Gắn Attachment khi niềng răng Invisalign và 7 điều bạn cần biết

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Ngọc
Bác sĩ điều trị Tổng quát - Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Attachment là “thành viên” quan trọng trong điều trị niềng răng trong suốt Invisalign. Đây được xem là những mấu trợ lực để di chuyển khay, Attachment giữ vai trò rất quan trọng khi niềng răng Invisalign. Vậy bạn có thắc mắc Attachment có cơ chế hoạt động như thế nào, tác dụng ra sao và kèm theo lưu ý gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Tìm hiểu chung về Attachment

Những “chỗ lồi” hoặc “gờ” bạn băn khoăn không biết là cái gì, tại sao lại xuất hiện trên khay niềng chính là khoảng trống giúp khay khớp và kẹp chặt với các “Attachment” đã được bác sĩ gắn trên răng. Attachment chính là miếng đệm răng SmartForce® hay được gọi với tên gọi gần gũi là “mấu chỉnh nha”.

Gắn attachment khi niềng răng invisalign
Hình ảnh mô tả gắn Attachment khi niềng răng Invisalign.

Miếng đệm răng SmartForce® là những mảnh nhựa composite nhỏ, có cùng màu răng được bác sĩ dán vào răng của bạn trước hoặc trong khi điều trị Invisalign. Các miếng đệm này hoạt động như các mấu để khay chỉnh nha tựa vào rồi dịch chuyển răng theo chỉ định của bác sĩ, giúp hướng khớp cắn đến vị trí tốt hơn. Do vậy, ngay khi viết kế hoạch điều trị bác sĩ chỉnh nha đã có phương án rõ ràng cho từng giai đoạn. Các khay niềng cũng sẽ được chế tạo có sẵn chỗ lồi trên khay để kẹp chặt vào các miếng đệm này.

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng chi tiết mà bạn nên biết

Đây cũng là một dạng khí cụ chỉnh nha dùng trong niềng răng trong suốt Invisalign, là điểm tựa trên răng, phối hợp cùng khay niềng di chuyển hiệu quả răng về đúng vị trí như mong muốn.

Attachment giữ hai nhiệm vụ chính là làm điểm tựa cố định của các khay và là nút đặt lực của khay niềng. Attachment hỗ trợ các di chuyển khi niềng răng bao gồm:

  • Làm trồi răng
  • Đánh lún răng
  • Đóng khoảng vị trí nhổ răng
  • Xoay răng đúng hướng
  • Dịch chuyển chân răng.

2. Cách thức hoạt động của Attachment 

Attachment hay được biết đến là công nghệ di chuyển răng SmartForce – bước tiến vượt bậc trong công nghệ chỉnh nha trong suốt Invisalign, giúp khay niềng có điểm tựa để bám vào răng, phân bổ lực nhẹ nhàng đẩy răng di chuyển đúng theo phác đồ điều trị, đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Không phải tất cả các răng đều được gắn Attachment mà chỉ có một số răng được yêu cầu gắn Attachment. Điều này sẽ được bác sĩ tính toán từ trước và có video Clincheck để chỉ rõ cho bạn vị trí đặt các điểm tạo lực nếu cần thiết.

3. Quy trình gắn Attachment chuẩn

Bước 1: Tư vấn và thăm khám.

Bước 2: Lấy dấu răng và gửi cho trung tâm sản xuất khay niềng Invisalign tại Mỹ.

Bước 3: Chỉnh sửa, thống nhất kế hoạch niềng răng và bác sĩ tiến hành bấm đồng ý sản xuất khay với bên hãng.

Bước 4: Khi khay đã về Việt Nam,  bác sĩ sẽ gắn Attachment lên răng. Kích thước và vị trí đã được tính toán từ bước kế hoạch, đề sản xuất khay có điểm gờ hay những điểm lồi ngay từ đầu.

Bước 5: Mang khay, tiếp tục điều trị và theo dõi thường xuyên đúng lịch hẹn với bác sĩ.

4. Thời điểm gắn Attachment ở mỗi người có giống nhau không?

Thời điểm gắn Attachment ở mỗi người là khác nhau, có người được gắn trong giai đoạn đầu lúc mới niềng răng, có người lại được gắn sau khi đã niềng một thời gian.

Việc xác định thời gian gắn Attachment sẽ do bác sĩ chỉ định và tùy vào trường hợp của bệnh nhân kế hoạch gắn Attachment cũng sẽ khác nhau.

5. Khi niềng răng Invisalign, có phải ai cũng cần gắn Attachment không?

Attachment dùng để di chuyển răng nên thực tế hầu hết các ca niềng răng Invisalign đều cần gắn Attachment. Trong những tình trạng phức tạp, Attachment thường được gắn cho những ca chỉnh nha phức tạp, khó di chuyển răng và khó kiểm soát răng khi chạy như răng xoay vào trong, răng lệch ra ngoài, răng chen chúc, răng hô, răng móm.

6. Attachment có dễ bị bung rớt không?

Attachment được gắn trên răng bằng keo nha khoa rất chắc chắn, không dễ bị bung tuột trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu gặp phải va chạm lớn thì vẫn có nguy cơ bị rơi Attachment. Khi này bạn cần báo lại với bác sĩ và đặt lịch đến gắn lại Attachment càng sớm càng tốt. 

