Band niềng răng là gì? Tác dụng và gắn band niềng răng có đau không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Trong quá trình chỉnh nha, chắc hẳn nhiều người đã từng trải qua bước gắn band niềng răng. Tuy nhiên, loại khí cụ này dùng để làm gì, tác dụng như thế nào và có gây đau không thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây của Nha khoa Elite Dental sẽ cung cấp thông tin về band răng và lưu ý cần biết trong quá trình thực hiện, để hỗ trợ kéo răng về vị trí tiêu chuẩn, đảm bảo hiệu quả sau niềng.

1. Band niềng răng là gì và cấu tạo như thế nào?

Band niềng răng (còn gọi là khâu niềng răng) là một loại khí cụ cần dùng cho chỉnh nha bằng phương pháp mắc cài, thường được đặt tại các vị trí răng hàm số 6 hoặc số 7. Chất liệu chính của khâu niềng răng là kim loại, dạng hình tròn hoặc hơi vuông với cấu tạo cứng chắc. Cụ thể:

 • Móc (hook) phía ngoài để gắn dây thun, lò xo.
 • Các ống (tube) phía má để luồn dây cung.
 • Ống nhỏ (tube) dưới lưỡi để gắn các khí cụ (tùy theo chỉ định của bác sĩ).

2. Công dụng của band niềng răng

Việc sử dụng band niềng răng hỗ trợ quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tối ưu với các lợi ích như:

 • Tạo điểm tựa vững chắc cho hệ thống mắc cài, hạn chế tối đa trường hợp bị bong tuột mắc cài khi ăn nhai.
 • Tác động lực để răng di chuyển về đúng vị trí, rút ngắn thời gian chỉnh nha.
 • Góp phần điều chỉnh khớp cắn chuẩn trên cung hàm, cải thiện khả năng ăn nhai và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.
Band niềng răng
Band là điểm tựa chắc chắn gắn trên răng hàm số 6 và 7 cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm, giúp tạo lực kéo răng mạnh mẽ về vị trí tiêu chuẩn.

3. Có phải trường hợp nào cũng cần gắn khâu niềng răng?

Mặc dù band trong niềng răng là dụng cụ giúp tạo điểm lực, kết nối các khí cụ để hệ thống chỉnh nha trở nên hoàn chỉnh, nhưng không phải trường hợp nào cũng cần gắn band. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định lắp band niềng răng cho những trường hợp khớp cắn sâu, thân răng ngắn, hay cần kết hợp sử dụng với các loại khí cụ chỉnh nha khác (như nong hàm, khí cụ di xa, cung lưỡi…), nhằm dịch chuyển răng nhanh chóng.

Một số trường hợp không cần đặt band niềng răng là:

 • Thân răng lớn có kích thước chuẩn.
 • Tình trạng răng ít phức tạp, mức độ sai lệch nhẹ…
 • Các răng cần neo giữ ít thì bác sĩ chỉ sử dụng mắc cài, không đeo band niềng răng.

Nhìn chung, việc có gắn khâu niềng răng hay không còn tùy vào tình trạng răng của mỗi người. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể cho từng bệnh nhân.

Niềng răng không gắn band chỉnh nha được không?

Khâu chỉnh nha đóng vai trò rất quan trọng đến kết quả niềng răng, như đã nói ở trên thì việc gắn khâu còn dựa vào tình trạng răng và chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất, bệnh nhân nên đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn các loại band niềng răng phù hợp.

4. Gắn band răng ở giai đoạn nào? Quy trình đeo khâu chỉnh nha

Đảm bảo khoảng trống giữa các răng trên cung hàm là điều kiện giúp lắp band niềng răng thuận tiện và dễ dàng hơn. Do đó, nếu răng quá khít nhau, quá trình gắn band răng sẽ được thực hiện sau khi đặt thun tách kẽ.

Với trường hợp răng thưa, đã có sẵn khoảng hở giữa các răng thì bác sĩ sẽ tiến hành đặt band theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng. Nếu phát hiện dấu hiệu răng sâu, viêm nha chu, viêm nướu… bệnh nhân được điều trị dứt điểm trước rồi mới tiếp tục niềng răng. Hoặc bác sĩ sẽ tư vấn đặt thun tách kẽ để tạo không gian lắp band, nếu thấy khoảng cách giữa các răng hàm nhỏ, khít sát.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Khách hàng được vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi chuyển sang bước gắn band răng.

Bước 3: Đặt thun tách kẽ răng (nếu cần)

Thời gian đặt thun tách kẽ thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Bác sĩ sẽ lấy thun tách kẽ ra đến khi thấy khoảng trống vừa đủ.

Bước 4: Gắn khâu niềng răng

Khi đã chọn được loại band có kích thước vừa vặn với cung răng, bác sĩ tiến hành đặt band niềng răng vào vị trí đã chỉ định trước đó. Vật liệu gắn band thường là xi măng nha khoa giàu fluoride, giúp bảo vệ men răng trong suốt thời gian đeo niềng.

Bước 5: Gắn các khí cụ khác vào răng

Sau khi đã gắn band niềng răng, bác sĩ có thể hoàn thiện hệ thống khí cụ còn lại vào bên trong khoang miệng.

5. Gắn band niềng răng có đau không?

Gắn khâu chỉnh nha đau hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng, mức độ thưa giữa các răng trên cung hàm, kỹ thuật thực hiện của bác sĩ…

Nếu răng thưa sẵn và không cần đặt thun tách kẽ thì việc đặt band niềng răng diễn ra nhẹ nhàng và ít đau. Còn nếu phải đặt thun tách kẽ thì khi gắn band răng sẽ gây đau, khó chịu nhiều hơn. Song, cảm giác đau nhức chỉ xuất hiện trong vài ngày và sẽ nhanh chóng khỏi sau khi các răng đã được tách ra theo chỉ định.

