6 - 11 TUỔI, THỜI ĐIỂM VÀNG NIỀNG RĂNG CHO TRẺ

Một hàm răng khấp khểnh, chen chúc hoặc hô móm không chỉ gây khó khăn ăn nhai, phát âm của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin khi trưởng thành. Những ngại ngùng, tự ti vì hàm răng xấu có thể khiến trẻ khép mình, ít nói và không tự tin thể hiện bản thân.

Chính vì vậy, Ba Mẹ hãy giúp con có được một nụ cười đẹp trước khi bước vào tuổi dậy thì nhé.

Tại Elite, với kinh nghiệm chỉnh nha thành công cho hàng ngàn ca điều trị ở nhiều lứa tuổi, chúng tôi có lời khuyên dành cho Ba Mẹ có con nhỏ, độ tuổi từ 6 - 11 tuổi là thời điểm vàng niềng răng điều trị các vấn đề hô, móm, răng lệch lạc, chen chúc, … hỗ trợ con phát triển khỏe mạnh và tự tin trong tương lai.

tuoi thoi diem vang nieng rang cho tre 1

Tại sao trước 12 tuổi là thời gian lý tưởng để niềng răng?

Chỉnh nha, chỉnh hình răng có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên theo Hiệp hội Chỉnh Nha Hoa Kỳ (ADA),nhìn chung, thời điểm tốt nhất để điều trị niềng răng là trong độ tuổi 6 - 11 tuổi. Ở lứa tuổi này, xương hàm đang phát triển, rất thuận lợi cho việc nới rộng, nắn chỉnh xương và sắp xếp lại các răng. 

Cũng theo ADA, chuyến thăm khám chỉnh nha nên được thực hiện sớm khi trẻ lên 7 tuổi. Đây là lúc trẻ bước vào giai đoạn răng hỗn hợp, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ. Cha mẹ nhận thấy con mình không giống những bạn nhỏ khác, răng trẻ trông có vẻ hô, hoặc móm, răng chìa ra…

Do vậy việc thăm khám lâm sàng, cùng những khảo sát phim X-quang, phim sọ nghiêng sẽ giúp Bác sĩ dự báo khuynh hướng tăng trưởng, cũng như theo dõi việc mọc răng cho trẻ, giải thích những bất thường nếu có cho Ba Mẹ và xác định thời điểm can thiệp chỉnh nha phù hợp cho bé.

tuoi thoi diem vang nieng rang cho tre 2

6 - 7 tuổi là thời gian quan trọng Ba Mẹ nên cho trẻ đi khám chỉnh nha

Để hiểu rõ hơn vì sao trước 12 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ, bạn hãy tìm hiểu sự khác nhau giữa những tiêu chí điều trị ở 2 mốc thời gian:

Chỉnh nha khi trẻ dưới 12 tuổi

- Là nắn chỉnh xương hàm và định hướng răng vĩnh viễn mọc chính xác

- Điều trị kịp thời các sai hình xương hàm trở về khớp cắn chuẩn sinh lý

- Những bé có gương mặt bị lệch do xương răng nếu chỉnh sớm có thể thay đổi hoàn toàn, giúp sự tăng trưởng xương hàm của trẻ trở về bình thường.

- Sớm phát hiện và điều chỉnh bất thường răng trong giai đoạn trẻ thay răng sữa như: răng ngầm, thiếu khoảng mọc răng vĩnh viễn

- Hạn chế nhổ răng

- Kết quả tối đa, khớp cắn lý tưởng.

tuoi thoi diem vang nieng rang cho tre 3

Chỉnh nha khi trẻ trên 12 tuổi

- Là điều chỉnh và dịch chuyển các răng về đúng vị trí.

- 12 tuổi, răng vĩnh viễn gần như đã hoàn thiện, những sự lệch lạc răng trước đó trở nên trầm trọng hơn.

- Có khả năng phải nhổ răng tạo chỗ trống để sắp xếp lại các răng trên cung hàm

- Kết quả chỉ có thể cải thiện hàm răng, không thể thay đổi những sai hình xương hàm trở về bình thường.

