.

4. Cách khắc phục tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục tình trạng thiếu mầm răng phù hợp. Cụ thể như sau:

TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ MẦM RĂNG 

Với trường hợp bệnh nhân không có mầm răng vĩnh viễn bẩm sinh, có thể áp dụng một số giải pháp bao gồm:

4.1 Niềng răng kết hợp cấy ghép Implant

Niềng răng để tạo khoảng trống, sau đó mới tiến hành cắm Implant là giải pháp mang đến hiệu quả tối ưu về khớp cắn và sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân thiếu mầm răng bẩm sinh. 

Tuy nhiên, một số trường hợp nếu không có mầm răng vĩnh viễn, bác sĩ có thể chỉ định chỉ cần niềng răng và không cần phải cấy ghép Implant. Nhìn chung, tùy vào tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp chỉnh nha để răng trên cung hàm khít lại hoàn toàn hay phải mở thêm khoảng trống để trồng răng. Tốt nhất, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín có bác sĩ giỏi chuyên môn để được thăm khám và tư vấn phương án điều trị phù hợp.

4.2 Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp thường được chọn lựa cho người cao tuổi hoặc những người không muốn thực hiện quá nhiều thủ tục y tế. Tuy nhiên, Elite Dental không khuyến khích áp dụng phương pháp này. Vì sử dụng hàm giả tháo lắp không thể phục hình chân răng (mầm răng), cũng như không ngăn chặn được tác hại do không có răng.

4.3 Cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ phù hợp với các trường hợp răng bị dị dạng bất thường về hình dáng, kích thước, răng bị thiếu men răng, ngà răng, có thể áp dụng biện pháp làm cầu răng sứ. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể áp dụng để khắc phục tình trạng răng sâu nặng đã hư tủy.

TRƯỜNG HỢP CÓ MẦM RĂNG NHƯNG RĂNG VĨNH VIỄN KHÔNG MỌC

Trường hợp có tồn tại mầm răng vĩnh viễn trong xương hàm nhưng răng không mọc lên, cũng có nghĩa là răng đang bị mọc ngầm trong xương hàm và không thể tự nảy lên qua nướu. Lúc này, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp như:

4.4 Niềng răng tạo khoảng để bộc lộ răng ngầm trong xương

Nếu bệnh nhân có mầm răng “ẩn” trong xương hàm thì các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng nhằm tạo khoảng để kéo răng vĩnh viễn ra. Đây cũng là giải pháp mà Elite Dental đã tư vấn cho bé Mai Khanh có tình trạng răng sữa vẫn còn nhưng không thấy răng vĩnh viễn mọc khi đã 13 tuổi. Từ hình ảnh phim chụp CBCT, cho thấy bé có răng nanh vĩnh viễn mọc lệch vào trong, khiến răng sữa không thể rụng được. Bên cạnh đó, Mai Khanh còn bị lệch đường giữa khiến răng mọc chen chúc, gương mặt bị lệch gây mất thẩm mỹ.

Với trường hợp của Mai Khanh, bác sĩ Elite Dental đã đưa ra giải pháp nhổ răng sữa và thực hiện niềng răng để nới rộng khoảng trống trên cung hàm và kéo răng vĩnh viễn về vị trí đúng. Song song đó, bác sĩ tiến hành điều chỉnh đường giữa giúp bạn nhỏ có nụ cười tỏa sáng với đủ răng đều đẹp trên cung hàm.

Niềng răng tạo khoảng để bộc lộ răng ngầm trong xương
Sau 3 năm điều trị niềng răng cùng Elite Dental, chiếc răng mọc ngầm của bé Mai Khanh đã được kéo xoay về đúng hướng, hài hòa trên cung hàm, giúp bé lấy lại nụ cười đều đẹp, tự tin.

Nên chọn phương pháp nào tốt nhất?

Tùy vào tình trạng răng mà có phương pháp khắc phục phù hợp. Để xác định đâu là cách điều trị hiệu quả đối với vấn đề răng của mình, bạn nên đi khám với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi nhiều trường hợp răng dị tật cần phối hợp điều trị 2-3 phương pháp để đạt được kết quả “chỉnh sửa” răng hoàn thiện nhất.

