Phẫu thuật ghép xương răng trong cấy ghép Implant

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Ghép xương răng là điều trị được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mật độ xương hàm tại vị trí răng mất của bệnh nhân không đủ để cấy ghép Implant. Nhờ đó, trụ Implant có thể trụ vững, ổn định và đạt kết quả thuận lợi.

1. Những trường hợp nào cần ghép xương răng trong Implant?

Cấy ghép Implant là một trong những phương thức phục hình răng bị mất tiên tiến nhất hiện nay. Trụ Implant (chân răng nhân tạo) sẽ thay thế cho chân răng đã mất và mão răng sứ được thiết kế trông giống như răng thật gắn lên trên. 

Trong cấy ghép Implant, xương hàm đạt chuẩn là một trong những điều kiện tiên quyết để ca điều trị thành công. Nếu mật độ xương hàm không đủ thì có thể dẫn đến tình trạng trụ Implant bị đào thải do không được cố định chắc chắn.

Tuy nhiên, người mất răng lâu năm thường bị tiêu xương hàm. Đây là hiện tượng thiếu hụt về chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích xương. Do khi mất răng, không còn lực nhai tác động của chân răng nên quá trình tiêu xương sẽ xảy ra.

>> Bài viết chi tiết: Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả cấy ghép Implant vì kích thước của xương hàm bị hạn chế, sóng hàm hẹp nên trụ Implant khi cấy vào có nguy cơ bị lung lay. Lúc này, để đảm bảo hiệu quả, người bệnh cần thực hiện ghép xương răng.

Ghép xương răng là thủ thuật tạo điều kiện cho trồng răng implant
Ghép xương là thủ thuật tăng thể tích cho vùng xương chỗ răng mất để tạo điều kiện cho Implant trụ vững lâu dài.

Bên cạnh mất răng lâu năm, còn có các nguyên nhân khác gây ra tình trạng tiêu xương hàm phổ biến như:

– Dùng hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ trong thời gian dài: Cả 2 phương thức này đều không thể thay thế được chân răng đã mất. Hệ quả là sau thời gian dài sử dụng, xương hàm sẽ dần bị tiêu đi.

Viêm nha chu: Vì răng bị viêm nhiễm, nướu sưng đỏ, đau nhức và chảy máu chân răng nên dần dà phần nướu sẽ không đủ sức bám vào chân răng. Vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công, gây ra tình trạng tụt nướu, các túi nha chu hình thành và làm hủy xương ổ răng.

Nguyên nhân khác: Xương hàm bị chấn thương, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm suy giảm mật độ xương, bẩm sinh…

Để trụ Implant có thể đứng vững và tồn tại lâu dài thì thể tích xương bao quanh phải đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên khi mất răng, tình trạng tiêu xương sẽ nhanh chóng xảy ra. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên cấy ghép Implant càng sớm càng tốt, ngay khi vừa mới mất răng.

2. Các kỹ thuật ghép xương răng hiện nay

Sau đây là các thủ thuật ghép xương phổ biến hiện nay:

Các kỹ thuật ghép xương răng hiện nay
Ghép xương răng được thực hiện bằng một số thủ thuật như ghép xương tổng hợp, ghép xương tự thân, ghép xương đồng loại hoặc dị loại, hỗ trợ giữ vững trụ Implant.

2.1. Ghép xương tổng hợp (Synthetic)

Xương tổng hợp hay còn được gọi là xương nhân tạo với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên.

2.2. Ghép xương tự thân (Autograft)

Đây là quá trình lấy xương của bệnh nhân từ một vị trí khác (như xương cằm, xương chậu…) để ghép vào chỗ đang thiếu. Phương pháp ghép xương này thường có kết quả tốt vì tính tương thích cao với cơ thể.

2.3. Ghép xương đồng loại (Allograft)

Đây là quá trình lấy xương của người khác, sau quá trình được xử lý thì ghép vào vị trí thiếu xương.

2.4. Ghép xương dị loại (Xenograft)

Quá trình ghép xương dị loại là lấy xương của loài động vật khác (ví dụ như xương bò). Sau khi được xử lý thì ghép vào vị trí cần xương cấy vào.

Phẫu thuật ghép xương có thể thực hiện cùng lúc hoặc trước khi cấy trụ Implant từ 6 – 8 tháng (tuỳ thuộc vào từng tình trạng tiêu xương).