Lợi ích cho trẻ khi chỉnh nha trong giai đoạn 6 - 11 tuổi

- Điều chỉnh răng sớm giúp hàm răng trở về khớp cắn đúng thì việc ăn nhai của trẻ sẽ thuận lợi và hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn. 

- Giúp trẻ phát âm chuẩn, dễ dàng và tự tin hơn trong giao tiếp

- Vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng ngừa các bệnh lý về răng. 

- Thay đổi những lệch lạc về gương mặt của trẻ, giúp trẻ có khuôn miệng cân đối, tổng thể khuôn mặt hài hòa, nụ cười tự tin. 

- Hạn chế các chấn thương răng

tuoi thoi diem vang nieng rang cho tre 4

Khí cụ hỗ trợ chỉnh nha cho trẻ trong “thời điểm vàng”

Giai đoạn này, những sai lệch nếu có sẽ được Bác sĩ can thiệp kịp thời bằng các khí cụ, để điều chỉnh những lệch lạc về xương, cũng như hướng dẫn giúp cho răng mọc đúng vị trí. Tùy thuộc vào tình trạng răng của trẻ mà Bác sĩ sẽ chỉ định khí cụ phù hợp. Trẻ em ở độ tuổi này cũng đã có đầy đủ nhận biết để hiểu sự giải thích của Bác sĩ, và biết vâng lời Ba Mẹ hợp tác điều trị nếu trẻ được động viên.

Nếu đứa trẻ của bạn đang gặp phải tình trạng như hô, móm, răng lệch lạc và thực hiện niềng răng thì hãy tìm hiểu thêm 4 khí cụ chỉnh nha đặc biệt được sử dụng trong độ tuổi chỉnh nha tăng trưởng ở trẻ dưới 12 tuổi.

Như vậy, việc thăm khám và chụp phim răng để tầm soát khớp cắn, theo dõi mọc răng và dự đoán tăng trưởng xương hàm là rất cần thiết cho trẻ từ 6 -  7 tuổi. 

Với những can thiệp chỉnh nha niềng răng trẻ em vào thời điểm nào trong khoảng thời gian vàng chỉnh nha (từ 6 - 11 tuổi) sẽ được quyết định và điều trị bởi Bác sĩ chỉnh nha để điều chỉnh, giảm thiểu những lệch lạc xương hàm và răng. Ba Mẹ hãy cho trẻ nụ cười khỏe đẹp trong tương lai bằng hành động niềng răng sớm trong độ tuổi tiểu học nhé.

ELITE DENTAL - TRUNG TÂM CHỈNH NHA CHUYÊN SÂU CHO TRẺ EM

tuoi thoi diem vang nieng rang cho tre 5

- Đội ngũ Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có hơn 1o năm kinh nghiệm thực hành chỉnh nha, thường xuyên tu học tại nước ngoài về điều trị chỉnh nha cho trẻ em.

- Là phòng khám hiếm hoi tại Sài Gòn khuyến khích niềng răng cho trẻ nên được bắt đầu trước 12 tuổi với những lợi ích rõ ràng về xương hàm và răng.

- Là phòng khám tiên phong phát triển phần mềm dự đoán tăng trưởng xương hàm cho phép hình dung và đo đạc chính xác các thông số liên quan đến sự phát triển khuôn mặt trẻ cho đến khi trưởng thành. 

- Với không gian ấm cúng, thoải mái, các bác sĩ đã tâm lý thiết kế nên một không gian vui chơi nhỏ xinh với rất nhiều trò chơi thú vị dành cho trẻ, giúp bé thêm vui vẻ, quên đi nỗi sợ hãi thường thấy mỗi khi đến gặp nha sĩ.

Elite luôn sẵn sàng đồng hành cùng nụ cười và sự phát triển toàn diện của trẻ. Điều Ba Mẹ nên làm là hãy bắt đầu hành trình niềng răng đúng thời điểm cho trẻ để mang lại hiệu quả khuôn mặt và hàm răng tối ưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Elite để được tư vấn kỹ hơn. Cùng Elite chăm sóc răng ngay từ nhỏ cho con nụ cười tỏa sáng nhé.