Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant là gì và có lợi ích thế nào?

Bác sĩ Đức Anh
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Phạm Hùng Đức Anh
Bác sĩ phẫu thuật Implant

Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant là một dụng cụ nha khoa không thể thiếu trong cấy ghép Implant, hỗ trợ quá trình phẫu thuật chính xác và hiệu quả hơn. Vậy máng hướng dẫn phẫu thuật là gì? Cùng Elite Dental tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

1. Những điều cần biết về máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong Implant là dụng cụ nha khoa in 3D làm bằng nhựa trong suốt hoặc kim loại, được thiết kế dựa trên phim chụp CT ConeBeam và dấu hàm của bệnh nhân. Thành phần của máng gồm 3 phần như sau:

  • Nền máng: Đây là phần tựa trên răng, niêm mạc hoặc xương hàm giúp giữ máng ổn định trong quá trình phẫu thuật.
  • Ống hướng dẫn chính: Ống này giúp xác định vị trí và hướng đặt Implant, từ đó bác sĩ có thể gắn Implant chính xác hơn.
  • Chốt/vít cố định máng: Phần này giúp giữ máng ổn định, không bị xê dịch nhiều khi phẫu thuật trong trường hợp người bệnh mất nhiều răng, không có điểm tựa.

Máng hướng dẫn phẫu thuật giúp bác sĩ cấy ghép Implant chính xác hơn. Thế nhưng, tuy có máng hỗ trợ nhưng vẫn cần bác sĩ có tay nghề tốt và đủ chuyên môn để đưa ra lộ trình cấy ghép hiệu quả, an toàn.

Máng hướng dẫn phẫu thuật cấy Implant
Máng hướng dẫn phẫu thuật là dụng cụ rất cần thiết để cấy Implant nhanh chóng, chính xác.

2. Dùng máng hướng dẫn phẫu thuật Implant có lợi thế nào?

Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật khi ứng dụng máng hướng dẫn phẫu thuật trong cấy ghép Implant.

2.1. Hỗ trợ lập kế hoạch điều trị hiệu quả

Để làm máng hướng dẫn phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm hiện đại trên máy tính. Thông qua đó, bác sĩ có thể phân tích và xác định được vị trí, hướng đặt trụ Implant chính xác. Sau đó mới bắt đầu in máng và thực hiện phẫu thuật.

2.2. Giảm tối đa các sai số so với kỹ thuật làm máng trước đây

Trước đây, bác sĩ thường dựa vào hàm giả tháo lắp hoặc đắp nhựa trên mẫu hàm để cấy ghép Implant. Kỹ thuật cũ này hiện không còn được áp dụng vì có sai số lớn, thiếu chính xác khiến việc phẫu thuật không mang lại hiệu quả cao. Thay vào đó, máng in 3D dựa trên công nghệ hiện đại mang đến độ chính xác cao ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

2.3. Bảo tồn cấu trúc răng tối đa, giảm sang chấn

Dùng máng giúp việc đặt trụ Implant chuẩn xác, giảm thiểu các sai lệch làm tổn thương đến mô nướu hoặc xương hàm xung quanh. Nhờ vậy mà răng, dây thần kinh và xoang được bảo tồn tối ưu, không bị xâm lấn.

2.4. Rút ngắn thời gian phẫu thuật

Với sự hỗ trợ của máng hướng dẫn phẫu thuật Implant, bác sĩ có thể định hình được vị trí cần khoan và thao tác cấy ghép trụ nhanh chóng hơn. Nhờ vậy mà thời gian phẫu thuật được rút ngắn, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

2.5. Hạn chế sưng đau, mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân

Trụ Implant được đặt chính xác giúp quá trình tích hợp với xương hàm thuận lợi, thúc đẩy nhanh lành thương nhanh. Kết hợp cùng thời gian phẫu thuật ngắn giúp bệnh nhân hạn chế sưng đau, giảm căng thẳng và thoải mái hơn.

Tham khảo: 
> Mất 3 răng liên tiếp có nên trồng 3 trụ Implant không?
> Giải pháp trồng Implant tiết kiệm cho người mất nhiều răng

3. Quy trình sản xuất máng hướng dẫn phẫu thuật Implant tại Elite Dental

Máng hướng dẫn phẫu thuật trong Implant tại Elite Dental được sản xuất theo các bước sau:

Bước 1: Người bệnh gặp bác sĩ để thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng và chụp phim CT ConeBeam.

Bước 2: Lấy dấu răng kỹ thuật số, sau đó chuyển dữ liệu dấu răng và phim chụp trước đó vào phần mềm máy tính. Tiếp đến, bác sĩ sẽ bắt đầu xác định vị trí dây thần kinh, độ dày lợi, xương hàm, hướng cấy trụ Implant để thiết kế máng.

