Mất 3 răng liên tiếp có nên trồng 3 trụ Implant để thay thế không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc
Bác sĩ phẫu thuật Implant

“Tôi bị mất 3 răng liền kề nhau nên gặp khó khăn trong ăn uống. Nghe nói trụ Implant có thể thay thế chân răng thật và là cách trồng răng giả tiên tiến hiện nay. Vậy với trường hợp của tôi có phải trồng 3 trụ Implant để thay thế cho 3 răng bị mất không bác sĩ?” – thắc mắc của một khách hàng đã gửi về cho Elite Dental.

Sau đây, bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc (bác sĩ Chuyên khoa Cấy ghép Implant và Phục hình thẩm mỹ tại Elite Dental) chia sẻ thông tin liên quan đến trường hợp trên thật chi tiết.

1. Tìm hiểu các phương pháp trồng răng khi mất răng

Vì nhiều lý do mà Cô Chú, Anh Chị bị mất một hoặc nhiều răng. Khi đó, nếu không trồng lại răng, Cô Chú, Anh Chị có thể gặp nhiều tác hại như: chức năng ăn nhai suy giảm (không thể nhai thức ăn cứng), tiêu xương hàm, cấu trúc gương mặt thay đổi (hóp má, hô, móm). Vì vậy, điều quan trọng sau khi mất răng là nên phục hình răng càng sớm càng tốt.

Có 3 phương pháp trồng răng giả phổ biến hiện nay:

  • Hàm giả tháo lắp: Răng giả tháo lắp gồm răng nhựa và nướu giả, có thể tháo ra lắp vào. Ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp nhưng kém thẩm mỹ, ăn nhai khó khăn và gây tiêu xương hàm.
  • Làm cầu răng: Mài 2 răng trụ để bắc cầu răng sứ qua. Đối với trường hợp mất 3 răng liền kề nhau, thì phải làm cầu 5 răng, cầu dài nên dễ bị suy yếu, gây áp lực lên 2 chân răng làm trụ và khiến khoảng mất răng ngày một nhiều.
  • Trồng răng Implant: Bác sĩ cấy trụ Implant vào xương hàm để làm chân răng nhân tạo, sau đó lắp mão răng sứ bên trên để tạo nên răng Implant hoàn chỉnh.

Trồng 3 răng liên tiếp nên chọn phương pháp nào?

Với trường hợp này, Cô Chú, Anh Chị nên tìm hiểu cấy ghép Implant để đảm bảo tính thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai tương đương như răng thật. Đặc biệt, phương pháp này giúp bảo tồn xương hàm, đạt tuổi thọ lâu dài (thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt). Đây là sự đầu tư xứng đáng mà Cô Chú, Anh Chị nên ưu tiên lựa chọn.

 

2. Mất 3 răng liên tiếp có cần trồng 3 trụ Implant để thay thế không?

Theo bác sĩ Phúc, đối với trường hợp mất 3 răng, thì không nhất thiết phải trồng 3 trụ Implant để thay thế. Tùy trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cấy 2 trụ Implant và phục hình 3 răng sứ trên 2 trụ Implant đó, cách thực hiện tương tự khi mất 2 răng liền kề nhau. Giải pháp này giúp tiết kiệm chi phí, mà vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho người điều trị.

Xem thêm: Giải pháp trồng Implant tiết kiệm cho người mất nhiều răng
cấy ghép Implant
Trồng 3 răng liên tiếp chỉ với 2 trụ Implant: Giúp khách hàng ăn nhai tốt, đồng thời tiết kiệm chi phí đáng kể.
Xem thêm: Chi phí trồng răng Implant mới nhất tại Elite Dental

3. Làm cầu răng sứ 3 răng trên 2 trụ Implant có tốt không?

Bác sĩ Phúc chia sẻ rõ hơn “Làm cầu răng sứ 3 răng trên 2 trụ Implant vẫn tốt, vì vẫn đảm bảo hiệu quả ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật, đặc biệt ngăn ngừa biến chứng tiêu xương và tối ưu chi phí điều trị. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ vững tay nghề và có nhiều kinh nghiệm thực tế. Có như vậy thì mới đảm bảo an toàn và hiệu quả như mong muốn”.

