[Giải đáp] Trồng răng sứ không có chân răng được không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Trần Châu Bảo Phúc
Bác sĩ phẫu thuật Implant

Khi mất răng, người bệnh nên phục hình răng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đối với những người mất chân răng có trồng lại răng sứ được không? Nếu được thì nên áp dụng phương pháp nào là tối ưu? Theo dõi ngay bài viết, Elite Dental sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách rõ ràng nhé!

1. Mất chân răng: Nguyên nhân và hậu quả khó lường

Tình trạng mất chân răng có thể do các nguyên nhân sau đây:

  • Yếu tố di truyền: Tình trạng mất chân răng có thể do bẩm sinh từ nhỏ, di truyền từ người thân trong gia đình.
  • Mắc bệnh lý răng miệng: Bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… không chữa trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến mất chân răng.
trồng răng sứ bị mất chân răng
Tình trạng viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,… nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ mất chân răng.
  • Chấn thương: Chấn thương do tai nạn gây ra hoặc chịu tác động ngoại lực từ bên ngoài khiến chân răng bị vỡ.
  • Răng mọc lệch, mọc ngầm: Răng mọc lệch hoặc răng mọc ngầm cần phải nhổ bỏ để không ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
  • Thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp lý: Thói quen thường xuyên hút thuốc lá, ăn nhiều đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt,… có thể là nguyên nhân gây ra mất chân răng.

Khi bị mất chân răng, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các hệ quả sau đây:

  • Ảnh hưởng thẩm mỹ: Trường hợp mất răng ở những vị trí dễ thấy như răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười, khiến bệnh nhân cảm thấy e ngại, thiếu tự tin khi giao tiếp hằng ngày.
  • Suy giảm chức năng ăn nhai: Khi mất một răng, răng ở hàm đối diện cũng không thể thực hiện đúng chức năng ăn nhai. Từ đó khiến hoạt động nhai nghiền thức ăn gặp khó khăn, lâu dần có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Gây xô lệch răng và sai khớp cắn: Nếu một răng trên cung hàm mất đi, răng ở vị trí hàm đối diện bị thòng xuống, gây sai lệch khớp cắn. Ngoài ra, tình trạng mất chân răng không chỉ khiến răng bị xô lệch mà còn tạo ra khe hở khiến thức ăn dễ mắc vào và gây ra các bệnh lý răng miệng.
  • Ảnh hưởng đến phát âm: Sau khi mất răng, các khoảng trống trên cung hàm sẽ khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc phát âm. Đặc biệt, trường hợp mất răng cửa có thể gây ra nói ngọng.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe: Khi bệnh nhân bị mất răng số 6mất răng số 7, lực nhai của hàm sẽ bị yếu đi. Lâu dần, tình trạng này khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ vậy, mất răng số 6 và số 7 còn có thể gây tiêu xương răng, má hóp, chảy xệ vùng da quanh miệng. 

2. Mất chân răng có trồng răng được không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Tuy nhiên, với sự phát triển của nha khoa hiện đại thì hầu hết các trường hợp mất chân răng đều có thể trồng lại được.

Xem thêm:  Mất răng lâu năm có trồng được không? Phương pháp nào tốt?

Mất răng lâu năm, dù một hay nhiều răng, cũng làm giảm chức năng nhai, ảnh hưởng đến việc ăn uống và khiến người bệnh ngại nói cười, tự ti trong giao tiếp. Tuy nhiên mọi người thường chủ quan, đến khi các răng còn lại bị xô lệch, sai…

trồng răng sứ không có chân răng
Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nha khoa hiện đại đã có các giải pháp trồng lại răng đã mất chân răng.

3. Các phương pháp trồng răng khi mất chân răng

Dựa vào tình trạng răng của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp phục hồi răng phù hợp. Cụ thể như sau:

3.1 Hàm giả tháo lắp

Sử dụng hàm giả tháo lắp là một trong những giải pháp trồng răng sứ không có chân răng. Phương pháp phục hình răng này có quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng và chi phí thấp. Ngoài ra, hàm giả tháo lắp cũng phù hợp với người lớn tuổi không yêu cầu cao về sức khỏe hay điều kiện xương hàm. 

Tuy nhiên, khi sử dụng hàm giả tháo lắp có sức chịu lực kém, khả năng ăn nhai của bệnh nhân bị hạn chế. Đồng thời, phương pháp này có độ thẩm mỹ thấp và thời gian sử dụng ngắn (khoảng 3 – 5 năm). Điều quan trọng hơn, hàm giả tháo lắp không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm, vì thế làm tăng nguy cơ lão hóa sớm, má bị hóp ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn gương mặt.

3.2 Cầu răng sứ

Làm cầu răng sứ có thể áp dụng với trường hợp mất chân răng, với điều kiện 2 răng kế cạnh còn khỏe mạnh. Phương pháp này có ưu điểm là phục hồi chức năng ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao, thời gian điều trị nhanh ( 5 – 7 ngày) cùng với chi phí điều trị tương đối thấp. 

