12 ưu nhược điểm của trồng răng Implant bạn nên biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite

Xác định ưu, nhược điểm của trồng răng Implant trước khi điều trị giúp Cô/Chú/Anh/Chị đánh giá khách quan, từ đó cân nhắc đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Mời Cô/Chú/Anh/Chị tìm hiểu chi tiết về phương pháp này trong bài viết sau.

Cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng bị mất bằng cách đặt các trụ Implant (chân răng nhân tạo) vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật, sau đó gắn mão răng sứ giống với răng thật lên trên.

Đây được xem là phương pháp trồng răng giả tiên tiến nhất trong y khoa hiện đại, giúp phục hồi hiệu quả cho hầu hết các trường hợp mất răng.

Bài viết liên quan: Trồng răng giả có đau không? Chọn phương pháp nào ít đau?
Ưu và nhược điểm của trồng răng implant
Tìm hiểu ưu, nhược điểm của trồng răng Implant giúp Cô/Chú/Anh/Chị dễ dàng ra quyết định hơn khi phục hình răng bị mất.

1. Đánh giá ưu điểm của trồng răng Implant

Trồng răng Implant được nhiều người lựa chọn cho hành trình thay đổi nụ cười nhờ ưu điểm:

1.1. Phục hình răng mất toàn diện

Hầu hết các phương pháp hiện nay chỉ phục hình thân răng bị mất. Trong khi đó, cấy ghép Implant giúp phục hình cả chân răng và thân răng một cách toàn diện, giúp Cô/Chú/Anh/Chị thoải mái ăn nhai và tự tin khi giao tiếp với người đối diện. 

1.2. Cải thiện chức năng ăn nhai

Đối với hàm giả tháo lắp, Cô/Chú/Anh/Chị không thể thoải mái ăn nhai những thực phẩm dai, cứng. Trong khi đó, với cầu răng sứ, Cô/Chú/Anh/Chị cần hạn chế ăn những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng bởi sau khi được mài làm trụ, các răng sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Thế nhưng với cấy ghép Implant, Cô/Chú/Anh/Chị thoải mái thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích, bao gồm những món dai, cứng, nóng/ lạnh…

Xem thêm:  Trồng răng Implant nên kiêng và nên ăn gì để mau lành?

Chế độ ăn uống sau khi trồng Implant có yếu tố quyết định đến sự thành công của ca cấy ghép. Bởi có chế độ ăn hợp lý không chỉ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn thúc đẩy thời gian lành thương nhanh. Vậy người mới trồng răng…

1.3. Đảm bảo tính thẩm mỹ, tự nhiên như răng thật

Người đối diện sẽ rất khó để nhận biết Cô/Chú/Anh/Chị trồng răng Implant. Nguyên nhân là bởi phần trụ Implant được đặt vào xương hàm, trong khi đó mão răng sứ có màu sắc đồng nhất với răng thật nên vô cùng tự nhiên.

1.4. Ngăn ngừa tiêu xương hàm

Nhờ cấy ghép trụ Implant thay thế cho chân răng thật, xương hàm ở vị trí mất răng được duy trì lực tác động – điều mà hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ không thể thực hiện được. Nhờ đó mà quá trình tiêu xương hàm được ngăn chặn hiệu quả.

Thông tin thêm: 
> Tiêu xương hàm có trồng răng Implant được không?
> Chi phí ghép xương hàm trong cấy Implant là bao nhiêu?
nhược điểm của trồng răng implant
Mất răng lâu ngày sẽ dần khiến xương hàm bị tiêu và làm gương mặt Cô/Chú/Anh/Chị trông già hơn so với tuổi thật.

1.5. Bảo tồn răng thật tối đa

Đối với cầu răng sứ, để phục hình răng bị mất, bác sĩ cần mài 2 răng bên cạnh để làm trụ. Tuy nhiên, răng sau khi mài không thể phục hồi như trước, đồng thời răng có nguy cơ nhạy cảm hơn, khiến Cô/Chú/Anh/Chị không thể thoải mái thưởng thức những món ăn yêu thích.

Trong khi đó với cấy ghép Implant, Cô/Chú/Anh/Chị hoàn toàn không cần mài những răng kế cận, từ đó bảo toàn tối đa được răng thật.

