Có lỗ sau khi nhổ răng khôn có sao không? Cách khắc phục hiệu quả

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Võ Thế Dzũ
Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa

Nhiều khách hàng tìm đến Elite Dental với thắc mắc vì sao có lỗ sau khi nhổ răng khôn và làm thế nào khi có thức ăn thừa mắc vào khu vực này. Bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về tình trạng lỗ nhổ răng khôn và hướng dẫn cách vệ sinh phù hợp. Tham khảo ngay nhé!

1. Vì sao nhổ răng khôn để lại lỗ?

Sau khi nhổ răng khôn (hoặc răng vĩnh viễn) có lỗ sâu là tình trạng bình thường. Vì chân răng khôn nằm trong nướu nên khi Bác sĩ thực hiện thao tác lấy chân răng ra ngoài thì nướu sẽ xuất hiện lỗ hở. Đồng thời, kích thước lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc, kích thước và độ phức tạp của răng khôn.

Có lỗ sau khi nhổ răng khôn
Vì chân răng khôn nằm trong lợi nên sau khi được nhổ ra sẽ hình thành lỗ hổng trên bề mặt hàm.

2. Mất bao lâu để lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn lành lại?

Mất khoảng 1 – 4 tháng để lỗ hổng nhổ răng khôn dần lành lại. Quá trình này diễn tiến theo từng giai đoạn cụ thể như sau:

24 đến 48 giờ sau khi nhổ răng

Lúc này chỗ nhổ răng xuất hiện cục máu đông giúp bảo vệ vết thương tránh sự tác động của thức ăn, vi khuẩn. Bạn cần lưu ý không làm vỡ cục máu đông này để đẩy nhanh quá trình lành thương.

7 đến 21 ngày sau phẫu thuật

Ở giai đoạn này, các mô nướu bắt đầu tái tạo nên lỗ hổng sau nhổ răng khôn dần nhỏ lại. Đồng thời, tình trạng sưng viêm đã giảm và không còn chảy máu như ngày đầu.

1 đến 4 tháng sau phẫu thuật

Lúc này, vết thương nhổ răng khôn đã lành lại. Vì vậy, bề mặt nướu đã được lấp đầy và mịn hơn.

Tuy nhiên, khoảng thời gian lỗ hổng nhổ răng khôn lành lại có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Bài viết chi tiết: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Cách phục hồi nhanh

3. Lỗ nhổ răng khôn có thức ăn phải làm sao?

Để làm sạch, loại bỏ thức ăn bám vào, bạn có thể áp dụng các cách vệ sinh lỗ sau khi nhổ răng khôn sau đây:

3.1 Dùng nước súc miệng chuyên dụng

Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng để diệt vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng và làm sạch lỗ hổng răng khôn. Về thời điểm dùng nước súc miệng sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể tham khảo ý kiến của Bác sĩ.

3.2 Dùng tăm nước

Sử dụng tăm nước với cài đặt tốc độ nước nhẹ nhàng có công dụng làm sạch khu vực lỗ hổng răng khôn có thức ăn bám vào. Tuy nhiên, bạn nên hỏi Bác sĩ về thời gian sử dụng tăm nước phù hợp sau khi nhổ răng nhé!

Sử dụng tăm nước để loại bỏ vụn thức ăn
Sử dụng tăm nước nhẹ nhàng có thể giúp loại bỏ các vụn thức ăn thừa bị kẹt lại trong lỗ nhổ răng khôn.

3.3 Dùng tăm bông

Cách vệ sinh này có thể áp dụng sau khi tiểu phẫu khoảng 1 tuần. Theo đó, bạn dùng tăm bông vô trùng để làm sạch lỗ răng khôn sau khi nhổ với thao tác nhẹ nhàng để tránh đẩy thức ăn vào sâu hơn.

3.4 Sử dụng bàn chải lông mềm

Khoảng 1 tuần sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để đẩy các mẫu thức ăn thừa ra khỏi lỗ răng khôn. Lưu ý, bạn nên chải răng nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Xem thêm:  Lợi ích khi dùng bàn chải điện

Ngoài bàn chải đánh răng thông thường, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc cải thiện công đoạn vệ sinh răng miệng bằng bàn chải điện. Duy trì vệ sinh răng miệng tốt nên là một phần quan trọng của thói quen hàng ngày của mọi người. Theo tư vấn…

3.5 Dùng nước muối ấm

Sau 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể sử dụng nước muối ấm để làm sạch khoang miệng. Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối ấm cũng giúp loại bỏ thức ăn thừa bám vào lỗ răng khôn.