Thiếu mầm răng vĩnh viễn không phải là tình trạng nguy hiểm, nhưng nếu không khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng. Ngay khi phát hiện thấy nó không mọc lên, nhất là trẻ nhỏ, bạn cần mau chóng đến nha khoa để thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều phòng khám nha khoa nhưng Elite Dental vẫn giữ vững được vị trí là địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng hàng đầu được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao.

Thế mạnh đầu tiên của Elite Dental là sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Phục hình & Chỉnh nha có kiến thức chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Phòng khám cam kết quý khách được thăm khám kỹ lưỡng, chụp phim khảo sát để xác định tình trạng răng dị dạng và mức độ sai lệch hiện tại. Dựa vào đó, các bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết, trung thực và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Elite Dental tư vấn đánh giá và đưa ra giải pháp
Dựa vào tình trạng răng cụ thể của khách hàng, bác sĩ Elite Dental sẽ tư vấn chi tiết, kỹ càng và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp, mang đến hiệu quả cao nhất.

Không chỉ vậy, các bác sĩ Elite Dental hiểu rõ về quá trình thay răng, sự phát triển của răng và xương hàm của trẻ trong từng giai đoạn, từ đó giúp chỉ định đúng, điều trị đủ, bảo tồn tối đa mô răng thật cho trẻ nụ cười rạng ngời, khỏe mạnh dài lâu. Hơn nữa, các bác sĩ còn thấu hiểu tâm lý trẻ nhỏ, giúp con hợp tác dễ dàng và có trải nghiệm điều trị thật thoải mái.

Đặc biệt, với cấy ghép Implant – kỹ thuật phục hình răng phức tạp nhất trong nha khoa, Elite Dental cũng áp dụng thuần thục và điều trị hiệu quả cho hàng trăm khách hàng. Không chỉ có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cấy ghép Implant đúng kỹ thuật, Elite Dental còn ứng dụng kỹ thuật số vào quy trình điều trị. Với hệ thống máy móc đi đầu như máy chụp phim CBCT, máy siêu âm Piezotome, máy quay li tâm PRF…, khách hàng điều trị tại Elite Dental có trải nghiệm trồng răng Implant an toàn, nhẹ nhàng với kết quả mỹ mãn, bền vững.

Với niềng răng, Elite Dental sử dụng khí cụ chỉnh nha chính hãng chất lượng cao. Kết hợp với trang thiết bị hiện đại, tân tiến như công nghệ Scan răng 3D Trios, máy chụp phim Sirona,… hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra chặt chẽ, an toàn và đạt hiệu quả tối ưu.

Trong hành trình lan tỏa thêm nhiều nụ cười khỏe đẹp cho cộng đồng, Elite Dental đã có cơ hội điều trị thành công cho một số ca nổi bật sau đây:

Trường hợp đầu tiên là cô sinh viên 21 tuổi N.H.C đến với Elite Dental với tình trạng răng móm, răng cối hàm dưới chạy và thiếu mầm răng vĩnh viễn 13, 12 cùng với răng cửa bên hình hạt gạo. Để khắc phục các khuyết điểm, các bác sĩ đề xuất lộ trình điều trị gồm 3 giai đoạn chỉnh nha điều trị móm, dán sứ Veneer 2 răng sữa và cấy ghép mầm răng bị thiếu. Sau cùng, N.H.C đã lấy lại nụ cười tươi sáng với hàm răng không còn khuyết điểm dị dạng, khớp cắn bị sai lệch.

trước và sau khi điều trị tại Elite Dental
Hình ảnh trước và sau khi N.HC điều trị tại Elite Dental là minh chứng cho nỗ lực của khách hàng và Elite Dental trong hành trình lấy lại nụ cười đều đẹp, tự tin.

