Niềng răng hô đúng thời điểm ở trẻ

Hô xương hàm nghĩa là xương hàm trên có khuynh hướng phát triển ra phía trước nhiều hơn, răng hàm trên phủ ngoài răng hàm dưới, nét nhìn nghiêng môi trên chìa, khi cười chỉ nhìn thấy cung răng hàm trên. Niềng răng hô là một điều trị chỉnh nha chuyên sâu điều trị tình trạng hô, đưa hàm trên và hàm dưới về đúng vị trí ở khớp cắn chuẩn, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt, nét nhìn nghiêng 

Hô không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, góc nghiêng không đẹp, mất cân đối gương mặt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng chung. Các răng cửa hàm trên nhô ra trước, sẽ có nguy cơ gãy răng cửa nếu bị té hoặc chấn thương khi chơi thể thao. Hàm trên hô ra phía trước nhiều khiến việc ăn nhai gặp khó khăn hơn, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Nhai không đúng khớp cắn lâu dần có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng hô

Tình trạng hô cần điều chỉnh đúng thời điểm từ 6 – 12 tuổi bởi vì trước tuổi dậy thì, xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng, việc nắn chỉnh và di chuyển xương hàm về vị trí chuẩn khớp cắn sinh lý là điều có thể thực hiện bởi Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn kinh nghiệm và sự hỗ trợ của các khí cụ chuyên biệt điều trị hô xương cùng mắc cài.

Trong trường hợp qua độ tuổi vàng, từ 15 tuổi trở lên, vẫn có thể điều trị hô nhưng sẽ cần nhổ bớt răng và quá trình niềng sẽ đau nhiều hơn, có thể gặp những trường hợp nặng cần phẫu thuật.

Trong câu chuyện chỉnh nha thực tế dưới đây, Elite chia sẻ chi tiết về một trường hợp niềng răng hô cho trẻ em độ tuổi thay răng.

11 tuổi bạn đến Elite Dental với hàm răng hô nhiều, miệng ngậm không kín và cằm lẹm.

  • Răng cửa hàm trên chìa 10mm so với hàm dưới
  • Góc nhìn nghiêng thiếu thẩm mỹ do hô.

Tình trạng hô xương của Tr.L khá nặng, để khắc phục hoàn toàn bác sĩ chỉnh nha đã lên kế hoạch cho bạn sử dụng các khí cụ điều trị hô xương như Headgear giúp hạn chế sự phát triển của xương hàm trên để tình trạng hô không tiếp diễn. Cung Quad-helix giúp nới rộng hàm, giảm hô và thay đổi hình dạng cung răng từ chữ V về hình vòng cung như bình thường. Kết hợp với việc nhổ 2 răng số 4 hàm trên để kéo lùi tối đa vùng răng cửa. Ở trường hợp của Tr.L, việc nhổ răng để kéo lui là cần thiết giúp sai lệch hô được khắc phục hoàn toàn, tránh việc hô tiếp diễn về sau này.

Ở tuổi trước dậy thì, đối với các bạn có cằm bị ngắn, thụt vào trong hay việc răng cửa hô khiến tỷ lệ khuôn mặt không được cân đối, chỉnh nha đúng và việc nhổ răng khi cần là quyết định nên thực hiện để cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Khi được chỉnh nha đúng thời điểm trong giai đoạn còn thay răng bởi bác sĩ chuyên môn và kinh nghiệm giỏi, trẻ có thể sở hữu gương mặt cân đối, góc nghiêng đẹp, nụ cười rạng rỡ dù trước đó có hô nặng như thế nào.

Giảm hô hàm trên, cằm phát triển ra trước hài hòa là những thay đổi tuyệt vời mà chàng trai 17 tuổi có được sau hành trình chỉnh nha cùng Elite Dental. Elite mong rằng, nụ cười tự tin mà Tr.L mừng rỡ nhận xét “trên cả tuyệt vời” sẽ là hành trang hữu ích cùng em chào đón tương lai rộng mở.

6-7 tuổi là khoảng thời gian tốt để ba mẹ cho trẻ khảo sát thay răng, khám với bác sĩ chỉnh nha. Khi này quá trình thay răng đã bắt đầu diễn ra, việc khảo sát bằng hình ảnh phim chụp x-quang vùng răng và xương hàm sẽ giúp cho bác sĩ chỉnh nha nhìn rõ được vị trí các mầm răng vĩnh viễn, hướng mọc răng hay hình dạng xương hàm để có phương án điều chỉnh khi cần. Những sai lệch như hô xương, móm xương, chen chúc nhiều có thể thay đổi hoàn toàn về khớp cắn bình thường nếu được điều trị can thiệp sớm trong giai đoạn trẻ thay răng bởi bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn và kinh nghiệm. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Elite Dental điều trị với sự tận tâm và chính xác sẽ mang đến cho trẻ cơ hội sở hữu nụ cười khỏe – đẹp.

>> Tham khảo: Chi phí niềng răng hô bao nhiêu? Bảng giá mới nhất

Mời bạn tham khảo thêm nhiều trường hợp đã điều trị thành công tại Elite Dental: TẠI ĐÂY.

Các khách hàng của Elite Dental chia sẻ gì? 
> Hành trình cùng con đi tìm sự tự tin
> Nụ cười mới, cuộc sống mới với chỉnh nha
> Thay đổi nụ cười với mặt dán sứ Veneers

Bài cùng chuyên mục