Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được không? Có gây nguy hiểm không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Võ Thế Dzũ
Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa

So với răng hàm thông thường, nhổ răng khôn (răng hàm lớn thứ 3) phức tạp và cần nhiều thời gian để phục hồi hơn. Chính vì thế, có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không là điều khiến rất nhiều người băn khoăn. Để hiểu hơn về điều này, mời bạn đọc bài viết sau.

1. Răng khôn nhổ 2 cái một lần có được không?

Bạn có thể nhổ 2 răng số 8 cùng lúc được, bao gồm cả trường hợp nhổ 2 răng khôn hàm trên hoặc hàm dưới cùng lúc, hoặc nhổ 1 răng khôn ở trên và 1 răng khôn bên dưới. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe hiện tại của bạn

Cụ thể, trước khi nhổ răng khôn, bên cạnh chụp X – quang để xác định mức độ và số lượng răng khôn bị lệch, Bạn sẽ cần thực hiện kiểm tra liên quan đến sức khỏe, bao gồm:, tình trạng đông của máu… Nếu tất cả chỉ số đều bình thường, bác sĩ có thể tư vấn bạn nhổ 2 răng khôn cùng lúc. Ngược lại, nếu sức khỏe của bạn không ổn định thì quá trình nhổ 1 lần 2 răng khôn sẽ không được diễn ra.

Xem thêm:  Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? 9 biến chứng có thể gặp

Nhiều người lo sợ không biết nhổ răng khôn có nguy hiểm không. Thực tế, nhổ răng khôn an toàn, không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình bởi bác sĩ giỏi và có sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại.…

Khoảng cách giữa 2 lần nhổ răng khôn bao lâu là hợp lý?

Trường hợp răng khôn nằm cùng một bên hàm, thời gian giữa 2 lần nhổ răng cách nhau 1 tuần. Nếu răng khôn không nằm cùng một bên hàm, thời gian giữa 2 lần nhổ răng cách nhau 1 – 2 tuần.

Tuy nhiên, Cô chú, Anh chị cần lưu ý, thời gian trên chỉ mang tính chất tham khảo. Chính vì thế, để biết thời gian nhổ răng khôn phù hợp với bản thân, Cô chú, Anh chị nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Bác sĩ đang kiểm tra răng cho bệnh nhân
Để xác định có nên nhổ từ 2 răng khôn trở lên trong cùng 1 lần hay không, Cô chú, Anh chị nên đến bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra.

2. Phương pháp nhổ 2 răng khôn cùng lúc không đau, ít biến chứng 

Nhiều bạn lo lắng nhổ răng khôn 2 cái 1 lần sẽ đau và dễ xuất hiện biến chứng hơn. Thực tế, với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, có rất nhiều giải pháp giúp bạn trải nghiệm quá trình nhổ răng khôn thoải mái, không đau và hạn chế nguy cơ xuất hiện biến chứng. Trong đó nổi bật công nghệ sóng siêu âm Piezotome.

Piezotome là thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ sóng âm để mở nướu, cắt và tạo hình khung xương và nâng xoang hàm. Cụ thể, các đầu mũi khoan mỏng nhẹ (khoảng 0.2 – 0.5mm) sẽ rung nhẹ liên tục theo sóng siêu âm với tần số và biên độ khác nhau để từ từ tách mô mềm quanh chân răng cần nhổ. Sau đó, hệ thống bơm nhu sẽ được kích hoạt để làm hạ nhiệt mũi khoan.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn không đau là có thật

Ưu điểm khi nhổ 1 lần 2 răng khôn bằng Piezotome:

 • Thiết bị cắt mô chính xác, rất ít làm tổn thương cấu trúc mô mềm, từ đó giảm chảy máu và nguy cơ tổn thương thần kinh, mạch máu trong quá trình phẫu thuật.
 • Bạn ít cảm thấy căng thẳng hơn trong quá trình nhổ răng bởi sự rung động của đầu cắt siêu âm khá êm ái, không quá ồn ào.
 • Piezotome ít làm tổn thương các mô xương nên ít nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật hơn các phương pháp khác.
 • Thiết bị được thiết kế tối ưu làm giảm độ há miệng, nhờ đó giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình nhổ răng, đặc biệt khi nhổ từ 2 răng trở lên. 
 • Ngoài ra, Piezotome còn kiểm soát quá trình viêm tốt hơn trong quá trình nhổ răng, quá trình liền thương diễn ra nhanh hơn.
Máy Piezotome
Piezotome rất phù hợp cho những trường hợp nhổ từ 2 răng trở lên vì tiết kiệm thời gian và rút ngắn thời gian hồi phục.

Tại Elite Dental, bên cạnh sử dụng công nghệ sóng siêu âm Piezotome giảm sang chấn thì phòng khám còn trang bị thiết bị có chức năng gây tê không đau đến từ The STA Single Tooth Anesthesia®, giúp xóa bỏ nỗi sợ kim tiêm của bệnh nhân, nhờ vậy toàn bộ quá trình phẫu thuật không còn đau đớn ngay từ bước đầu. Đi cùng với đó còn có công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP giúp làm lành các mô tổn thương, thúc đẩy tốc độ phục hồi nhanh chóng cho người bệnh.

Đặc biệt, trong suốt thời gian nhổ răng khôn, ngoài có hỗ trợ từ máy móc thì tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và an toàn sau phẫu thuật. Hướng đến triết lý “dùng thế hơn dùng lực”, Bác sĩ chuyên gia tại Elite Dental đảm bảo giảm sang chấn tối đa và hoàn thành tiểu phẫu trong thời gian ngắn với chất lượng tối ưu cho khách hàng.

Đặc biệt, Elite Dental đã đồng hành cùng Beauty blogger Mai Vân Trang trong hành trình nhổ 4 chiếc răng khôn. Hãy cùng khám phá quá trình nhổ răng của  Mai Vân Trang trong video:

3. Khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc, cần lưu ý những điều sau

Để buổi phẫu thuật nhổ cùng lúc hai răng số 8 diễn ra an toàn và thuận lợi, sau đây là một vài điều mà bạn cần lưu tâm:

Trước khi nhổ răng

 • Hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe (sốt, ho, chu kỳ kinh nguyệt…) và loại thuốc đang sử dụng (nếu có).
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá mức. 

Sau khi nhổ răng

 • Sau khi nhổ răng, nên cắn chặt cuộn gòn trong 30 phút đầu để hạn chế tình trạng chảy máu.
 • Sau 24 – 48 giờ, nếu máu vẫn còn chảy nhiều thì bạn nên liên hệ với nha khoa để được hướng dẫn xử lý đúng cách.
 • Khi thuốc tê đã hết, người bệnh có thể cảm thấy đau nhẹ. Hãy sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ để cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.
 • Ưu tiên những thực phẩm mềm, lỏng, không quá nóng hoặc lạnh trong tuần đầu tiên sau khi nhổ răng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết khi có ý định nhổ 2 răng khôn cùng lúc. Theo đó, nhổ 2 hoặc cùng lúc nhiều răng khôn vẫn có thể được diễn ra. Tuy nhiên, bạn cần có sức khoẻ ổn định, đồng thời lựa chọn nha khoa uy tín để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, thoải mái.

Các bài viết liên quan:
> Răng khôn là gì? Có nên nhổ răng khôn không?
> Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?
> Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Bài Viết Liên Quan