Lịch sử của trồng răng Implant? Hành trình trở thành phương pháp tối ưu

Bác sĩ Đức Anh
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Phạm Hùng Đức Anh
Bác sĩ phẫu thuật Implant

Không phải chỉ đến thời đại bây giờ trồng răng Implant mới được công nhận là giải pháp tối ưu giúp ăn nhai thuận lợi và cười nói tự tin. Vì ngay từ thời cổ đại, con người đã nghiên cứu và thực hiện những ca cấy ghép Implant đầu tiên với các vật liệu như tre, kim loại quý, ngà voi, đá quý,… Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu về lịch sử của cấy ghép răng Implant để cùng tri ân những đóng góp của nha khoa nhân loại giúp chúng ta có giải pháp cải thiện nụ cười khỏe đẹp như hôm nay nhé!

1. Những bước khởi đầu trong lịch sử trồng răng Implant

Từ ngàn năm trước, nhân loại đã xem trọng “cái răng cái tóc là gốc con người” và nhận thức được mức độ ảnh hưởng của việc mất răng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ nụ cười. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, đã có nhiều dấu tích về việc cấy ghép nha khoa chứng minh cho những nỗ lực của con người trong quá trình tìm kiếm và nghiên cứu giải pháp thay thế chiếc răng đã mất. Từ những bộ phận cấy ghép đầu tiên vẫn chưa đạt hiệu quả tích hợp vào cơ thể người, đến quá trình từng bước không ngừng phát triển và đã đạt được mức độ hoàn thiện tối ưu như hôm nay.

Hãy cùng Elite Dental điểm qua những cột mốc phát triển quan trọng của ngành Implant trong xuyên suốt chiều dài lịch sử từ xa xưa đến bây giờ nhé:

  • Năm 600 sau Công nguyên: Răng Implant bằng tre đầu tiên được cấy ghép vào xương hàm tại Trung Quốc.
  • Năm 1000 trước Công Nguyên: Người Ai Cập đã chế tác những chiếc răng Implant được chạm khắc bằng kim loại quý, ngà voi, đá quý,…
  • Năm 1500 – 1800: Các nhà khoa học Châu u đã pha trộn vàng và hợp kim (bạc, sứ) để tạo ra răng Implant.
  • Vào những năm 1900: Bác sĩ Alvin và Moses Strock đã sử dụng vitallium để cấy ghép Implant.
  • Năm 1952 – 1982: Tiến sĩ Per – Ingvar Branemark nghiên cứu quá trình chữa lành và tái tạo xương và lần đầu sử dụng titan cấy ghép Implant thành công cho bệnh nhân. Đây là nghiên cứu mang tính đột phá và được cộng đồng khoa học chấp nhận rộng rãi.
  • Năm 1990: Tiến sĩ Branemark đã giới thiệu cấy ghép nha khoa hợp tử đặt vào xương gò má. Đây là bước tiến trong nha khoa giúp các bệnh nhân bị mất xương đáng kể có thể cấy ghép Implant vào xương gò má thay vì xương hàm trên.

Đến thời hiện đại, công nghệ cấy ghép nha khoa liên tục được cải tiến nhờ những công nghệ hỗ trợ tiên tiến như chụp CT 3D, công nghệ Scan 3D,… Ngoài ra, các vật liệu loại bỏ màng sinh học vi khuẩn cũng được sử dụng để hỗ trợ nâng cao tỷ lệ cấy ghép Implant thành công.

Lịch sử của trồng răng Implant
Cấy ghép Implant đã trải qua nhiều cột mốc phát triển từ xa xưa cho đến hiện đại nhằm mang đến giải pháp thay thế răng đã mất an toàn, hiệu quả, đảm bảo khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

2. Tiếp nối lịch sử phát triển của ngành Implant nhân loại

Tiếp nối những tinh hoa nổi bật của ngành Implant nhân loại đã để lại từ xa xưa cho đến ngày nay, bác sĩ Trần Hùng Lâm – Giám đốc chuyên môn của Trung tâm nha khoa Elite – đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu ý khoa về điều trị mất răng toàn hàm cho người lớn tuổi với tỷ lệ thành công lên đến 99,8% (được công nhận bởi tập đoàn Straumann). Từ kết quả triển vọng này, kỹ thuật ProArch đã được ứng dụng rộng rãi cho các Cô Chú lớn tuổi sắp hoặc đã mất răng toàn bộ.

Đồng hành cùng Bác sĩ Lâm còn có đội ngũ chuyên gia trong ngành cấy ghép Implant và phục hình thẩm mỹ tại Elite Dental có bằng tiến sĩ tại Pháp, Nhật và dày dặn kinh nghiệm điều trị thực tiễn cho rất nhiều bệnh nhân. Nhờ có các bác sĩ có năng lực chuyên môn đáng tin cậy, thao tác khéo léo giúp bệnh nhân trải nghiệm quy trình cấy ghép Implant thoải mái, mang đến kết quả hàm răng chắc khỏe, ăn nhai thuận lợi, nụ cười sáng đẹp.

Cùng với đó, Elite Dental còn đẩy mạnh đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại cũng như ứng dụng kỹ thuật số trong điều trị Implant. Chẳng hạn như máy chụp phim CBCT giúp bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị chính xác; công nghệ CAD/CAM giúp phục hình răng sứ nhanh chóng. Và mới đây nhất là hệ thống PIC giúp lấy dấu nhanh chóng và chính xác vị trí Implant,… Đặc biệt, Elite Dental sử dụng 100% trụ Implant chính hãng và cam kết chính sách bảo hành lâu dài, hướng tới sứ mệnh giúp “tái tạo” thêm nhiều nụ cười khỏe đẹp, cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Quy trình phát triển của cấy ghép răng Implant
Elite Dental là địa chỉ nha khoa hội tụ các chuyên gia chỉnh nha chuyên môn cao, liên tục nghiên cứu, trau dồi kiến thức để tối ưu phương pháp cấy ghép Implant, cam kết mang lại kết quả mỹ mãn, bền vững cho bệnh nhân.

> Cùng xem chia sẻ của khách hàng về quá trình cấy ghép Implant nguyên hàm chuẩn y khoa, cũng như trải nghiệm cấy ghép Implant nhẹ nhàng, hiệu quả tại Elite Dental qua 2 video sau đây:

Nếu Cô/Chú, Anh/Chị đang gặp phải tình trạng mất một hoặc nhiều răng, hãy liên hệ với Elite Dental ngay để được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cấy ghép Implant tư vấn và điều trị.

Xem thêm:
> Tìm hiểu về lịch sử ngành chỉnh nha trên thế giới 
> Trồng răng Implant có bền không?
> Trồng răng Implant có nguy hiểm không?

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Bài Viết Liên Quan