Ghép xương răng là gì? Có đau không? Khi nào cần thực hiện?

Tư vấn chuyên môn bài viết Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Hùng Lâm
Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nha khoa Elite
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Anh, Pháp

Ghép xương răng là điều trị được bác sĩ chỉ định trong trường hợp mật độ xương hàm tại vị trí răng mất của bệnh nhân không đủ để cấy ghép Implant. Nhờ đó, trụ Implant có thể trụ vững, ổn định và đạt kết quả thuận lợi. Hãy cùng Elite Dental tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật cấy xương hàm răng trong bài viết dưới đây!

1. Ghép xương răng là gì?

Cấy ghép xương hàm răng là kỹ thuật bổ sung xương vào bên trong hàm nhằm tái tạo phần xương đã bị tiêu biến. Lúc này, khi xương đã tích hợp vào cơ thể sẽ trở nên dày và cứng chắc hơn, đáp ứng các chức năng sinh lý, thẩm mỹ của sóng hàm.

Ghép xương hàm răng
Ghép xương răng được biết là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện.

2. Các trường hợp nên và không nên cấy ghép xương răng

Kỹ thuật ghép xương ổ răng không áp dụng cho tất cả bệnh nhân mất xương hàm răng, mà sẽ có một số trường hợp chống chỉ định.

Trường hợp NÊN cấy ghép xương răng:

 • Người có dự định cấy ghép Implant mà xương hàm bị tiêu biến nhiều, không đủ thể tích xương để trụ Implant đứng vững.
 • Tiêu xương hàm do sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài, không thể thay thế cho chân răng đã mất.
 • Người bị viêm nha chu, nướu sưng đau, lỏng lẻo làm lộ chân răng, ảnh hưởng đến xương ổ răng.
 • Các nguyên nhân khác như xương hàm bị chấn thương, di chứng từ phẫu thuật hàm trước đó làm suy giảm mật độ xương, bẩm sinh…

>> Thông tin thêm: Phương pháp làm cầu răng sứ có bị tiêu xương không?

Trường hợp KHÔNG NÊN cấy xương hàm răng:

 • Người lớn tuổi, sức khỏe toàn thân kém không đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Người nghiện rượu bia, thuốc lá nặng không thể từ bỏ.

3. Tại sao cần ghép xương nhân tạo khi trồng răng Implant?

Ghép xương trong cấy Implant có tác dụng làm đầy xương hàm, đảm bảo mật độ xương đạt chuẩn, cứng chắc giúp cho quá trình cắm Implant thành công. Nếu xương hàm bị tiêu biến nhiều, suy giảm về cả chiều cao, mật độ, số lượng và thể tích sẽ khiến trụ Implant khi cấy vào có nguy cơ cao bị lung lay và dễ bị đào thải sau một thời gian ngắn.

Đó chính là lý do các bác sĩ thường chỉ định cấy ghép xương ổ răng cho các Cô Chú/Anh Chị bị tiêu xương nhiều trước khi cắm Implant.

Ghép xương cấy Implant có bắt buộc không?

Việc cấy xương trồng Implant là điều không bắt buộc. Cô Chú/Anh Chị chỉ phải thực hiện kỹ thuật này trong trường hợp xương hàm đã tiêu biến nhiều, không đủ về cả số lượng – chất lượng xương để cấy Implant và cần có sự chỉ định từ bác sĩ.

4. Các kỹ thuật cấy xương hàm răng hiện nay

Sau đây là các thủ thuật ghép xương phổ biến:

4.1. Ghép xương tổng hợp (Synthetic)

Xương tổng hợp hay còn được gọi là xương nhân tạo với thành phần chính là Hydroxyapatite hoặc Beta-tricalcium phosphate, gần giống với xương tự nhiên.

4.2. Ghép xương tự thân (Autograft)

Đây là quá trình lấy xương của bệnh nhân từ một vị trí khác (như xương cằm, xương chậu…) để ghép vào hàm. Phương pháp ghép xương này thường có kết quả tốt vì tính tương thích cao với cơ thể.

4.3. Ghép xương đồng loại (Allograft)

Đây là quá trình lấy xương của người khác, sau quá trình được xử lý thì ghép vào vị trí thiếu xương.

4.4. Ghép xương dị loại (Xenograft)

Quá trình ghép xương dị loại là lấy xương của loài động vật khác (ví dụ như xương bò). Sau khi được xử lý thì ghép vào vị trí cần xương cấy vào.