Đeo band niềng răng
Kỹ thuật lắp band niềng răng sẽ không gây đau nếu khoảng cách giữa các răng đã thưa sẵn, không phải đặt thun tách kẽ.

6. Đặt band niềng răng trong bao lâu?

Band răng có chức năng neo giữ hệ thống dây cung, mắc cài nên được gắn trong suốt quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ tháo khâu khi hoàn tất quá trình niềng răng. Trong thời gian chỉnh nha, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, nhằm hạn chế phát sinh biến chứng không mong muốn và đảm bảo răng dịch chuyển thuận lợi, đạt hiệu quả tốt nhất.

7. Khi nào mới thấy hiệu quả của khâu chỉnh nha?

Sau khi gắn band niềng răng, tùy vào cơ địa từng người mà quá trình dịch chuyển răng sẽ khác nhau, ít nhất phải từ 2 tháng trở lên để thấy được sự khác biệt. Vì vậy, bạn không cần phải theo dõi sát sao về tình hình dịch chuyển răng, tốt nhất là nên chú ý chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và thường xuyên tái khám răng theo lịch hẹn của bác sĩ.

8. Một số lưu ý bạn cần biết khi gắn band niềng răng

Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn đừng bỏ qua các lưu ý quan trọng dưới đây:

8.1. Lựa chọn nha khoa uy tín

Nhằm đảm bảo kết quả chỉnh nha toàn diện về thẩm mỹ lẫn ăn nhai, việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm là tiêu chí nên ưu tiên hàng đầu. Trong đó, Nha khoa Elite Dental là một trong những phòng khám được hàng ngàn người tin chọn để bắt đầu hành trình “kiến tạo nụ cười hoàn mỹ”, với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Bác sĩ chỉnh nha dày dạn kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn cao và thường xuyên tham gia các khóa đào tạo nâng cao ở trong và ngoài nước. Nhờ đó bác sĩ hiểu rõ sinh học, cách thức di chuyển răng an toàn, phân tích và đưa ra các kế hoạch điều trị cụ thể cho mỗi bệnh nhân để đạt hiệu quả tối ưu.
 • Nha khoa Elite Dental không ngừng cập nhật các trang thiết bị cùng công nghệ hiện đại trong điều trị như máy chụp phim Xquang đời mới cho hình ảnh rõ nét, máy scan kỹ thuật số 3D giúp lấy dấu răng chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian chờ đợi cho khách hàng.
 • Có sự phối hợp giữa nhiều chuyên khoa để mang lại hàm răng chắc khỏe, đẹp tự nhiên sau khi chỉnh nha hoàn thành.
 • Không gian phòng khám thoáng đãng, sạch sẽ kết hợp với tiếng nhạc trị liệu nhẹ nhàng đem đến những phút giây thoải mái khi điều trị.
 • Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc 24/7.

Khách hàng đến trải nghiệm tại Elite Dental

Chia sẻ của khách hàng

Lời chia sẻ của khách hàng
Chia sẻ của các khách hàng sau khi kết thúc chỉnh nha tại Elite Dental đều hài lòng với kết quả hàm răng khỏe mạnh, thẳng đều, chuẩn khớp cắn và đảm bảo tỷ lệ mũi – môi – cằm hài hòa, cân đối.

8.2. Dùng sáp nha khoa

Band niềng răng là loại khí cụ được thiết kế có móc phía ngoài để móc nối các khí cụ khác nên có thể cọ vào má gây khó chịu. Để giảm đau bạn có thể sử dụng sáp nha khoa gắn vào band, nhằm bảo vệ má khỏi sự ma sát và hạn chế vướng cộm trong vài ngày đầu.

8.3. Chọn thức ăn mềm, dễ nhai

Việc gắn band niềng răng không đau như nhiều người vẫn nghĩ, nếu bệnh nhân có chế độ ăn uống khoa học. Theo đó, ở những tuần đầu mới gắn khâu niềng răng hay vào mỗi đợt siết răng, bạn nên ưu tiên đồ ăn mềm, được nấu chín kỹ sẽ giúp giảm bớt lực nhai của răng.

8.4. Làm sạch răng miệng cẩn thận

Bên cạnh chú ý ăn uống, việc chăm sóc răng miệng đúng cách còn giúp bệnh nhân tránh được các bệnh lý trong quá trình niềng. Bạn nên chải răng đều đặn sau khi ăn và trước khi ngủ, kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa, sử dụng tăm nước… giúp hỗ trợ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế thức ăn bám vào mắc cài và các kẽ răng gây ố vàng, sâu răng.

Xem thêm:  Cách vệ sinh răng niềng hiệu quả, bạn đã biết chưa?

Vệ sinh răng niềng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả chỉnh nha mà bạn không nên chủ quan. Tùy vào phương pháp niềng mà cách chăm sóc răng miệng có thể sẽ khác nhau. Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu rõ hơn trong…

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp mỗi người hiểu rõ hơn về band niềng răng. Việc gắn band thường áp dụng trong trường hợp phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề vững vàng, nên bạn cần lưu ý dành thời gian tìm hiểu kỹ bác sĩ chỉnh nha và nha khoa đáng tin cậy. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ đến Elite hoặc đến trực tiếp phòng khám để được hỗ trợ sớm nhất.

Xem thêm:
> Đặt thun tách kẽ răng làm gì?
> Gắn mắc cài: Lợi ích và lưu ý cần biết
> Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ VÀ CHỈNH NHA ELITE DENTAL

Bài cùng chuyên mục