Dù vậy, phương pháp cầu răng sứ có mức độ xâm lấn cao do bác sĩ buộc phải mài hai răng kế cận làm trụ răng. Ngoài ra, sử dụng cầu răng sứ theo thời gian có thể gây ra các hệ quả như tụt nướu, lộ chân răng gây mất thẩm mỹ,…  Do đó, đây chưa phải là giải pháp tối ưu khi trồng răng sứ không có chân răng.

Xem thêm:
> Nên trồng răng bằng cầu răng sứ hay cấy Implant
> Làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

So sánh: Nên trồng răng bằng cầu răng sứ hay cấy Implant?

3.3 Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hồi răng đã mất tối ưu hiện nay. Vì phương pháp khắc phục toàn bộ hạn chế của 2 giải pháp trên như khả năng ăn nhai kém, tính thẩm mỹ thấp, nguy cơ tiêu xương hàm cao,… Đặc biệt hơn, cấy ghép implant là phương pháp duy nhất hiện nay có thể tái tạo chân răng để khách hàng khôi phục khả năng ăn nhai hơn 90% và ngăn chặn tiêu xương hàm.

Theo đó, trồng răng Implant có thể áp dụng cho trường hợp xương hàm còn chắc khỏe. Ngoài ra, với tình trạng xương hàm chưa đạt điều kiện cũng có thể tiến hành ghép xương nhân tạo trước rồi sau đó mới cấy trụ Implant. Tuy nhiên, để thực hiện cấy ghép Implant, khách hàng cần chuẩn bị tài chính chu đáo và tìm đến nha khoa uy tín để có quá trình điều trị an toàn và hiệu quả.

Dành cho bạn:
> Cấy ghép Implant tại TPHCM ở đâu tốt?
> Quy trình cấy ghép Implant gồm mấy bước?
> Cấy ghép Implant có tốt không?
mất chân răng có trồng được không
Cấy ghép Implant là giải pháp phục hồi răng tối ưu và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm.

4. Trồng răng sứ mất chân răng ở đâu để an tâm về kết quả?

Với kinh nghiệm hơn 11 năm điều trị rất nhiều trường hợp không có chân răng và các ca phức tạp hơn, Elite Dental được định vị là địa chỉ điều trị Implant chuyên sâu, uy tín. 

Elite Dental cung cấp đầy đủ cả 3 phương pháp phục hình răng bằng hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Trong đó có dịch vụ cấy ghép Implant được đánh giá là thế mạnh chuyên môn của phòng khám. Khi trồng răng Implant tại Elite Dental, bạn sẽ được điều trị cùng đội ngũ bác sĩ đầu ngành, từng tu nghiệp tại nước ngoài, cũng như giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Hội cấy ghép Implant tại Việt Nam. 

Không chỉ vậy, phòng khám còn đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình điều trị bao gồm máy chụp phim CBCT, máy laser, máy cấy ghép Implant, công nghệ PRP,… Nhờ vậy, khách hàng có những trải nghiệm tích cực, nhẹ nhàng trong suốt quá trình thực hiện cấy ghép Implant.

Trong số ngân hàng rất nhiều ca điều trị Implant thành công tại Elite Dental, phải kể đến trường hợp của chú Đ. Đây là vị khách hàng từng đến với Elite Dental trong tình trạng mất răng cửa, tổn hại chân răng và tiêu xương nặng do sử dụng cầu răng lâu năm. 

bị mất chân răng có trồng được không
Chú Đ trăn trở với tình trạng mất răng cửa, tổn hại chân răng và tiêu xương nhiều do sử dụng hàm giả tháo lắp trong thời gian dài.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Lâm (Giám đốc chuyên môn tại Elite Dental) đưa ra kế hoạch điều trị cần thực hiện ghép xương và trồng Implant. Chỉ sau 45 phút hoàn thành cả ghép xương và cấy ghép Implant, tình trạng tiêu xương răng của chú Đ đã được khắc phục, đồng thời lấy lại nụ cười rạng rỡ và bảo vệ sức khỏe răng miệng tối ưu.

Bên cạnh đó, với trường hợp mất chân răng nhiều răng hoặc toàn hàm, Elite Dental áp dụng kỹ thuật ProArch/All-On-X với các ưu điểm nổi bật như khôi phục khả năng ăn nhai lên đến 90%, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương, hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng,… Đặc biệt, Elite còn tiên phong ứng dụng công nghệ PIC để lấy dấu toàn hàm nhanh chóng, nhẹ nhàng nên kể cả khách hàng lớn tuổi cũng có thể an tâm điều trị.

Ngoài ra, Elite Dental còn chú trọng cải tiến chất lượng dịch vụ tận tâm chu đáo với bảng giá rõ ràng, minh bạch giúp khách hàng có hành trình thăm khám và điều trị thoải mái và hiệu quả nhất. 

>> Để được tư vấn về dịch vụ trồng răng cũng như chăm sóc sức khỏe răng miệng tối ưu, quý khách hãy liên hệ với Elite Dental ngay hôm nay nhé!

Bài viết trên giúp bạn giải đáp thắc mắc trồng răng sứ không có chân răng được không. Sau khi răng bị mất, bạn nên thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt tại nha khoa uy tín để phục hồi khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm nhé.

Bài Viết Liên Quan