Phẫu thuật ghép xương có thể thực hiện cùng lúc hoặc trước khi cấy trụ Implant từ 6 – 8 tháng (tuỳ thuộc vào từng tình trạng tiêu xương).
Các kỹ thuật ghép xương răng hiện nay
Ghép xương răng được thực hiện bằng một số thủ thuật như ghép xương tổng hợp, ghép xương tự thân, ghép xương đồng loại hoặc dị loại, hỗ trợ giữ vững trụ Implant.

5. Quy trình 4 bước ghép xương cấy Implant

Dưới đây là quy trình ghép xương Implant với 4 bước:

Bước 1: Khám, chụp phim và tư vấn với bác sĩ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, chụp phim khảo sát mật độ xương hàm để có kế hoạch điều trị phù hợp. 

Bước 2: Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân xét nghiệm máu để kiểm tra xem có các vấn đề gì trước khi thực hiện ghép xương hay không.

Bước 3: Thực hiện ghép xương

Bác sĩ tiến hành các biện pháp vô cảm như gây tê/tiền mê rồi mở vạt lợi, ghép xương vào xương hàm và khâu đóng vạt niêm mạc, sát trùng.

Bước 4: Tái khám

Bệnh nhân đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra vết thương và đánh giá mức độ ổn định của xương hàm trước khi cấy ghép Implant.

6. Ghép xương cấy Implant có đau và nguy hiểm không?

Có thể thấy, mật độ và thể tích xương hàm ở vị trí mất răng của mỗi bệnh nhân là không giống nhau, nên cần tính toán chính xác khi cấy ghép xương răng để đạt kết quả tối ưu.

Tỷ lệ thành công và độ an toàn của ca cấy ghép xương trước khi trồng Implant phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và nơi điều trị. Trong đó, bác sĩ đóng vai trò then chốt, xác định kỹ thuật, vật liệu phù hợp để thực hiện ghép xương, nâng xoang và kiểm soát được các rủi ro, đảm bảo quy trình ghép xương răng diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, máy móc cũng vô cùng quan trọng trong quá trình cấy xương. Đặc biệt máy CT Cone Beam là thiết bị không thể thiếu trong cấy ghép Implant, hỗ trợ bác sĩ xác định bề rộng của xương, tiên lượng có cần ghép xương hay không, cũng như chọn kích thước Implant phù hợp với ổ xương.

Vì thế, để tránh gặp phải những biến chứng khi thực hiện ghép xương răng, bạn cần đến nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi và trang thiết bị hiện đại.

Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật ghép xương răng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê hoặc tiền mê để không gây đau đớn khi cấy xương hàm; sau khi kết thúc sẽ kê thuốc giảm đau, chống nhiễm trùng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

7. Ghép xương răng Implant bao lâu thì lành?

Sau khi cấy ghép xương nhân tạo, vết thương cần 2 – 6 tháng để phục hồi, tùy cơ địa mỗi người mà thời gian lành thương sẽ khác nhau. Khi vết thương đã lành hẳn, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng xương hàm đã đạt chuẩn hay chưa và thực hiện cắm Implant ở bước tiếp theo.

Xem thêm:
> Trồng răng Implant có đau không?
> Cấy ghép Implant có nguy hiểm không?
> Thời gian cấy ghép Implant mất bao lâu?

8. Elite Dental – Địa chỉ cấy xương trồng Implant uy tín, chuyên nghiệp

Elite Dental tự hào với đội ngũ bác sĩ trồng răng Implant chuyên sâu, dành nhiều tâm sức để xây dựng kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Nổi bật là Tiến sĩ Bác sĩ Trần Hùng Lâm giữ chức vụ tổng thư ký Hội cấy ghép nha khoa TPHCM, và là chủ tịch ITI Việt Nam, có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn dày dặn.

Hơn nữa, nha khoa Elite Dental còn trang bị máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình ghép xương răng, cấy ghép Implant diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt kết quả cao nhất. Cụ thể là máy chụp phim CBCT giúp khảo sát chính xác mật độ xương hàm, máy laser PRP giúp nhanh lành thương, kích thích xương ghép mau tích hợp với cơ thể.

Bác sĩ tại Elite Dental điều trị cho bệnh nhân
Tỷ lệ thành công điều trị mất răng của nha khoa Elite Dental lên đến 99.8%.

Quy trình cắm Implant và ghép xương răng của Elite Dental được xây dựng theo chuẩn quốc tế với phòng phẫu thuật được thiết kế riêng biệt theo mô hình khép kín, đảm bảo tính vô trùng, an toàn và thuận tiện cho bệnh nhân.