Tiếp đến là trường hợp của bé Juliette Gaudin thiếu mầm răng cửa ở hàm trên (răng số 22). Cùng với đó là tình trạng thắng môi hàm trên mọc xuống dưới nhiều dẫn đến khe hở răng răng cửa càng lớn hơn. Đồng thời, kết quả hình ảnh chụp X-quang xương hàm của bé còn cho thấy răng nanh hàm trên bên trái số 23 có khuynh hướng chuyển vị vào vị trí răng cửa số 22 đang bị thiếu mầm. 

Với tình trạng răng của bé Juliette Gaudin, bác sĩ Elite Dental đưa ra giải pháp nới rộng hàm để tạo khoảng trống cho răng số 23 mọc đúng vị trí và trồng Implant răng số 22 khi bé 18 tuổi. Kết hợp với tiểu phẫu cắt thắng môi, đóng khe thưa răng cửa và theo dõi quá trình thay răng vĩnh viễn đảm bảo thẳng đều. 

điều trị răng tại elite dental
Đi đến hồi kết của hành trình điều trị cùng Elite Dental, bé Juliette Gaudin năm đó nay đã 18 tuổi sở hữu nụ cười đều đẹp, rạng ngời.

Với trường hợp của Chị Q.T bị thiếu mầm răng bẩm sinh, chị chia sẻ về cảm giác tự ti, ngại ngùng khi răng hàm thưa, gây mất thiện cảm nụ cười. Đây là một trong những ca phức tạp Elite Dental đã tiếp nhận với sự phối hợp điều trị giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phục hồi để đạt hiệu quả tối ưu. 

hành trình điều trị cùng Elite Dental
Sau 2 năm điều trị, “quả ngọt” Elite Dental tự hào nhận được là nụ cười khỏe đẹp của chị Q.T. Đây cũng là một trong rất nhiều động lực lớn lao giúp phòng khám nỗ lực hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng ngày càng nhiều những nụ cười khỏe đẹp.

5. Làm thế nào để giữ mầm răng luôn khỏe mạnh?

Với trẻ em, mầm răng là nền tảng quan trọng cần được bảo vệ, chăm sóc đúng cách giúp con có hành trình thay răng thuận lợi. Để mầm răng của con luôn khỏe mạnh, cha mẹ lưu ý:

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc răng sữa cho trẻ, hướng dẫn con vệ sinh răng miệng đúng cách 2 lần/ngày. Ngoài ra, trẻ cũng có thể sử dụng thêm tăm nước, chỉ nha khoa, nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.

>> Bạn có biết: Chăm sóc và bảo vệ răng sữa cho trẻ đúng cách

Tăng cường thực phẩm tốt cho răng

Để nuôi dưỡng mầm răng, phụ huynh nên cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất. Đặc biệt, trẻ nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi, photpho giúp răng, lợi phát triển khỏe mạnh. Cùng với đó là các thực phẩm giàu chất xơ như súp lơ, khoai tây, rau cải, cà chua,…

Đến nha khoa thăm khám răng định kỳ

Cha mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa khám định kỳ để vệ sinh và kiểm tra tình trạng răng. Nhất là với trẻ từ 6 – 7 tuổi, phụ huynh nên cho con tầm soát chỉnh nha để đảm bảo quá trình thay răng diễn ra thuận lợi, giúp trẻ có nụ cười khỏe đẹp khi trưởng thành.

>> Tìm hiểu thêm: Thời gian tốt nhất cho trẻ tầm soát chỉnh nha: 6 – 7 tuổi

Hy vọng những thông tin Elite Dental chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn mầm răng là gì cũng như có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn. Ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về mầm răng hoặc các vấn đề liên quan đến quá trình thay răng, phụ huynh hãy đặt lịch khám với Elite Dental ngay để có giải pháp xử lý an toàn, hiệu quả nhé!

Xem thêm:
> Bé lớn rồi mà vẫn chưa mọc răng
> Quá trình thay răng của trẻ từ 6 - 12 tuổi
> Dấu hiệu mọc răng khôn

Bài Viết Liên Quan