Niềng răng trẻ em và người lớn: Lưu ý 6 điểm khác biệt

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng mang đến rất nhiều lợi ích như cho nụ cười đẹp, cải thiện chức năng ăn nhai và phát âm, phòng ngừa các bệnh về răng miệngPhương pháp chỉnh nha này an toàn, có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, niềng răng giữa 2 đối tượng này có một số sự khác biệt.

1. Thời gian niềng răng

6 – 12 tuổi là độ tuổi VÀNG để chỉnh nha bởi ở giai đoạn này xương hàm và sự thay răng của trẻ đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này giúp cho việc nới rộng, nắn chỉnh xương và sắp xếp lại các răng về đúng vị trí diễn ra thuận lợi. Trung bình, thời gian chỉnh nha cho trẻ em diễn ra theo 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng 18 – 24 tháng (*).

Ở người lớn, thời gian niềng răng kéo dài lâu hơn rất nhiều do đã mọc đầy đủ răng vĩnh viễn, xương hàm cứng chắc khiến cho việc di chuyển răng hay điều chỉnh sai lệch sẽ khó khăn hơn. Thời gian niềng răng ở người trưởng thành có thể từ 2 – 3 năm (*) tùy trường hợp.

Thay đổi răng của bệnh nhân trước và sau khi niềng răng
Thời gian để đạt được hiệu quả khi niềng răng ở trẻ sẽ nhanh hơn so với người trưởng thành, đặc biệt là khi niềng răng cho bé trong độ độ tuổi VÀNG từ 6 – 12 tuổi.

* Thời gian trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thời gian và kế hoạch niềng răng cụ thể, bạn hãy liên hệ với Elite Dental ngay hôm nay.

>> Xem thêm: Trẻ mới 6 – 7 tuổi có nên niềng răng không?

2. Mức độ hiệu quả khi niềng răng

Như đã đề cập, từ 6 – 12 tuổi, xương hàm của trẻ chưa cố định nên việc uốn nắn, di chuyển răng bị lệch về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý được thực hiện dễ dàng, hiệu quả và thoải mái hơn. Đặc biệt, nếu được chỉnh nha với kế hoạch tối ưu, trẻ sẽ đạt được kết quả toàn diện từ khớp cắn hài hòa, nụ cười đẹp rạng rỡ, khuôn mặt cân đối và một sức khỏe răng miệng tốt nhất..

Trong khi đó, xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn thiện cứng cáp nên việc niềng răng có thể gây ra nhiều khó chịu. Bên cạnh đó, xương hàm đã phát triển hoàn thiện cũng là nguyên nhân làm quá trình chỉnh nha kéo dài và trở nên phức tạp, từ đó tốn nhiều chi phí hơn.

3. Phương pháp chỉnh nha

Niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài tự buộc và niềng răng trong suốt là 3 phương pháp niềng phổ biến, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.

Thường các trường hợp chỉnh nha ở trẻ nhỏ, bác sĩ có thể kết hợp thêm một số khí cụ như Facemask, Headgear, Quad-Helix, EF, khí cụ chặn lưỡi… ở giai đoạn chỉnh xương để đạt được hiệu quả tốt hơn và ngăn chặn những thói quen xấu ảnh hưởng đến xương hàm.

Trường hợp cắn hở ở trẻ
Tùy theo trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp niềng răng khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

4. Tính thẩm mỹ

Với đối tượng là trẻ em, do các bé ít quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ nên việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha khá dễ dàng.

Trong khi đó với người lớn, đặc biệt là những công việc cần giao tiếp thường xuyên như nhân viên bán hàng, giáo viên, dẫn chương trình… việc lộ dây cung của phương pháp niềng răng mắc cài có thể gây mất tự tin, ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi nếu làm những công việc như trên, niềng răng trong suốt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, giúp bạn thoải mái giao tiếp mà không sợ bị lộ dây cung.

5. Khả năng phải nhổ răng

Khi niềng răng cho trẻ em, vì các răng chưa mọc hoàn chỉnh, còn nhiều khe hở để các răng di chuyển nên sẽ hạn chế được việc nhổ răng. Ngược lại ở người lớn, do các răng đã mọc hoàn thiện nên trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển.

6. Quá trình chỉnh nha

Đối với trẻ em, quá trình chỉnh nha sẽ bao gồm nhiều giai đoạn như chỉnh xương, giai đoạn theo dõi sự thay răng và giai đoạn chỉnh hình cố định.

Với người thành, do xương hàm và răng đã phát triển toàn diện nên thay vì chỉnh xương và theo dõi thay răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, tư vấn, lên kế hoạch niềng răng, điều trị các bệnh lý răng miệng (nếu có), sản xuất khí cụ chỉnh nha, đeo khí cụ vào răng, tái khám và cuối cùng là đeo hàm duy trì.

Như vậy so với niềng răng khi trưởng thành, niềng răng ngay từ khi còn nhỏ mang lại hiệu quả chỉnh nha toàn diện, hạn chế tối đa sự can thiệp vào răng hay xương hàm. Vì thế, phụ huynh có con nhỏ nên lưu ý cho con đi tầm soát răng khi bước vào độ tuổi thay răng, sớm phát hiện bất thường và kịp thời điều chỉnh.

Đối với người lớn, để đảm bảo hiệu quả tốt về cả khớp cắn và tính thẩm mỹ thì nên thực hiện chỉnh nha càng sớm càng tốt, đồng thời tuân thủ các chỉ định của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, với cả người lớn và trẻ em, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của một ca chỉnh nha chính là tay nghề của bác sĩ. Vì thế, bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng.

Elite Dental – “Ngôi nhà của những chuyên gia”

Elite Dental là địa chỉ bạn không nên bỏ qua khi đang tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín. Các bác sĩ tại đây giàu kinh nghiệm trong chỉnh nha cho cả trẻ em và người lớn, đồng thời hiểu biết sâu rộng về nhiều phương pháp niềng răng khác nhau để lên kế hoạch điều trị tối ưu cho từng khách hàng.

Các điểm cộng khác của Elite Dental mà bạn không nên bỏ qua:

  • Đầu tư nhiều thiết bị hiện đại, hỗ trợ chỉnh nha tối ưu.
  • Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn, kinh nghiệm và trung thực trong điều trị.
  • Có ngân hàng các ca niềng răng, chia sẻ các ca tương tự khi tư vấn điều trị răng.
  • Có các khu điều trị riêng biệt gồm phòng điều trị răng và khu vui chơi cho trẻ em, khu vực điều trị niềng răng trong suốt.

Niềng răng là một trong những cách “đầu tư” cho bản thân. Để việc “đầu tư” này thu được “lợi nhuận” là kết quả mỹ mãn với nụ cười tươi, khớp cắn đều và đẹp, bạn nên thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt.

Ngay hôm nay, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các phương pháp niềng răng, hoặc các bậc phụ huynh có nhu cầu tư vấn về kế hoạch niềng răng ở trẻ nhỏ, hãy liên hệ với Elite Dental thông qua:

TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ VÀ CHỈNH NHA

Địa chỉ: 75 Huỳnh Tịnh Của, P.Võ Thị Sáu, Q3, HCM

Mail: info@elitedental.com.vn

Hotline: (+84) 28 7306 3838 – (+84) 902 661 100

Bài cùng chuyên mục