Giải pháp cho bệnh nhân mất nhiều răng do dùng cầu răng sứ lâu năm

Bác sĩ Đức Anh
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ Phạm Hùng Đức Anh
Bác sĩ phẫu thuật Implant

Chỉ mới 36 tuổi nhưng chị Hồng đã mất nhiều răng hàm trên lẫn hàm dưới khiến chị rất khó khăn mỗi khi ăn uống và mất tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt. Sau hành trình gần 1 năm điều trị cùng Elite Dental, chị thực sự hạnh phúc với nụ cười tỏa nắng cùng niềm vui khôn xiết khi được thưởng thức những món ăn yêu thích cùng người thân.

Chị Hồng sau 1 năm điều trị tại Elite Dental
Chị Hồng sau hành trình gần 1 năm điều trị cùng Elite Dental.

1. Răng mất ngày càng nhiều chỉ bởi… cầu răng sứ

Trước kia, do chưa tìm hiểu về phương pháp trồng răng Implant nên khi chỉ mới mất một vài răng, chị Hồng đã chọn làm cầu răng sứ để phục hồi lại chiếc răng bị mất đó. Phương pháp làm cầu răng sứ là phương pháp phục hình một hay nhiều răng mất bằng cách mài nhỏ các răng kế bên làm trụ nâng đỡ. 

Theo đó, chị Hồng đã mài nhỏ rất nhiều răng để làm cầu răng sứ hàm trên. Dần theo thời gian những chiếc răng bị mài ngày một nhiều, khoảng mất răng theo đó cũng lớn hơn. Cầu răng sứ không còn tốt và đẹp như ban đầu khiến chị gặp khó khăn trong ăn nhai và kém tự tin khi giao tiếp.

Chị chia sẻ, khi đó chị rất lo lắng về tình trạng răng của minh, chị cũng đã tìm hiểu rất nhiều về các nha khoa cũng như các phương pháp phù hợp với chị. Trong một lần tình cờ chị xem được chia sẻ của bác Trần Hùng Lâm về cấy ghép Implant trên Đài truyền hình Vĩnh Long, nhờ cách chia sẻ tường tận, dễ hiểu, chị Hồng đã quyết định đến Elite Dental thăm khám.

Răng của bệnh nhân trước khi điều trị
Hình chị Hồng trước khi điều trị.

2. Hành trình khôi phục răng mất bằng phương pháp trồng răng Implant

Sau khi lắng nghe những tâm sự của chị Hồng, đội ngũ Bác sĩ Elite Dental đã nhanh chóng lên kế hoạch điều trị, nhằm sớm giúp chị ăn nhai thoải mái và cười nói tự tin.

2.1. Kế hoạch điều trị

Đến Elite Dental, qua chụp phim và thăm khám trực tiếp, bác sĩ xác định trường hợp của chị có thể điều trị được bằng phương pháp trồng răng Implant. Phương pháp này bác sĩ sẽ thực hiện đặt chân răng nhân tạo vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng bị mất.

Với tình trạng của chị Hồng, bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị như sau:

– Giai đoạn 1: Cấy ghép trụ Implant

Đối với hàm trên của chị Hồng, xương đã bị tiêu và các răng còn lại cũng không còn giữ được nên sẽ phải nhổ bỏ, thực hiện ghép xương và cấy ghép 7 trụ Implant hàm trên. Bảy trụ Implant này sẽ đóng vai trò nâng đỡ cho cầu răng sứ hàm trên. Để phần thẩm mỹ trở nên hài hòa và tự nhiên, bác sĩ còn chỉ định thêm ghép nướu. 

Sau phẫu thuật, bác sĩ lấy dấu và chuẩn bị răng tạm cho chị để chị có thể ăn uống bình thường cũng như giao tiếp thoải mái trong quá trình chờ làm răng sứ sau cùng. 

Xem thêm:  Cấy ghép Implant mất bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Nhiều Cô Chú / Anh Chị có ý định cấy ghép Implant (trồng răng Implant) gửi câu hỏi đến Elite Dental: Cấy ghép Implant mất bao lâu? Thời gian cụ thể từng giai đoạn như thế nào? Trong bài viết sau đây, Tiến Sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm sẽ giải…

– Giai đoạn 2: Phục hình răng sứ trên Implant

Sau hơn 10 tháng chờ đợi, chị Hồng đã đến thời gian làm phục hình răng sứ sau cùng trên Implant. Ở giai đoạn này, thông thường bệnh nhân sẽ phải gặp bác sĩ từ 3 đến 4 buổi hẹn kéo dài khoảng 2 tuần để hoàn tất quá trình điều trị.

2.2. Kết quả

Và sau cùng, chị Hồng đã tìm lại được nụ cười trước đây tưởng như là không bao giờ thấy được nữa. Ngày chị được gắn hoàn tất hàm răng sứ, cũng là ngày mà chúng tôi thấy nụ cười của chị thật rạng rỡ, tràn đầy sức sống. Chị nói chuyện tự tin và cười nhiều hơn trước.

Kết thúc hành trình tìm lại hàm răng đã mất, chị Hồng còn xúc động hơn khi trong gần 1 năm kể từ lúc làm phẫu thuật cho đến gắn răng sứ, chưa bao giờ chị cảm thấy đau đớn, các bác sĩ ở Elite đều rất nhẹ nhàng và tận tâm. Chị đã có những trải nghiệm điều trị nha khoa rất nhẹ nhàng. Chị chỉ hối hận rằng giá như chị tìm hiểu kỹ hơn thì đã không làm mất quá nhiều răng như vậy.

Răng của bệnh nhân sau khi điều trị

Nhiều Cô/Chú/Anh/Chị thường lựa chọn phương pháp cầu răng sứ để khôi phục các răng bị mất. Tuy nhiên đây là phương pháp có tuổi thọ không cao, khiến tình trạng mất rằng ngày một nhiều. Do đó nên thay thế bằng phương pháp cắm trụ Implant, đây là phương trồng răng giả tiên tiến nhất trong y khoa hiện nay và giúp hồi phục hiệu quả cho hầu hết các trường hợp mất răng.

Ưu điểm của trồng răng Implant

Ưu điểm của trồng răng Implant

So sánh chi tiết đặc điểm của phương pháp cầu răng sứ và trồng răng Implant: TẠI ĐÂY.

Tốt hơn hết, khi có tình trạng mất một vài đến toàn hàm răng, Cô Chú/ Anh Chị nên đến thăm khám ngay tại các cơ sở nha khoa chuyên sâu để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm các trường hợp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ nụ cười bằng trồng răng Implant: 

> Tạm biệt hàm tháo lắp để tận hưởng cuộc sống

> Hành trình tìm lại nụ cười tươi mới với Implant

Elite Dental là địa chỉ trồng răng Implant tự hào có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, nổi bật là TS. BS TRẦN HÙNG LÂM – Tổng thư ký hội cấy ghép nha khoa TP. HCM, và là Chủ tịch ITI Việt Nam (International Team of Implantology).

Nha khoa cam kết sử dụng trụ Implant chính hãng, quy trình trồng răng chuẩn quốc tế cùng trang thiết bị hiện đại, giúp quá trình cấy ghép Implant diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Elite Dental – Trung tâm Implant và phục hình kỹ thuật số 

Bài Viết Liên Quan