Viêm nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thế nào?

Viêm nha chu, hay còn gọi viêm nướu, là một bệnh về răng miệng khá phổ biến ở người Việt Nam mà nguyên nhân chủ yếu là do việc vệ sinh răng chưa đủ tốt. Bệnh không phân biệt lứa tuổi hay giới tính vì thế ai cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không ý thức tốt việc chăm sóc răng hàng ngày.

Nướu răng khỏe là khi chúng có màu hồng, bám chặt vào chân răng để giữ chắc răng và bảo vệ phần xương bên dưới. Trong quá trình ăn uống, thức ăn, các mảng bám vi khuẩn sẽ bám vào răng mà nếu vệ sinh răng không kĩ, không sạch thì sau 24h, các mảng bám đó sẽ cứng lại, hình thành nên vôi răng. Lâu ngày, các vôi này sẽ càng lúc càng nhiều và cứng hơn khiến cho nướu răng bị viêm đỏ, sưng phồng, dễ chảy máu.

 

viem nha chu 1

Lúc này, nướu sẽ không còn bám chặt vào răng nữa và độc tố từ vi khuẩn đã làm cho xương ổ răng bị phá hủy nặng nề khiến cho răng bị lung lay, mất đi hàng loạt. Đồng thời, trong thời gian bị viêm, người bệnh còn phải chịu đựng nhiều sự khó chịu như:

  • Răng đau nhức do vi khuẩn tấn công.
  • Nướu thường xuyên bị chảy máu.
  • Cảm giác ăn nhai không giống như bình thường
  • Mất tự tin trong cuộc sống vì hơi thở luôn có mùi

 

viem nha chu 2

 

Nha khoa Elite đã chứng kiến rất nhiều khách hàng, dù còn rất trẻ nhưng do viêm nha chu lâu ngày nên đã bị mất hẳn 2 hàm răng. Không chỉ phải chịu đựng cơn đau trong thời gian dài mà chi phí cho việc làm lại răng 2 hàm cũng khá lớn. Vì thế, Elite có 2 lời khuyên quan trọng dành cho bạn như sau:

  • Đánh răng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Kết hợp thêm nước muối loãng hoặc nước súc miệng để hơi thở luôn sạch và thơm tho.
  • Khám định kì với nha sĩ 6 tháng/lần để lấy vôi răng và kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Trong trường hợp bạn đã bị viêm nha chu thì hãy đến ngay phòng khám để được các bác sĩ điều trị, nạo túi nha chu. Nếu răng bạn đã có dấu hiệu đau nhức nhiều, lung lay thì giải pháp tốt nhất là nhổ răng sớm sau đó cấy ghép implant vào răng bị mất để tránh bị tiêu xương.