Bước 3: Sản xuất máng theo thiết kế với công nghệ CAD/CAM có độ chính xác cao đến từng Macro, tiết kiệm tối đa thời gian.

Bước 4: Kiểm tra độ khít của máng và tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant.

Xem thêm: Quy trình trong điều trị răng Implant
 Máng hướng dẫn phẫu thuật với công nghệ CAD/CAM
Máng hướng dẫn phẫu thuật được chế tác nhanh chóng và có độ chuẩn xác cao với công nghệ CAD/CAM.

4. Các thắc mắc thường thấy khi dùng máng hướng dẫn phẫu thuật Implant

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp khi ứng dụng máng hướng dẫn phẫu thuật trong Implant để Cô Chú, Anh Chị tham khảo.

4.1. Máng hướng dẫn phẫu thuật Implant có thể dùng trong mọi trường hợp được không?

Không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật. Chẳng hạn như ca ghép Implant khó cần tăng thể tích xương, vị trí phẫu thuật nhỏ hẹp hoặc ca trồng Implant đơn giản với vùng xương dễ quan sát. Việc có dùng máng hướng dẫn hay không sẽ tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

4.2. Có đảm bảo cấy ghép thành công nếu dùng máng hướng dẫn Implant không?

Máng chỉ là công cụ hỗ trợ, còn sự thành công của ca cấy ghép Implant còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là tay nghề bác sĩ. Chưa kể, việc thiết lập các chỉ số làm máng trên máy tính cũng tùy vào góc nhìn, kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, chuyên môn của bác sĩ vẫn là quan trọng nhất để giúp quá trình cấy ghép Implant thành công.

4.3. Ở đâu cấy ghép Implant uy tín và an toàn?

Người bệnh nên thực hiện ghép Implant ở các nha khoa lớn, uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và sử dụng trang thiết bị hiện đại để đảm bảo điều trị răng hiệu quả, an toàn. Trong đó, Elite Dental là trung tâm nha khoa chuyên sâu, được nhiều khách hàng tin chọn để phẫu thuật ghép Implant.

Đội ngũ bác sĩ với hơn 15 năm kinh nghiệm trong cấy ghép Implant sẽ tư vấn, thăm khám cẩn thận và lập phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Hơn nữa, bác sĩ Elite Dental còn thao tác cấy trụ Implant rất nhanh chóng, nhẹ nhàng và chuẩn xác, hạn chế sưng đau, khó chịu cho bệnh nhân.

Tại Elite Dental luôn chú trọng đầu tư các công nghệ hiện đại để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn. Ví dụ như máy chụp phim CBCT ghi lại hình ảnh toàn bộ xương hàm sắc nét, máy Piezo giảm sang chấn, máy quay li tâm PRP giúp nhanh lành thương, máy scan 3D PrimeScan lấy dấu răng nhanh và không đau, hệ thống PIC hỗ trợ lấy dấu răng chính xác với trường hợp mất răng toàn hàm.

Đặc biệt, máng hướng dẫn Implant được sản xuất với công nghệ CAD/CAM cho tỷ lệ chính xác, kiểu dáng sắc nét và không tốn quá nhiều thời gian.

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc răng Implant
Quy trình thăm khám và điều trị răng Implant ở Elite Dental tối giản, đạt chuẩn quốc tế, vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, chi phí điều trị Implant tại Elite Dental cũng ở mức hợp lý, công khai minh bạch và sẽ báo giá chi tiết khi tư vấn. Với hóa đơn trên 20 triệu, khách hàng có thể trồng răng Implant trả góp để giảm bớt áp lực chi phí và yên tâm điều trị hơn.

> Xem bảng giá trồng răng Implant của Elite Dental TẠI ĐÂY.

Liên hệ ngay với Elite Dental hoặc đến trực tiếp địa chỉ bên dưới để được tư vấn dịch vụ trồng răng Implant!

Trung tâm Implant và Phục hình kĩ thuật số (Quận 3)

Trung tâm Implant và Chỉnh nha (Quận 2)

Nhìn chung, máng hướng dẫn phẫu thuật Implant là một công cụ hữu ích, hỗ trợ quá trình cấy ghép trụ Implant hiệu quả và thuận lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng cần sử dụng máng hướng dẫn này. Do vậy, Cô Chú, Anh Chị nên gặp bác sĩ để được tư vấn và có lộ trình điều trị răng Implant phù hợp nhé.

Bài cùng chuyên mục