Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn? Có an toàn không?

Bác sĩ Trần Ngọc Như Ý
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Ngọc Như Ý
Bác sĩ Tiểu phẫu nha khoa

Trước khi bước vào tiểu phẫu nhổ răng khôn, chắc hẳn bạn cũng có phần lo lắng và thắc mắc nhổ răng khôn gây tê hay gây mê? Không biết có đau lắm không? Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, Elite Dental sẽ giải đáp và chia sẻ đến bạn một vài lời khuyên sau để tiến trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn và êm ái.

1. Gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn?

Kỹ thuật nhổ răng khôn hiện nay có thể áp dụng cả gây tê hoặc tiền mê. Tất cả đều hướng tới mục đích giúp khách hàng dễ chịu, có tâm lý tốt và hợp tác cùng bác sĩ, giúp quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng. Cả 2 phương pháp đều đảm bảo an toàn nếu được thực hiện đúng quy trình.

Tuy nhiên tùy theo từng trường hợp, mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây tê hoặc tiền mê khi nhổ răng khôn.

2. Áp dụng nhổ răng khôn gây tê hoặc tiền mê khi nào?

Dưới đây là những trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định:

2.1 Nhổ răng khôn gây tê

– Chỉ định trường hợp

Hầu hết khách hàng có sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lý mạn tính (huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…) đều được chỉ định nhổ răng khôn gây tê.

– Quy trình thực hiện

Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ (bôi tê hoặc tiêm tê) và chờ vài phút để thuốc tê phát huy tác dụng. Sau đó, quá trình nhổ răng khôn sẽ diễn ra như bình thường.

 nhổi răng khôn không gây mê hay gây tê
Phần lớn các trường hợp đều được nhổ răng khôn gây tê: An toàn, nhanh chóng.

2.2 Nhổ răng khôn tiền mê

– Chỉ định trường hợp

Áp dụng đối với khách hàng có tâm lý căng thẳng, hoặc từng có tiền sử dị ứng thuốc gây tê, hoặc có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phức tạp. Ngoài ra đối với các Cô Chú mắc bệnh mạn tính (huyết áp cao, tim mạch, suyễn, tiểu đường, suy thận,…), bác sĩ sẽ cân nhắc nhổ răng khôn gây mê và thực hiện từng bước thận trọng để kiểm soát biến chứng ở mức tối thiểu.

– Quy trình thực hiện

Bác sĩ tiêm một lượng thuốc an thần vừa đủ, nhằm giúp khách hàng đi vào giấc ngủ sâu để không cảm thấy khó chịu hay lo lắng. Sau đó, bác sĩ tiến hành quá trình nhổ răng như bình thường. Đến khi thuốc an thần hết tác dụng, khách hàng sẽ tỉnh táo trở lại.

nhổ răng khôn tiền mê
Nhổ răng khôn gây mê áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt và cần có chỉ định của bác sĩ.

3. Nhổ răng khôn gây tê hoặc gây mê giá bao nhiêu?

Tại Elite Dental, nhổ răng khôn gây mê có giá cao hơn so với nhổ răng khôn gây tê. Cụ thể như sau:

Phương pháp Giá tham khảo
Nhổ răng khôn gây tê 1,000,000 – 6,000,000 VND/răng
Nhổ răng khôn tiền mê Giá nhổ răng + 3,000,000 – 7,000,000 VND
Kết hợp công nghệ PRP (*) 1,000,000 VND/lần

(*) Công nghệ PRP được Elite Dental áp dụng để giúp khách hàng giảm sưng đau và lành thương nhanh hơn sau phẫu thuật.

4. Nhổ răng khôn gây tê hoặc tiền mê cần lưu ý những gì?

Khách hàng khi nhổ răng khôn gây tê hoặc gây mê cần quan tâm những điều sau:

  • Sau khi nhổ răng khôn gây tê xong, khách hàng có thể về nhà ngay. Nhưng đối với nhổ răng khôn gây mê, khách hàng cần ở lại phòng khám để chờ thời gian hồi sức. Tại Elite có phòng hồi sức sạch sẽ, khang trang, giúp khách hàng thêm thoải mái.
  • Sau nhổ răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cắn chặt bông gòn trong 30 phút để cầm máu, chườm lạnh 30 phút để giảm sưng và có thể dùng thuốc giảm đau để dễ chịu hơn.
  • Trong những ngày đầu, bạn chỉ nên ăn các món loãng (cháo, súp, canh) và kiêng một số thực phẩm (món cứng, dai, cay nóng,…). Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Quý khách hàng có thể an tâm khi đến Elite Dental, đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ tư vấn rõ ràng các vấn đề sau tiểu phẫu. Đồng thời trước đó, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng để chỉ định phương pháp nhổ răng khôn gây tê hay gây mê. Sự chỉ định này hoàn toàn dựa theo tiêu chí “Lấy khách hàng làm trung tâm”, phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe tổng thể và khả năng tài chính của khách hàng.

Trường hợp bạn Q. đến với Elite để nhổ cùng lúc 4 cái răng khôn bằng phương pháp gây tê. Bác sĩ dày dạn kinh nghiệm nên thực hiện thao tác chính xác và nhanh chóng, hạn chế sưng đau và thời gian tiểu phẫu chưa đến 1 giờ.

lưu ý nhổ răng tiền mê hoặc gây mê
Bạn Q. cảm thấy nhẹ nhàng sau khi “tạm biệt” 4 chiếc răng khôn mọc lệch.

Như vậy có thể thấy, chỉ cần được thực hiện đúng quy trình bởi bác sĩ giỏi, thì việc nhổ răng khôn gây tê hay gây mê đều không ảnh hưởng sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ Hotline 0902661100 để được Elite giải đáp chi tiết.

Xem thêm:
> Xét nghiệm máu trước khi nhổ răng khôn
> Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn
> Có nên nhổ răng khôn không

Bài Viết Liên Quan