Video tham quan Trung tâm Cấy ghép Implant Elite Dental hiện đại – khang trang:

9. Chi phí cấy ghép xương răng

Chi phí ghép xương trong Implant cao hay thấp còn tùy thuộc vào các yếu tố như:

Tay nghề bác sĩ: Bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao sẽ đưa ra những chẩn đoán chính xác hơn như vị trí cần ghép xương, chọn vật liệu xương phù hợp, thao tác nhanh và chuẩn xác để không làm tổn thương các vùng xung quanh. Vì thế mà chi phí ghép xương cũng sẽ cao hơn.

Tình trạng tiêu xương: Mức độ tiêu xương sẽ quyết định đến số lượng xương cần bổ sung nhiều hay ít, vậy nên chi phí ghép xương nhân tạo sẽ có sự chênh lệch.

Vật liệu xương: Tùy vào loại vật liệu xương như xương tổng hợp, xương tự thân,… mà mức giá ghép xương sẽ thay đổi.

Tại Elite Dental, chi phí ghép xương hàm răng dao động từ 10 – 80 triệu đồng tùy vào tình trạng tiêu xương.

DỊCH VỤCHI PHÍ (VND)
Nâng xoang kín – Ghép xương/đơn vị/vùng
Bone graft – Sinus lift
5.000.000
Add on – Nâng xoang kín – Ghép xương/mỗi đơn vị tăng thêm
Add on – Bone graft – Sinus lift
3.000.000
Nâng xoang hở – Ghép xương, Đặt Implant cùng lúc/đơn vị/vùng
Bone graft – Sinus lift
10.000.000
Add on – Nâng xoang hở – Ghép xương, Đặt Implant/mỗi đơn vị tăng thêm
Add on – Bone graft – Sinus lift
5.000.000
Nâng xoang hở – Ghép xương, KHÔNG đặt Implant cùng lúc/đơn vị/vùng
Bone graft – Sinus lift
15.000.000
Nâng xoang hở – Ghép xương, KHÔNG đặt Implant cùng lúc/mỗi đơn vị tăng thêm
Bone graft – Sinus lift
5.000.000
Ghép xương toàn hàm 1Bone graft 150.000.000
Ghép xương toàn hàm 2Bone graft 260.000.000
Ghép xương toàn hàm 3Bone graft 370.000.000
Ghép xương toàn hàm 4Bone graft 480.000.000

Để biết được mức giá chi tiết, bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và chụp phim. Liên hệ với Elite Dental để được tư vấn rõ hơn TẠI ĐÂY.

Xem thêm:
> Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?
> Tiêu xương có trồng răng được không?
> Tiêu xương có niềng răng được không?

10. Lưu ý trước và sau khi ghép xương răng

Để toàn bộ quá trình diễn ra thuận lợi, bạn cần chú ý những lưu ý trước và sau khi ghép xương.

10.1. Trước khi ghép xương răng

 • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, ưu tiên nha khoa áp dụng thiết bị và công nghệ hiện đại, chẳng hạn như máy chụp CT 3D để xác định chính xác tình trạng xương hàm.
 • Lựa chọn bác sĩ thực hiện ghép xương có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để đảm bảo phẫu thuật an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.
 • Trước khi ghép xương 4 – 6 tuần, tuyệt đối không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, không quá lo lắng trước khi thực hiện phẫu thuật – điều này rất quan trọng. Bạn có thể tìm đến bác sĩ để tư vấn kỹ càng, giúp giải tỏa tâm lý căng thẳng.

10.2. Sau khi ghép xương răng

 • Sau khi ghép xương, tình trạng chảy máu sẽ xuất hiện. Bệnh nhân cần cắn giữ gạc cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy.
 • 1 giờ đầu sau phẫu thuật, tuyệt đối không khạc nhổ, ăn nhai.
 • Những ngày đầu sau ghép xương sẽ xuất hiện tình trạng vết thương sưng, đau. Bạn cần chườm đá giảm sưng đau và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Hạn chế tối đa những hoạt động thể chất quá sức.
 • Tái khám theo lịch hẹn và cần liên hệ với bác sĩ ngay nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Có thể thấy, trước khi quyết định thực hiện ghép xương răng để cấy Implant, bệnh nhân nên cân nhắc kỹ lựa chọn phòng khám uy tín và chất lượng. Cũng như, sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân nên tuân thủ chỉ định, dặn dò của bác sĩ để đạt được kết quả mỹ mãn nhất.

Bài cùng chuyên mục