Xem thêm:  Nguyên nhân bung mắc cài niềng răng và cách xử lý

Trong quá trình chỉnh nha, nhiều người gặp phải tình trạng tuột mắc cài. Nếu để mắc cài bị bung kéo dài có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha và sức khỏe của bệnh nhân. Vậy khi bị bung mắc cài phải làm sao? Elite Dental sẽ giúp…

7. Thẩm mỹ răng miệng có bị ảnh hưởng khi gắn Attachment không?

Các mấu Attachment có màu trắng giống với màu của răng nên rất khó để phát hiện. Ngoài ra, không phải răng nào cũng gắn mà chỉ được gắn trên 1 vài răng, và kích thước các nút Attachment này không quá lớn nên không gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của răng. 

Tuy chỉ là một vật nhỏ đính kèm trên răng, nhưng Attachment đóng vai trò quan trọng giúp dịch chuyển răng hiệu quả hơn. Đây là bước tiến công nghệ hiện đại và độc quyền của niềng răng trong suốt với Invisalign. Vậy nhưng bạn cần hiểu rõ một điều, công nghệ là công nghệ, công nghệ cần được ứng dụng và theo dõi bởi yếu tố con người để đảm bảo thực tế răng di chuyển đúng và hiệu quả. Như vậy, bác sĩ điều trị cho bạn thực sự rất quan trọng. Bác sĩ chỉnh nha là nhân tố tiên quyết, chịu trách nhiệm kết quả cuối cùng cho bạn.

Xem thêm:  Yếu tố nào quan trọng nhất khi niềng răng trong suốt?

Niềng răng trong suốt là giải pháp được nhiều người trẻ quan tâm hiện nay vì tính thẩm mỹ cao và ăn uống, sinh hoạt tiện lợi. Tuy nhiên trên thị trường lại có nhiều hãng khay trong suốt và nhiều cơ sở nha khoa quảng cáo với chi phí…

Để sở hữu hành trình niềng răng trong suốt, bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chuyên sâu để chỉnh nha đạt kết quả toàn diện, an toàn cho sức khỏe. Với hơn 10 năm kinh nghiệm niềng răng chuyên sâu, Elite Dental có kinh nghiệm niềng răng với phương pháp niềng răng mắc cài – phương pháp đòi hỏi kỹ thuật khó và sự am hiểu sâu về răng miệng. Bên cạnh đó, Elite cũng bắt đầu thực hành sâu với Invisalign từ năm 2013, đã điều trị gần 500 ca niềng răng Invisalign thành công từ trường hợp cơ bản đến phức tạp. Việc nắm vững và toàn diện về di chuyển răng cùng những tình huống diễn ra trong quá trình niềng giúp bác sĩ kiểm soát điều trị chỉnh nha rất tốt, đảm bảo kết thúc hiệu quả, toàn diện các tiêu chí. 

Với ngân hàng các ca chỉnh nha thành công, Elite sẵn sàng chia sẻ cho bệnh nhân khi tới thăm khám. Bác sĩ sẽ giải thích và chỉ rõ trường hợp của bạn nên điều trị như thế nào, có những phương pháp nào, hiệu quả ra sao để bạn lựa chọn dựa trên lời khuyên trung thực, lợi ích nhất cho bạn.

Elite đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang hiện đại với trung tâm riêng về chỉnh nha. Với 2 tầng điều trị cho niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign, dụng cụ nha khoa được vô trùng nghiêm ngặt theo quy trình chuẩn đảm bảo an toàn y tế cho bệnh nhân

Chi phí niềng răng trong suốt Invisalign tùy thuộc vào tình trạng và gói niềng bạn lựa chọn. Elite Dental cung cấp 5 gói dịch vụ tương ứng với 5 cấp độ điều trị và mức giá như sau:

Gói Invisalign Chi phí
Invisalign Lite 62,500,000 VND
Invisalign Moderate 95,000,000 – 100,000,000 VND
Invisalign Comprehensive 112,500,000 – 125,000,000 VND
Invisalign First 75,000,000 VND
Invisalign Teen 125,000,000 – 137,000,000 VND

Mức giá niềng răng Invisalign hiện nay trên thị trường có sự chênh lệch không nhẹ, tuy nhiên bạn cần lưu ý với niềng răng trong suốt Invisalign chất lượng điều trị nằm ở bác sĩ. Bác sĩ chỉnh nha sẽ là người thăm khám, chẩn đoán, lên kế hoạch điều trị và tiến hành điều trị, theo dõi, kiểm soát hành trình.

Bác sĩ tại Elite Dental
Các Attachment giữ vai trò cần thiết trong điều trị niềng răng các tình trạng phức tạp như móm, chen chúc, khấp khểnh, hô.

Trường hợp khớp cắn sâu khá nặng của bạn khách hàng 33 tuổi, ngụ tại TP.HCM. Trong hình ảnh là hình trước và sau khi đã niềng răng với khay trong suốt Invisalign. Tuy Attachment không rõ trong hình ảnh nhưng đây là ca điều trị khá khó, đã thay đổi khớp cắn sâu, hàm trên phủ hàm dưới. Trong quá trình điều trị, trên các khay và răng của bạn khách đều có nút Attachment. 

Hiệu quả của niềng răng trong suốt với cắn sâu
Trường hợp cắn sâu, các Attachment cùng khay niềng sẽ hỗ trợ di chuyển khớp cắn hàm trên và hàm dưới hiệu quả theo kế hoạch của bác sĩ.
Trường hợp cắn hở biến mất sau quá trình niềng răng
Trường hợp cắn hở, hai hàm răng ở vị trí đối đầu với nhau cũng biến mất hoàn toàn sau 2 năm niềng răng với khay trong suốt Invisalign.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn khi gắn Attachment đối với phương pháp niềng răng Invisalign. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kế hoạch niềng răng trong suốt, vui lòng liên hệ qua Elite qua số Hotline 0902661100 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài cùng chuyên mục