Nhổ răng khôn có đau không? Phương pháp nhổ không đau

Bác sĩ Trần Ngọc Như Ý
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Ngọc Như Ý
Bác sĩ Tiểu phẫu nha khoa

Nhổ răng khôn có đau không hoặc nếu đau thì kéo dài bao lâu? Đây luôn là nỗi lo thường trực của nhiều khách hàng khi đến Elite Dental. Nhưng ở Elite, nhổ răng khôn hoàn toàn không đau đớn, bạn có tin không? Cùng tìm hiểu về y thuật “thần kỳ” này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhổ răng khôn có đau không?

Tiểu phẫu răng khôn (răng số 8) là điều trị khá phức tạp trong nha khoa, vì răng khôn nằm trong góc kẹt của hàm và mọc ở nhiều tư thế khó. Do đó các trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch hay nhổ răng khôn bị sâu đều không tránh khỏi tình trạng sang chấn, gây sưng đau. Hãy yên tâm rằng triệu chứng này là hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, nhổ răng khôn xong có đau không còn phụ thuộc các yếu tố:

  • Công nghệ phẫu thuật: Nhổ răng khôn sẽ không gây đau nếu cơ sở nha khoa có ứng dụng công nghệ sóng siêu âm. Công nghệ này sử dụng các rung động siêu âm để tách mô mềm xung quanh và đưa răng khôn ra ngoài, hạn chế xâm lấn tối đa nên tránh gây đau đớn khi nhổ.
  • Kỹ thuật tiểu phẫu của bác sĩ: Nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố tay nghề bác sĩ. Bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm sẽ thao tác tiểu phẫu nhẹ nhàng, hạn chế làm tổn thương cấu trúc bên trong của hàm. Từ đó thúc đẩy thời gian lành thương và giảm đau nhức sau khi nhổ răng khôn.
  • Vị trí răng khôn mọc lệch đơn giản hay phức tạp: Nếu răng khôn mọc thẳng và dễ tiếp cận, quá trình nhổ sẽ ít phức tạp và cảm giác nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, răng khôn mọc lệch, nghiêng, hoặc nằm ngang có thể yêu cầu phẫu thuật phức tạp và do đó có thể gây đau.
  • Tình trạng răng miệng: Nếu răng khôn đã bị nhiễm trùng hoặc gây viêm nhiễm trước khi nhổ, việc nhổ răng có thể gây đau. Ngoài ra, mức độ tổn thương của mô xung quanh răng cũng ảnh hưởng đến mức độ đau sau khi nhổ.
  • Cơ địa người bệnh: Do sự khác biệt về gen, trải nghiệm cơ thể mà mỗi người có ngưỡng đau khác nhau với các thủ thuật nha khoa. Một số người có thể cảm thấy ít đau, trong khi người khác có thể cảm thấy rất đau sau khi nhổ răng khôn.

Hơn hết, tại cơ sở nha khoa uy tín sẽ có những thủ thuật giúp giảm cảm giác đau, khó chịu khi nhổ răng khôn. Vì thế bạn an tâm nhổ răng khôn không gây đau như vẫn nghĩ, quan trọng là chọn địa chỉ nha khoa có bác sĩ giỏi để thao tác chuẩn xác.

2. Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau?

Trước khi nhổ răng khôn mọc lệch và răng khôn nói chung, Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ. Sau 1-1,5 giờ, khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhức ở vị trí nhổ răng.

Trung bình, sau khoảng từ 2-3 ngày, cảm giác đau nhức do nhổ răng khôn sẽ dần thuyên giảm. Trong thời gian này, tùy theo thể trạng mà Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại thuốc giảm đau phù hợp.

Đau sau khi nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn mọc lệch có đau không? Sẽ có cảm giác đau nhưng thuyên giảm dần sau 48 giờ.

3. Khám phá phương pháp nhổ răng khôn không đau

Hiện nay có 2 phương pháp được áp dụng là nhổ răng khôn gây tê và tiền mê. Phương pháp gây tê có chi phí thấp và bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình tiểu phẫu. Còn phương pháp tiền mê có chi phí cao hơn và bệnh nhân được gây mê nội khí quản giúp mất cảm giác toàn thân tạm thời, giúp việc nhổ răng không đau và diễn ra thuận lợi hơn.

Cả hai kỹ thuật nhổ răng khôn kể trên đều được áp dụng tại Elite Dental. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bệnh nhân dễ chịu, có tâm lý tốt và hợp tác cùng Bác sĩ, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Cụ thể Elite Dental đã cập nhật hệ thống công nghệ nha khoa của mình một loại thiết bị có chức năng gây tê không đau đến từ The STA Single Tooth Anesthesia®.