Hơn 11 năm qua, Elite Dental tự hào là một trong những trung tâm điều trị Implant hàng đầu tại TP. HCM. Thế mạnh của Elite là sở hữu tập thể y bác sĩ đầu ngành, có kinh nghiệm điều trị nhiều ca mất răng từ đơn giản đến phức tạp. Các bác sĩ cam kết tư vấn trung thực, đưa ra kế hoạch điều trị chính xác với tiêu chí: xâm lấn tối thiểu, bảo tồn tối đa răng thật. Tất cả hướng đến giá trị bền vững cho khách hàng.

Bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc - Cấy ghép Implant
Bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc tham dự nhiều khóa đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài, liên tục cập nhật kiến thức trồng răng Implant mới nhất trên thế giới.

Tại Elite, Quý khách còn có thể trải nghiệm quy trình trồng răng Implant chuẩn Y khoa với các công nghệ tiên tiến, hỗ trợ bác sĩ lập kế hoạch điều trị linh hoạt với từng khách hàng.

Trường hợp của Chú Đ. trước đây dùng cầu răng để khắc phục khiếm khuyết mất 2 chiếc răng cửa, nhưng sau đó cầu răng bị suy yếu, gây tổn hại chân răng 2 bên. Sau đó Chú đến Elite và được thăm khám kỹ càng, chụp phim X-quang toàn cảnh, chụp phim CBCT,… Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ quyết định giải pháp phục hồi là ghép xương trước – cấy trụ Implant sau. Trong thời gian chờ trụ Implant tương thích xương hàm, Chú sẽ có hàm tháo lắp để dùng tạm, giúp chú tự tin hơn khi ăn uống và giao tiếp.

khắc phục tình trạng tiêu xương
Chú Đ. tin tưởng lựa chọn Elite để phục hồi tình trạng tiêu xương do làm cầu răng sứ.

Hoặc trường hợp khác, Cô Kim Phượng Nguyễn (52 tuổi, Việt kiều Úc) bị mất nhiều răng lâu năm, gây tiêu xương, ăn uống khó khăn. Bác sĩ Elite đã quyết định ghép xương và cấy ghép Implant để Cô khôi phục khả năng ăn nhai và sở hữu nụ cười rạng rỡ như mong muốn.

cô Phượng và chồng hài lòng về bác sĩ trồng răng Implant giỏi
Điều Cô Kim Phượng Nguyễn và ông xã hài lòng ở Elite là bác sĩ trồng răng Implant giỏi và tất cả các bước đều thực hiện cùng một nơi, tiện lợi tối đa.

Và còn rất nhiều khách hàng khác đều đánh giá cao về năng lực chuyên môn trồng răng Implant của Elite. Ngoài ra, ở nha khoa Elite cũng có các dịch vụ về chỉnh nha, phục hình thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe răng miệng phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Xem thêm thư viện hình ảnh TẠI ĐÂY.

Tạm kết, hy vọng với những thông tin trên, Cô Chú, Anh Chị có thể hiểu rõ tầm quan trọng của việc trồng răng sớm sau mất răng. Đặc biệt với trường hợp trồng 3 răng liên tiếp, bác sĩ có thể chỉ cần cấy 2 trụ Implant thôi mà vẫn đảm bảo chức năng và thẩm mỹ toàn diện. Điều cốt lõi là Cô Chú, Anh Chị nên tìm đến bác sĩ giỏi để có kế hoạch điều trị đúng đắn.

Nếu còn băn khoăn nào khác, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0902 559 888 hoặc gửi thắc mắc TẠI ĐÂY. Elite Dental luôn sẵn sàng giải đáp!

Bài cùng chuyên mục