Chỉnh nha trường hợp thiếu răng bẩm sinh sẽ như thế nào?

Juliette Gaudin đến Elite khi 10 tuổi với than phiền lớn nhất là khe thưa và tình trạng chìa vùng răng cửa. Tuy nhiên sau thăm khám với bác sĩ chỉnh nha và thực hiện đầy đủ các dữ kiện hình ảnh phim chụp x-quang, thực tế tình trạng răng của cô bé có nhiều vấn đề tiềm ẩn như thiếu mầm răng vĩnh viễn, khuynh hướng răng chuyển vị.

Bác sĩ chỉnh nha của Elite Dental đã có kế hoạch nào cho trường hợp của Juliette, giúp cô bé có được nụ cười hoàn chỉnh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thiếu răng bẩm sinh là như thế nào?

Tình trạng thiếu mầm răng vĩnh viễn được xem là một bất thường về số lượng răng của trẻ. Trong giai đoạn từ 4 – 6 tuổi bằng mắt thường chúng ta có thể thấy trẻ đã có đầy đủ bộ 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, ở phía dưới chân răng này là xương hàm đã xuất hiện những mầm răng vĩnh viễn tương ứng với 20 răng sữa, thêm răng hàm số 6, răng hàm số 7 và răng khôn. Tuy nhiên, nếu như không thấy 1 hoặc nhiều mầm răng vĩnh viễn thì có nghĩa trẻ đã không may mắn rơi vào nhóm gặp bất thường thiếu mầm răng vĩnh viễn. Việc này được phát hiện thông qua hình ảnh phim chụp x-quang vùng xương hàm.

phim-chup-x-quang
Phim chụp x-quang tình trạng ban đầu khi Juliette 10 tuổi.

Như Juliette Gaudin, em thiếu mất 1 mầm răng vĩnh viễn là răng cửa bên (răng số 22) hàm trên. Đây là lý do vì sao Juliette lại có khe thưa răng cửa. Khi thiếu mầm răng cửa bên, không có răng mọc xuống sẽ khiến răng cửa (răng số 21) mọc theo hướng tự do, không có điểm tựa của răng cửa bên (răng số 22) nên đã để lại khe thưa.

Hơn nữa, cô bé có thắng môi hàm trên mọc xuống dưới nhiều càng khiến tình trạng khe hở răng cửa nhiều hơn.

moi-tren-bam-thap
Thắng môi trên bám thấp tạo khe thưa lớn giữa 2 răng cửa hàm trên.

2. Khuynh hướng răng chuyển vị là như thế nào?

Răng chuyển vị là tình trạng 2 răng đổi vị trí cho nhau, răng có xu hướng mọc vào vị trí của răng khác. Thường gặp nhất là ở răng cửa bên (răng số 2) và răng nanh (răng số 3). Tình trạng chuyển vị ảnh hưởng nhiều đến khớp cắn, thẩm mỹ và chức năng ăn nhai nên sai lệch này cần được phát hiện và điều chỉnh sớm.

Trên hình ảnh phim x-quang xương hàm của Juliette Gaudin cho thấy răng nanh hàm trên bên trái (răng số 23) có khuynh hướng chuyển vị mọc vào vị trí của răng 22 đang bị thiếu mầm.

ham-rang-23

3. Kế hoạch chỉnh nha cho tình trạng thiếu mầm răng và răng chuyển vị

Như vậy, với bộc lộ rõ ràng bên ngoài là tình trạng khe thưa răng và thực tế thăm khám đo đạc xương hàm qua các hình ảnh phim chụp x-quang, hình chụp răng và mặt của Juliette, bác sĩ chỉnh nha của Elite đã kết luận cô bé gặp phải tình trạng:

  • Thẳng môi trên bám thấp và thiếu răng cửa bên (răng vĩnh viễn) bẩm sinh gây ra tình trạng khe hở 2mm vùng răng cửa.
  • Răng nanh bên trái hàm trên (răng 23) có xu hướng mọc chuyển vị.

Kế hoạch điều trị được xây dựng cho Juliette khá chi tiết, giải quyết từng vấn đề với mục tiêu sắp xếp răng về đúng vị trí, thẳng đều, khớp cắn đúng và tạo khoảng cho phục hình răng cửa bên bị thiếu.

  • Nới rộng hàm để có khoảng sắp xếp cho răng nanh bên trái hàm trên (răng số 23) mọc xuống đúng vị trí và tạo khoảng để trồng Implant răng cửa bên bị thiếu bẩm sinh trước đó.
  • Tiểu phẫu cắt thắng môi, đóng khe thưa răng cửa.
  • Theo dõi thay răng vĩnh viễn, làm thẳng và đều răng.

qua-trinh-chinh-nha

ket-thuc-chinh-nha

sau-khi-trong-implant-1-nam

Như vậy, Juliette Gaudin là một trong những ca điều trị dài hơi cùng Elite Dental khi em được chỉnh nha ngay từ khi còn trong giai đoạn thay răng. Sau đó được theo dõi định kỳ và đợi cho tới khi 18 tuổi bạn được trồng 1 Implant ở vị trí thiếu răng bẩm sinh. Trong quá trình đợi tới 18 tuổi, bạn đeo hàm duy trì có 1 răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

hinh-anh-chup-x-quang-qua-nhieu-nam
Hình ảnh phim chụp x-quang qua nhiều năm.

Đây là một ca được phối hợp điều trị giữa nhiều chuyên khoa nha khoa gồm có chỉnh nhatrồng răng Implant. Tất cả hành trình này đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ của Elite Dental. Cùng đồng hành qua nhiều cố gắng, kiên trì của bệnh nhân và đội ngũ bác sĩ, quả ngọt cuối cùng được đơm trái xứng đáng khi nụ cười của cô bạn đã thật sự hoàn chỉnh. Khớp cắn đúng, các răng thẳng đều ở vị trí đúng, có đủ răng và chắc chắn rằng từ nay cô bạn có thể tự tin nở nụ cười, răng khỏe mạnh ăn nhai tốt.

hinh-anh-bat-dau-va-ket-thuc
Kết quả của hành trình phối hợp liên chuyên khoa giữa các bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ Implant để hoàn thiện nụ cười cho cô gái ở tuổi 18.

Để điều trị tốt những trường hợp gặp nhiều vấn đề như Juliette, vai trò của bác sĩ thật sự quan trọng. Ngay từ giai đoạn chẩn đoán ban đầu và kế hoạch điều trị cần được thực hiện đúng bởi bác sĩ có chuyên môn kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ nhìn được tổng quan bức tranh của bệnh nhân. Cần điều trị chỉnh nha trước, chỉnh nha thì chỉnh như thế nào để sau đó có thể phối hợp với điều trị Implant mang đến một kết thúc ca hoàn chỉnh, an toàn và khỏe mạnh.

Elite Dental là trung tâm nha khoa chuyên sâu với sự tập trung phát triển chuyên môn. Chúng tôi đã và đang thực hiện cẩn thận, nghiêm túc rất nhiều trường hợp cần phối hợp điều trị giữa các chuyên khoa sâu: chỉnh nha – Implant – phục hình thẩm mỹ. Khi bạn có vấn đề liên quan đến sai lệch khớp cắn, răng hãy liên hệ với Elite để được điều trị tốt nhất.

Bài cùng chuyên mục