Công nghệ nhổ răng khôn không đau
Công nghệ gây tê không đau chính hãng đến từ Mỹ.

Thiết bị sẽ tạo ra những rung động nhẹ tại các mô xung quanh vị trí tiêm và đi lên não giúp não không cảm nhận được tín hiệu từ thao tác tiêm. Hơn thế nữa, những rung động này cũng giúp phân tán thuốc mê sau khi được tiêm để thuốc phát huy tác dụng nhanh hơn và giảm đau ngay lập tức.

Đau sau nhổ răng khôn
Máy STA tạo rung động xóa bỏ cảm giác đau khi gây tê.

Công nghệ gây tê không đau mới tại Elite Dental đã xóa bỏ nỗi sợ kim tiêm của bệnh nhân, cả quá trình nhổ răng khôn sẽ không còn đau ngay từ bước gây tê đầu tiên. Khách hàng có thể chuẩn bị tinh thần thoải mái nhất cho tiểu phẫu răng khôn tại Elite.

Điều đặc biệt và quan trọng nhất để quá trình tiểu phẫu diễn ra nhẹ nhàng và an toàn đó là đội ngũ Bác sĩ hàng đầu, được đào tạo chuyên sâu về ngành phẫu thuật miệng kết hợp với kinh nghiệm thực hành lâu năm tại các cơ sở uy tín như Bệnh viện Răng hàm mặt. Đội ngũ Bác sĩ chuyên gia tại Elite Dental luôn theo đuổi triết lý điều trị “dùng thế hơn dùng lực”. Vì vậy mà các Bác sĩ sẽ biết cách giảm sang chấn tối đa trong quá trình nhổ và hoàn thành ca tiểu phẫu trong thời gian ngắn với chất lượng đảm bảo và an toàn cho khách hàng.

Trong quá trình phẫu thuật là sự hỗ trợ của máy phẫu thuật ứng dụng sóng siêu âm piezosurgery – Piezotome giúp giảm sang chấn, giảm sưng đau và hạn chế những nguy cơ gây tổn thương thần kinh. Ngoài ra công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRF giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi các mô tổn thương giảm sưng đau và lành thương nhanh hơn sau khi phẫu thuật.

Răng khôn nhổ có đau không?
Công nghệ nhổ răng khôn không đau bằng máy siêu âm piezotome giúp giảm sang chấn trong khi phẫu thuật.
Nhổ răng khôn xong có đau không?
Công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRF giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi các mô tổn thương.

Sau đây là chi phí nhổ răng khôn tại Elite:

>> Liên hệ ngay với Elite Dental TẠI ĐÂY để trải nghiệm hành trình nhổ răng an toàn và không đau đớn nhé!

4. Review khách hàng thực tế nhổ răng khôn tại Elite Dental

Nhổ răng khôn không đau tại Elite đã giúp nhiều khách hàng xua đi nỗi lo sau khi tiểu phẫu răng. Minh chứng là Nha khoa Elite nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng sau khi nhổ răng. 

Nhổ răng khôn không đau
Anh Khoa chia sẻ trải nghiệm nhổ răng khôn không đau tại Elite Dental.

Q – Cô gái dũng cảm nhổ luôn 4 răng khôn 1 lần cười tươi cho biết: “Mình nhổ 1 lúc cả 4 răng mà không đau hay mệt gì cả. Bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, thoăn thoắt nhẹ nhàng lấy từng chiếc răng ra, nên thời gian nhổ chưa đến 1 tiếng mà còn hạn chế sang chấn, giảm sưng đau rất nhiều.”

Nhổ răng có đau không?
Cô gái dũng cảm nhổ luôn 4 răng khôn 1 lần để đón Tết.

Bạn Thiên Trang (28 tuổi) chia sẻ: “Sau khi nhổ răng tại Nha khoa Elite Dental xong, em cảm thấy không đau hay biến chứng như nhiều bạn kể. Chiếc răng khôn của em cũng là răng khó nhưng khoảng từ 10 – 15 phút là bác sĩ đã hoàn thành.”

Nhổ răng khôn có sưng không?
T.Tr chỉ mất 12 phút cho hành trình tạm biệt chiếc răng số 8 tại Elite cùng bác sĩ Võ Thế Dzũ – bác sĩ chuyên về tiểu phẫu răng.

