Những lưu ý khi trẻ thay răng

Để trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, giai đoạn thay răng sữa đóng vai trò nền móng quan trọng. Nền móng không vững thì răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng sẽ lệch lạc và xấu xí theo. Vì thế, phụ huynh nên biết những lưu ý khi trẻ thay răng để có thể giúp trẻ tạo dựng nền móng nụ cười của mình thật thành công.

Thay răng sữa là gì?

Thay răng sữa là quá trình những chiếc răng sữa của trẻ lung lay và dần rụng đi, thay vào đó là những chiếc răng mọc vĩnh viễn. 

nhung luu y khi tre thay rang 1

Răng sữa là "thành viên" thân thiết của tuổi thơ ấu.

Quá trình thay răng sữa của trẻ diễn ra như thế nào?

Thông thường, trẻ sẽ thay răng sữa từ năm 6 tuổi 12 tuổi. Có một số trường hợp trẻ thay răng sớm hơn, từ năm 4 tuổi, hoặc muộn hơn, từ năm 8 tuổi. Quá trình thay răng sữa sẽ diễn ra như sau: 

- Răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

- Thứ tự thay răng của hàm trên: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh và răng cối lớn.

- Thứ tự thay răng sữa hàm dưới: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và răng cối lớn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay răng sữa của trẻ

- Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng: Chẳng hạn răng 1 chân thì thời gian thay ngắn hơn, răng nhiều chân (răng cối) thì thời gian thay dài hơn, răng có không gian mọc thoải mái sẽ thay nhanh hơn răng bị chèn ép bởi các răng khác hoặc bị kẹt trong khe. 

- Thói quen của trẻ: Khi răng sữa rụng đi, trong miệng của trẻ sẽ có khoảng trống. Nếu trẻ có thói quen đưa tay vào miệng hoặc dùng lưỡi để tác động vào vùng trống thì thời gian thay răng cũng bị ảnh hưởng lớn, thậm chí còn có thể gây viêm nhiễm ở vị trí nhổ răng.

- Răng sữa của trẻ chưa đến thời điểm lý tưởng để thay nhưng vì bị sâu lớn nên không giữ được. Hoặc răng sữa bị nhiễm trùng cần phải nhổ sớm. Khi đó, nếu  nhổ răng sữa sớm thì cần phải có kế hoạch làm bộ giữ khoảng sớm để giữ lại khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn thay thế mọc lên, tránh hiện tượng răng cối thứ nhất (R6) nghiêng gần, làm mất chỗ các răng cối nhỏ vĩnh viễn.

- Yếu tố di truyền: Khi ông bà hoặc cha mẹ của trẻ có các vấn đề về răng như hô, móm, răng lệch lạc kích cỡ răng to so với kích thước xương hàm do thiếu răng,... thì trẻ có thể cũng bị như vậy.

Những lưu ý khi trẻ thay răng

nhung luu y khi tre thay rang 2

Theo sát con trong hành trình thay răng để giúp em điều chỉnh và có được hàm răng khỏe đẹp.

-  Phụ huynh nên đưa trẻ tới trung tâm nha khoa để theo dõi thường xuyên ngay cả khi thấy răng trẻ mọc đều và thẳng.

- Không nên tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà và nhổ bằng chỉ vì việc này có thể làm chảy máu chân răng và gây vết thương hở ở nướu của trẻ, đồng thời dễ bị nhiễm trùng. Phụ huynh nên đưa trẻ tới bác sĩ nha khoa để nhổ răng cho đảm bảo.

- Nên theo dõi để ngăn ngừa các thói quen xấu của trẻ như mút tay, nghiến răng, chống cằm, lấy lưỡi đẩy vào răng,... vì các thói quen này có thể dẫn đến tình trạng răng hô, răng mọc lệch, hàm trên không ăn khớp với hàm dưới,...

- Trong giai đoạn này, phụ huynh không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt, kẹo gôm hoặc các đồ ăn cứng.

- Căn dặn trẻ không được chạm tay hay đẩy lưỡi vào chỗ trống của răng đang thay và hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng cẩn thận. 

Nên lựa chọn bác sĩ nha khoa như thế nào khi trẻ thay răng sữa?

Bác sĩ nha khoa giỏi sẽ giúp quá trình thay răng sữa của trẻ thuận lợi và tốt đẹp, vì thế việc lựa chọn bác sĩ nha khoa trong giai đoạn này là rất quan trọng. Elite Dental có đội ngũ bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm và chuyên sâu về chỉnh nha cho trẻ em. Do đó, phụ huynh có thể yên tâm giao việc thay răng sữa của trẻ cho bác sĩ của Elite Dental đảm trách.

Với trình độ chuyên môn sâu, bác sĩ của Elite Dental sẽ đánh giá đúng và kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thay răng sữa của trẻ. Chẳng hạn răng sữa chưa rụng xuống, răng vĩnh viễn đã mọc dẫn đến bị lệch lạc; hoặc răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc cũng dẫn đến mọc lệch. Trong những trường hợp này bác sĩ nha khoa của Elite Dental sẽ chỉ định nhổ răng sớm hoặc mài bớt cạnh các răng lân cận để răng vĩnh viễn có chỗ mọc.

Nếu phụ huynh không kịp nhận ra các vấn đề thay răng của con mình, dẫn đến trẻ bị hô, móm hoặc răng lệch lạc thì cũng đừng quá lo lắng bởi bác sĩ Elite Dental sẽ chỉnh nha giúp trẻ bằng các khí cụ chuyên dụng. Các khí cụ này đều là hàng chính hãng, đạt tiêu chuẩn quốc tế vì thế sẽ không khiến trẻ cảm thấy quá khó chịu và bé vẫn ăn uống được bình thường. 

Elite Dental rất sẵn lòng đồng hành cùng phụ huynh và bé  trong suốt quá trình thay răng để đem lại nụ cười sáng ngời trên những khuôn mặt trẻ thơ, đồng thời mang đến cho bé những trải nghiệm đầu đời thật nhẹ nhàng về điều trị nha khoa.