Xem thêm:  Các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Các trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc sai vị trí, bị sâu,... cần được nhổ để chấm dứt tình trạng đau nhức và các biến chứng nguy hiểm. Những tiến bộ trong nha khoa hiện nay đã có thể kiểm soát tỷ lệ nhiễm trùng khi nhổ răng khôn ở…

Cách tránh thức ăn bị mắc kẹt vào lỗ sau nhổ răng khôn

Để hạn chế thức ăn bám vào lỗ nhổ răng khôn, bạn nên lưu ý:

  • Không nhai thức ăn ở bên miệng gần với vết thương nhổ răng khôn. 
  • Súc miệng sau khi ăn để làm sạch vết thương, giúp đẩy các mảnh thức ăn ra khỏi lỗ răng khôn, tránh tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn hình thành.
  • Tránh hoạt động gây ra lực hút tác động đến vết thương vì có thể dẫn đến biến chứng khô ổ răng.

4. Nên làm gì để lỗ sau khi nhổ răng khôn nhanh lành lại?

Để lỗ vết thương sau khi nhổ răng khôn mau lành lại, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Tuần đầu sau khi nhổ răng, bạn nên chọn những thực phẩm mềm, lỏng không cần phải nhai nhiều (cháo, súp, sữa chua,…), tránh thức ăn cứng khó nhai, nhiều mảnh vụn có thể rơi vào huyệt ổ răng.
  • Tránh sử dụng đồ cay nóng để không kích thích đến vết thương, gây đau nhức và chảy máu nhiều hơn.
  • Không hút thuốc, sử dụng rượu, bia trong thời gian hồi phục vì đây là những chất kích thích có thể làm vỡ cục máu đông, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Tránh làm việc quá sức, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp. Đồng thời khi nằm, bạn nên kê cao gối để hạn chế chảy máu.
  • Tái khám theo lịch hẹn với Bác sĩ để kiểm tra vết thương và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có).

Xem thêm:  Sau nhổ răng khôn kiêng gì và nên ăn gì để đỡ đau, nhanh lành?

Điều chỉnh chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn kiêng gì và nên ăn gì là yếu tố quan trọng giúp người bệnh giảm đau nhức, khó chịu, hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn. Hiểu rõ điều này, dưới đây Elite Dental sẽ giải đáp giúp bạn…

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về tình trạng có lỗ sau khi nhổ răng khôn. Để hạn chế tối đa biến chứng và đảm bảo tốc độ phục hồi sau khi nhổ răng khôn, việc lựa chọn nha khoa vô cùng quan trọng.

Hiện nay, Elite Dental là nha khoa uy tín hàng đầu nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và Quý khách hàng. Khi đến với Elite Dental, bạn được thăm khám đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn tiểu phẫu hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm xử lý rất nhiều trường hợp răng khôn từ đơn giản đến phức tạp. Không chỉ vậy, Bác sĩ thấu hiểu tâm lý sợ đau của nhiều khách hàng nên luôn đồng hành, đưa ra lời khuyên, dặn dò và kê thuốc để vết thương nhanh lành, không bị sưng viêm, đau nhức.

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân
Các Bác sĩ tại Elite Dental được đào tạo chuyên môn giỏi có thể xử lý các trường hợp răng khôn nhẹ nhàng, khéo léo, đảm bảo cho Quý khách hàng trải nghiệm nhẹ nhàng, không đau đớn.

Đến với Elite Dental, bạn còn có thể chọn lựa việc phẫu thuật được tiến hành bằng cách gây tê tại chỗ hay tiền mê với trải nghiệm nhẹ nhàng, êm ái. Cùng với quá trình nhổ răng khôn chỉ mất khoảng 15-30 phút được tiến hành trong phòng tiểu phẫu riêng biệt, đảm bảo vô trùng trong suốt quá trình nhổ răng.

Không chỉ vậy, Elite Dental ứng dụng công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP kích thích lành thương nhanh và giảm sang chấn, sưng đau tối đa sau quá trình nhổ răng. Kết hợp với trang bị đầy đủ các máy móc hiện đại giúp giảm bớt can thiệp làm tổn hại, chấn thương và mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng cho khách hàng như: máy Piezotome, công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP,… (Tìm hiểu thêm)

>> Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về răng khôn, hãy đặt hẹn với Elite Dental TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline 0902559888 / 0902661100 để thăm khám và điều trị sớm nhất nhé!

Xem thêm:
> Nhổ răng khôn có đau không?
> Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?
> Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không?
> Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Bài Viết Liên Quan