Răng khôn mọc thẳng có cần nhổ không? Giải đáp từ Bác sĩ

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thế Dzũ
Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Ở một số trường hợp nhất định, răng khôn cần phải nhổ để tránh gây đau nhức, sưng viêm khó chịu và hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Vậy trong trường hợp răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không? Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng gửi về Nha khoa Elite. Sau đây, Bác sĩ Võ Thế Dzũ (Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa tại Elite Dental) sẽ giải đáp rõ hơn về vấn đề này, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

1. Răng khôn mọc thẳng có lợi ích gì không?

Câu trả lời là Có. Vì răng khôn mọc thẳng cũng như các răng bình thường có công dụng hỗ trợ chức năng ăn nhai hiệu quả, giúp hàm hoạt động khỏe hơn.

2. Răng khôn mọc thẳng có cần nhổ không?

Giải đáp cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tốt nhất khi thấy có dấu hiệu mọc răng khôn, người bệnh nên đi thăm khám để biết cách xử trí có nên nhổ hay không.

Xem thêm: 
> Dấu hiệu mọc răng khôn, có đau không và phải làm sao?
> Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có cần nhổ?

Theo đó, một số trường hợp răng khôn mọc thẳng không cần nhổ như:

  • Không gây triệu chứng đau nhức, có cấu trúc bề mặt bình thường, không tạo kẽ gây mắc kẹt thức ăn.
  • Không ảnh hưởng đến các răng khác.
  • Răng mọc thẳng và có khớp cắn với hàm đối diện.

Tuy nhiên, các trường hợp răng khôn mọc thẳng sau đây cần nhổ bỏ:

  • Răng khôn mọc thẳng hoàn thiện, đủ chỗ ở hàm trên nhưng vị trí hàm dưới tương ứng lại không có răng khôn, từ đó gây mất cân đối khớp cắn, có thể làm tổn thương nướu hàm đối diện.
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng có kích thước quá lớn hoặc dài gây chèn ép các răng khác hoặc tạo kẽ hở với răng số 7 khiến thức ăn dễ mắc vào.
  • Răng khôn mọc thẳng nhưng lại bị sâu răng, viêm tủy cần được nhổ để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
  • Răng khôn mọc thẳng trong quá trình niềng răng cần nhổ để tạo khoảng trống vừa đủ giúp tối ưu kỹ thuật chỉnh nha.
Xem thêm:  Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Nên nhổ hay trám?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) xuất hiện sau cùng trên 2 cung hàm và thường gặp vấn đề như sâu hoặc đau nhức. Theo đó, nhiều bệnh nhân cũng thắc mắc rằng nếu răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Khi đó nên nhổ hay…

Răng khôn mọc thẳng
Trường hợp phổ biến có thể gặp là răng khôn mọc thẳng (hàm trên, răng bên trái răng số 7 là răng khôn) nhưng vị trí hàm dưới tương ứng lại không có răng khôn sẽ gây mất cân đối khớp cắn, cần nhổ bỏ để tránh gây tổn thương cho phần nướu lợi ở hàm đối diện.

3. Nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không?

Việc nhổ răng khôn mọc thẳng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Ngưỡng chịu đau của mỗi người (có sự khác biệt về trải nghiệm cơ thể và gen).
  • Trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ.
  • Sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, nếu thực hiện nhổ răng khôn tại cơ sở nha khoa uy tín như Elite Dental thì khách hàng không cần phải quá lo lắng. Vì tại Elite Dental có đội ngũ bác sĩ giỏi có chuyên khoa tiểu phẫu theo đuổi phương châm điều trị “dùng thế hơn dùng lực” với thao tác thuần thục, nhẹ nhàng, nhanh chóng cho khách hàng trải nghiệm điều trị êm ái, thoải mái.

Xem thêm:  Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào cần thiết nhổ?

Mọc răng khôn là một trong những nỗi ám ảnh của khá nhiều người ở độ tuổi trưởng thành, bởi nếu răng mọc lệch, mọc ngầm kéo dài sẽ gây đau nhức, sưng viêm rất khó chịu. Do đó, rất nhiều người thắc mắc Có nên nhổ răng khôn không?…

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân
Bác sĩ Võ Thế Dzũ với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và trau dồi kiến thức chuyên ngành tiểu phẫu răng khôn, đảm bảo an toàn – hiệu quả cho khách hàng.

Trong suốt quá trình tiểu phẫu răng khôn, bác sĩ còn thực hiện gây tê tại chỗ hoặc tiền mê giúp khách hàng dễ chịu, giảm căng thẳng và lo lắng. Đồng thời, Elite còn ứng dụng công nghệ huyết tương giàu tiểu cầu PRP kích thích lành thương nhanh và giảm sang chấn, giảm sưng đau tối đa sau quá trình nhổ răng.

Thông thường, thời gian thực hiện nhổ răng khôn chỉ mất khoảng 15-30 phút, sau đó khách hàng được đưa vào phòng khám để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe. Đến khi ra về, khách hàng sẽ được bác sĩ dặn dò chăm sóc răng sau khi tiểu phẫu và kê thuốc giúp vết thương nhanh lành và không bị sưng viêm, đau nhức.

Quy trình nhổ răng khôn tại Elite Dental
Với thế mạnh về chuyên môn và cơ sở vật chất, Elite Dental cam kết hoàn thành quy trình nhổ răng khôn đúng chuẩn y khoa kết hợp với công nghệ PRP tiên tiến giúp khách hàng giảm sưng đau tối đa.

Nhìn chung, tình trạng răng khôn mọc thẳng có thể nhổ hoặc không tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì thế, khi phát hiện răng khôn mọc thẳng, khách hàng nên thực hiện thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và có hướng xử lý nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm ngay từ sớm. Hãy đặt lịch với Elite Dental TẠI ĐÂY hoặc liên hệ về Hotline 0902559888 / 0902661100 để thăm khám và điều trị tình trạng răng khôn an toàn, không gây đau đớn nhé!

Các bài viết liên quan:
> Nhổ răng khôn có đau không?
> Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?
> Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không?
> Có nên nhổ 4 răng khôn cùng lúc không?

Bài cùng chuyên mục