Cậu bạn Khải Anh (11 tuổi) tâm sự: “Lúc con đi chụp X-quang để chuẩn bị niềng răng, thì bác sĩ phát hiện con có mầm răng khôn mọc sớm cần phải nhổ, vì có thể gây cản trở hướng mọc của răng đúng. Tưởng rằng sẽ đau rất nhiều, nhưng trải nghiệm hoàn toàn thoải mái, êm ái bởi bác sĩ Elite thao tác rất nhanh và luôn cười nói vui vẻ trong suốt quá trình nhổ nên con không cảm thấy đau hay khó chịu chút nào.”

5. Lời khuyên của Bác sĩ Elite Dental để có trải nghiệm nhổ răng nhẹ nhàng

Dưới đây là một vài cách chăm sóc sau nhổ răng khôn không đau:

  • Cắn chặt bông gòn: Bệnh nhân cắn chặt cuộn gòn trong 30 phút đầu không chỉ ngăn chảy máu mà còn hỗ trợ giảm cảm giác khó chịu.
  • Chườm lạnh: Dùng túi chườm chuyên dụng hoặc sử dụng một cái khăn sạch, tấm vải mỏng bọc đá lạnh và chườm lên vị trí bị đau. Thời gian chườm trong khoảng 15 – 20 phút. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp gây tê tạm thời, giúp chặn đứng cơn đau nhức.
  • Sử dụng thuốc: Sau nhổ răng, bạn nên uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Tùy theo thể trạng mà bác sĩ kê đơn cho bạn một số loại thuốc phù hợp. Lưu ý, tuyệt đối không tùy tiện mua và sử dụng thuốc bừa bãi.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Sau 24 giờ, bệnh nhân có thể đánh răng nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng, không chải răng quá mạnh, hạn chế tác động vào khu vực vết thương. Tốt nhất nên dùng bàn chải lông mềm, kết hợp với nước súc miệng để làm sạch thức ăn đóng trên các kẽ răng. XEM CHI TIẾT.
  • Ăn uống hợp lý: Để giai đoạn sau nhổ răng không đau, người bệnh nên ăn các món mềm, dễ nuốt (như cháo, súp), không ăn những món cứng, không ăn uống những món gây kích thích (như đồ cay nóng, đồ quá lạnh hoặc quá chua, bia, rượu). XEM CHI TIẾT.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh thắc mắc nhổ răng khôn có đau không, nhiều người còn có những băn khoăn như:

6.1 Đau sau khi nhổ răng khôn có nên đi khám không?

Hiện tượng sưng tấy, đau sau nhổ răng khôn là một phản ứng tự nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau dữ dội không thuyên giảm sau 3 ngày kèm theo các dấu hiệu như máu chảy liên tục, hôi miệng,… thì bạn cần liên hệ bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

6.2 Nhổ răng khôn có ảnh hưởng thần kinh không?

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề nếu Bác sĩ tuân thủ đúng quy trình. Bất kỳ chỉ định nhổ răng nào cũng đều được xem xét kỹ lưỡng từ các dữ liệu lâm sàng như: phim chụp X-quang, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự cần thiết của việc nhổ răng đối toàn hàm răng và sức khỏe tổng thể. Nếu tất cả bình thường, thì quy trình nhổ răng mới được thực hiện.

6.3 Nhổ răng khôn bị đau thái dương do đâu? 

Nếu sau nhổ răng khôn vài ngày, một số bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, đau ở vùng thái dương và hoa mắt, thì có thể do nguyên nhân: bệnh nhân mệt mỏi, ăn ít hoặc kiêng ăn uống, từ đó cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Khi đó tốt nhất, bệnh nhân hãy liên hệ với Bác sĩ điều trị để xin thêm tư vấn khắc phục vấn đề hiện tại.

6.4 Sau khi nhổ răng khôn mấy ngày lành?

Thời gian lành của vết thương do nhổ răng khôn là khoảng từ 1 đến 2 tuần sau khi bạn thực hiện tiểu phẫu. Bạn nên tuân thủ các hướng dẫn từ bác sĩ về ăn uống, nghỉ ngơi, chăm sóc răng miệng,… để đẩy nhanh quá trình lành thương.

Nhìn chung, nhổ răng khôn có đau không phụ thuộc phần lớn vào tay nghề bác sĩ và công nghệ – máy móc hỗ trợ. Do đó, điều tiên quyết khi nhổ răng khôn để có trải nghiệm nhẹ nhàng, nhanh chóng, giúp vết thương nhanh lành là tìm kiếm địa chỉ nha khoa có đủ 2 yếu tố này nhé.

Bài Viết Liên Quan