1.6. Độ bền chắc chắn, tuổi thọ cao

Độ bền của răng Implant vô cùng chắc chắn, giúp Cô/Chú/Anh/Chị có thể thoải mái những món ăn dai, cứng yêu thích. Hơn thế nữa, răng Implant có tuổi thọ rất cao, có thể vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

1.7. Răng Implant an toàn và lành tính

Răng Implant (trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ) được chế tạo được những vật liệu lành tính, được dùng cho y khoa. Vì thế, răng Implant có độ an toàn cao, ít có nguy cơ bị đào thải.

2. Đánh giá nhược điểm của trồng răng Implant

Cấy ghép Implant vẫn có một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

2.1. Thời gian điều trị Implant dài hơn so với hàm tháo lắp, cầu răng sứ

Quy trình trồng răng Implant trung bình sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Đối với Cô/Chú/Anh/Chị cần điều trị tủy răng, sâu răng, tiêu xương hàm,… thì thời gian có thể kéo dài hơn. Do mất khá nhiều thời gian nên trồng Implant có thể sẽ không phù hợp với người cần phục hồi răng gấp hoặc những người bận rộn, người sắp đi công tác hoặc du lịch dài ngày,…

Xem chi tiết: Cấy ghép Implant mất bao lâu thì hoàn thành?
ưu nhược điểm của trồng răng implant
Thời gian điều trị Implant tùy thuộc vào tình trạng răng, chất lượng xương hàm và sức khỏe của mỗi người.

2.2. Một số trường hợp không thể điều trị Implant

Để cấy ghép Implant, Cô/Chú/Anh/Chị cần có sức khỏe ổn định. Chính vì thế, phương pháp phục hình răng bị mất này không phù hợp với trường hợp bệnh nhân ung thư di căn, bệnh nhân quá lớn tuổi.

2.3. Chi phí thực hiện cao

So với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, trồng răng Implant có chi phí cao hơn. Vì thế nhiều người đánh giá đây là nhược điểm của trồng răng Implant.

Tuy nhiên, trồng răng Implant có tuổi thọ khá cao, từ 20 năm đến vĩnh viễn. Trong khi đó, cầu răng sứ chỉ có tuổi thọ khoảng 7 – 10 năm và chỉ khoảng 3 – 5 năm đối với hàm giả tháo lắp. Vì thế về lâu dài, trồng răng Implant vẫn là phương pháp phục hình răng bị mất tiết kiệm nhất.

Xem ngay: Bảng giá trồng răng Implant

2.4. Cần thực hiện bởi Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Phục hình răng bị mất bằng phương pháp cấy ghép Implant phức tạp và chuyên sâu. Do đó, bác sĩ cần được đào tạo chính quy, đồng thời giàu kinh nghiệm thì mới có thể đặt trụ Implant chính xác vào xương hàm.

2.5. Yêu cầu trang thiết bị hiện đại, chuyên biệt

Để cấy ghép Implant, một phòng khám nha khoa cần có phòng phẫu thuật hiện đại và dụng cụ chuyên dụng (bộ mũi khoan Implant, nắp Healing, máy chụp X-quang 3D CT Conebeam…). Như vậy mới có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình điều trị.

Đến với nha khoa Elite Dental, Cô/Chú/Anh/Chị hoàn toàn yên tâm bởi phòng cấy ghép Implant được xây dựng theo tiêu chuẩn phòng phẫu thuật quốc tế, với quy trình vô trùng nghiêm ngặt và hệ thống trang thiết bị hiện đại, tối tân. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ đầu ngành với nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài sẽ trực tiếp lên kế hoạch, giúp mang đến kết quả hoàn mỹ đến Cô/Chú/Anh/Chị.

Trên đây là những ưu, nhược điểm của trồng răng Implant mà Cô/Chú/Anh/Chị có thể tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp. Để được tư vấn chi tiết về phương pháp phục hình răng này, hoặc cập nhật bảng giá, ưu đãi mới nhất, Cô/Chú/Anh/Chị vui lòng liên hệ:

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Tham khảo: 
> Trồng răng Implant có niềng răng được không? Giải đáp chi tiết
> Nên trồng răng bằng cầu răng sứ hay cấy Implant?
> Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Bài Viết Liên Quan