Răng khôn mọc lệch ra má có nguy hiểm không? Giải pháp điều trị

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Võ Thế Dzũ
Bác sĩ Tiểu phẫu Nha khoa

Nhiều trường hợp răng khôn hàm trên và hàm dưới mọc lệch ra má, không chỉ gây đau nhức khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Như vậy, răng khôn mọc lệch ra má cần xử lý như thế nào? Cùng Elite Dental tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây!

1. Răng khôn mọc lệch ra má là gì?

Đây là tình trạng răng khôn (răng số 8) mọc và chạm vào má, khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, khó chịu và dễ bị đau khi ăn uống do cắn trúng má. 

Sở dĩ răng khôn mọc đâm ra má vì răng khôn thường xuất hiện cuối cùng trên cung hàm, khi các răng còn lại đã ổn định vị trí. Lúc này, không còn nhiều chỗ trống nên thay vì mọc thẳng, răng số 8 có xu hướng mọc nghiêng và đâm vào má. Cả hai răng khôn hàm trên và hàm dưới đều có nguy cơ như nhau trong việc mọc lệch ra má.

Răng khôn mọc lệch ra má
Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng răng khôn mọc và chạm vào má khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, khó chịu.

2. Dấu hiệu răng khôn đâm vào má

Dấu hiệu răng số 8 mọc lệch ra má dễ nhận biết vì người bệnh ngay lập tức cảm thấy vướng víu, cảm giác được răng khôn đâm vào má khi hoạt động miệng, nhất là khi nhai thức ăn. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như:

 • Vị trí má – nơi răng khôn mọc dễ bị sưng, đau và có thể chảy máu do bị răng cắn trúng.
 • Mặt sưng và lệch về một bên.
 • Hơi thở xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Khi xuất hiện một trong những triệu chứng trên đây, bệnh nhân nên đi đến phòng khám để Bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và điều trị ngay, qua đó ngăn ngừa biến chứng do răng khôn mọc lệch má gây ra.

3. Những tác hại khi răng số 8 mọc lệch ra má

Không chỉ gây ra cơn đau nhức khó chịu cho người bệnh, tình trạng răng khôn mọc lệch ra ngoài má còn có những tác hại nghiêm trọng:

 • Xô lệch hàm răng: Răng khôn mọc lệch tạo áp lực cho các răng còn lại, khiến răng di chuyển và làm xô lệch cả hàm răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Đồng thời, khớp cắn cũng bị lệch lạc khiến ăn nhai khó khăn và có thể gây ra những cơn đau thái dương hàm.
 • Nhiễm trùng: Răng khôn cắn vào má thường xuyên gây ra chảy máu, sưng, nhức. Nếu không được xử lý sớm, có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Tác động lên răng số 7: Trong trường hợp răng số 8 mọc ngang đâm vào má, còn chân răng đâm vào răng số 7 có thể khiến răng này dần suy yếu và dẫn đến nguy cơ mất răng.
 • Sức khỏe toàn thân suy giảm: Những cơn đau răng khôn khiến bệnh nhân không thể ăn uống, nghỉ ngơi nên cơ thể mệt mỏi, sức khỏe nhanh chóng suy giảm.

Xem thêm:  Nguyên nhân răng bị xô lệch và cách khắc phục hiệu quả

Răng bị xô lệch có ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai và sức khỏe răng miệng. Vì vậy, cần phải khắc phục càng sớm càng tốt, tránh tình trạng xô lệch ngày càng nghiêm trọng, cũng như bảo vệ các răng còn lại. 1. Thế nào là răng bị…

4. Răng khôn mọc lệch ra má có nên nhổ không?

Với tác hại trên đây thì răng khôn mọc lệch ra ngoài má nên được nhổ càng sớm càng tốt, để ngăn ngừa các cơn đau kéo dài, nhiễm trùng và hồi phục sức khỏe. Trong trường hợp đang bị nhiễm trùng, Bác sĩ chỉ định bạn uống thuốc và đặt hẹn nhổ răng ngay khi có thể.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt, bạn nên lựa chọn phòng khám uy tín và Bác sĩ giỏi. Bởi, răng số 8 mọc lệch đâm vào má là một trong những tình trạng khó, đòi hỏi Bác sĩ phải có chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm mới có thể xử lý tốt, hạn chế biến chứng sau nhổ như nhiễm trùng, chảy máu và sưng đau kéo dài, chậm hồi phục…

Xem thêm:  Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn mọc lệch thường gây đau nhức và khó chịu khi ăn uống, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, nhổ răng khôn là phương pháp khắc phục được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có một số khách hàng chia sẻ với Elite Dental…

Răng mọc lệch ra má có sao không
Để có kết quả tốt, bạn nên lựa chọn phòng khám uy tín và Bác sĩ giỏi

Tại Elite Dental, người bệnh được trực tiếp điều trị với đội ngũ Bác sĩ hàng đầu trong ngành phẫu thuật miệng. Bác sĩ có chuyên môn sâu, cùng với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược TP.HCM giúp bạn có trải nghiệm nhổ răng khôn êm ái, nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Ngoài ra, Elite Dental còn trang bị đầy đủ máy móc hiện đại như:

 • Máy chụp phim Xray chụp chính xác tình trạng răng khôn mọc lệch má, giúp Bác sĩ có kế hoạch, sự chuẩn bị chu đáo để nhổ răng nhanh, ít sang chấn.
 • Máy piezotome sử dụng sóng siêu âm giúp giảm sang chấn, giảm sưng đau trong và sau khi nhổ.
 • Công nghệ PRP kích thích lành thương nhanh, giảm sưng và đau nhức sau khi nhổ răng.

Cùng tìm hiểu thêm về công nghệ nhổ răng khôn mọc lệch má và lắng nghe trải nghiệm của khách hàng qua đoạn clip bên dưới:

Đặc biệt, chi phí tiểu phẫu răng khôn mọc lệch má tại Elite Dental vô cùng cạnh tranh, cụ thể:

 • 1.000.000 – 6.000.000 VND/răng tùy vào tình trạng răng mọc. 
 • Cộng thêm phí 2.000.000 VND/răng nếu nhổ bằng máy piezotome. 
 • Cộng thêm phí 1.000.000 VND nếu sử dụng công nghệ PRP. 

Tóm lại, khi răng khôn mọc lệch ra má, bạn nên nhổ răng càng sớm càng tốt, để tránh tình trạng khó chịu, đau nhức kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để đặt hẹn điều trị cùng với Bác sĩ chuyên khoa của Elite Dental, khách hàng vui lòng liên hệ với nha khoa Elite qua hotline 0902559888/ 0902661100.

Bài viết cùng chủ đề:
> Dấu hiệu nhận biết bạn đang mọc răng khôn
> Răng khôn bị sâu và cách xử lý
> Nhổ răng khôn ở đâu tốt?

Bài Viết Liên Quan