3. Ghép xương răng Implant có nguy hiểm không?

Có thể thấy, mật độ và thể tích xương hàm ở vị trí mất răng của mỗi bệnh nhân là không giống nhau, nên cần tính toán chính xác khi cấy ghép xương răng để kích thích xương hàm phát triển vững chắc, giữ chặt trụ Implant, giảm thiểu tối đa nguy cơ trụ bị đào thải.

Tỷ lệ thành công và độ an toàn của ca cấy ghép xương trước khi trồng Implant phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và nơi điều trị. Trong đó, bác sĩ đóng vai trò then chốt xác định vị trí chính xác để thực hiện ghép xương, nâng xoang. Đồng thời, bác sĩ có tay nghề sẽ hạn chế những rủi ro như khoan trúng dây thần kinh khiến bệnh nhân mất cảm giác, làm thủng đáy xoang dẫn đến viêm xoang hoặc khoan vào sàn miệng gây ra tổn thương nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, máy móc cũng vô cùng quan trọng trong quá trình cấy xương. Đặc biệt máy CT Cone Beam là thiết bị không thể thiếu trong cấy ghép Implant, hỗ trợ bác sĩ xác định bề rộng của xương, tiên lượng có cần ghép xương hay không, cũng như chọn kích thước Implant phù hợp với ổ xương.

Vì thế, để tránh gặp phải những biến chứng khi thực hiện ghép xương răng, bạn cần đến nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi và trang thiết bị hiện đại. 

Tại Nha khoa Elite, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết trong trồng răng Implant và ghép xương, giúp bạn khôi phục nụ cười hoàn mỹ.

Ghép xương tại Elite Dental luôn được khách hàng tin tưởng về độ thành công
Tỷ lệ thành công điều trị mất răng của nha khoa Elite Dental lên đến 99.8%.

Elite Dental tự hào với đội ngũ bác sĩ trồng răng Implant chuyên sâu, dành nhiều tâm sức để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nổi bật là Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm giữ chức vụ tổng thư ký Hội cấy ghép nha khoa TPHCM, và là chủ tịch ITI Việt Nam, có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn dày dặn.

Hơn nữa, nha khoa Elite Dental còn trang bị máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình ghép xương răng, cấy ghép Implant diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất. Cụ thể là máy chụp phim CBCT giúp khảo sát chính xác mật độ xương hàm, máy laser PRP giúp nhanh lành thương, máy Piezotome hỗ trợ giảm sang chấn. 

Quy trình cắm Implant và ghép xương răng của Elite Dental được xây dựng theo chuẩn quốc tế với phòng phẫu thuật được thiết kế riêng biệt theo mô hình khép kín, đảm bảo tính vô trùng, an toàn và thuận tiện cho bệnh nhân.

Video tham quan Trung tâm Cấy ghép Implant Elite Dental hiện đại – khang trang:

4. Lưu ý trước và sau khi ghép xương răng

Để toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi, bạn cần chú ý những lưu ý trước và sau khi ghép xương.

4.1. Trước khi ghép xương răng

  • Lựa chọn nha khoa uy tín. Đặc biệt, nha khoa phải có máy chụp CT 3D để xác định chính xác tình trạng xương hàm.
  • Lựa chọn bác sĩ thực hiện ghép xương có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo phẫu thuật an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.
  • Trước khi ghép xương 4 – 6 tuần, tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi thực hiện phẫu thuật.

4.2. Sau khi ghép xương răng

  • Sau khi ghép xương, tình trạng chảy máu sẽ xuất hiện. Bệnh nhân cần cắn giữ gạc cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy.
  • 1 giờ đầu sau phẫu thuật, tuyệt đối không khạc nhổ, ăn nhai.
  • Những ngày đầu sau ghép xương sẽ xuất hiện tình trạng vết thương sưng, đau. Bạn cần chườm đá giảm sưng đau và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Hạn chế tối đa những hoạt động thể chất quá sức.
  • Tái khám theo lịch hẹn và cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Có thể thấy, trước khi quyết định thực hiện ghép xương răng để cấy Implant, bệnh nhân nên cân nhắc kỹ lựa chọn phòng khám uy tín, có chất lượng. Cũng như, sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân nên tuân thủ chỉ định, dặn dò của bác sĩ để đạt được kết quả mỹ mãn nhất.

Xem thêm:
> Trồng răng Implant có đau không?
> Thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu?
> Quy trình cấy ghép Implant gồm mấy bước?

Bài cùng chuyên mục