Chăm sóc răng miệng trước khi mang thai cần lưu ý gì?

Bác sĩ Anh Thư
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Hồng Anh Thư
Bác sĩ điều trị Tổng quát và Phục hình thẩm mỹ

Mang thai không chỉ là giai đoạn quan trọng mà còn là thời kì cơ thể người phụ nữ đón nhận rất nhiều sự thay đổi. Nếu không chuẩn bị kĩ kiến thức cho mình thì bạn sẽ rất dễ bị bối rối, thậm chí stress vì những đổi thay đột ngột này. Mà điều đó thì tuyệt nhiên không tốt cho thai nhi chút nào.

Vì thế, ngay từ khi có kế hoạch mang thai, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc để có một giai đoạn thai kì khỏe mạnh, từ đó em bé sinh ra cũng khỏe mạnh hơn.

Trước khi mang thai, các chị em phụ nữ cần chuẩn bị sức khỏe răng miệng thế nào?

Hiện nay, các kiến thức dinh dưỡng đã được chia sẻ khá nhiều. Tuy nhiên, sức khỏe răng miệng lại ít được nhắc đến. Nhưng bạn có biết, nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ bị viêm nướu (lợi) nếu được điều trị đơn giản bởi các nha sĩ sẽ giảm tới 34% nguy cơ sinh non? Điều đó cho thấy, nếu sức khỏe răng miệng trong thai kì của bạn không tốt có thể dẫn đến tình trạng sinh non, rất nguy hiểm cho bé.

Vậy, trước khi mang thai, bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe răng miệng thế nào?

Khám răng tổng quát và cạo vôi răng cho sạch. Nếu phát hiện có sâu răng, viêm tủy hay viêm nướu thì cần điều trị ngay để tránh bị bùng phát trong quá trình mang thai.

Đến gặp nha sĩ để được tư vấn về tình trạng răng khôn. Bởi, khi nội tiết cơ thể thay đổi có thể khiến răng khôn gặp nhiều biến chứng như viêm nhiễm gây đau nhức và phải xử lý bằng thuốc, mà như vậy thì ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó, bạn cần tư vấn với bác sĩ để xem có phải nhổ dự phòng hay không.

Xem thêm:  Nhổ răng khôn

Trong nhiều trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn (răng số 8) để chấm dứt cơn đau và tránh những biến chứng không mong muốn. Tuy nhiên vì răng khôn liên kết với nhiều dây thần kinh nên nhiều người lo lắng tiểu phẫu răng…

Ngoài ra, trong quá trình thai kì, bạn nên vệ sinh răng miệng kĩ hơn. Nếu bị nghén và hay nôn thì nên súc miệng ngay sau đó để tránh tình trạng các acid hủy hoại men răng và gây sâu răng.

>> Xem ngay: Những thói quen chăm sóc răng miệng không đúng cách cần tránh

>> Tham khảo Bảng giá các dịch vụ nha khoa tổng quát TẠI ĐÂY.

Với những hướng dẫn trên, nha khoa Elite mong rằng có thể giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hơn và đi qua hành trình thiêng liêng này thật khỏe mạnh, hạnh phúc.

>> Xem thêm: Phụ nữ có bầu trồng răng Implant được không?

Bài Viết Liên Quan