Niềng răng cho người lớn được không? Có hiệu quả không?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Nhiều khách hàng gặp tình trạng khiếm khuyết nụ cười như hô răng, móm răng, chen chúc, khấp khểnh và muốn thực hiện niềng răng. Tuy nhiên họ băn khoăn là liệu phương pháp niềng răng cho người lớn có đạt hiệu quả như mong muốn không, có quá trễ để thực hiện? Và nếu lựa chọn niềng răng ở độ tuổi này thì cần lưu ý gì?

Với thế mạnh là trung tâm nha khoa chuyên sâu, Elite Dental tự tin có thể giải đáp những thắc mắc này đến với quý khách hàng thật chi tiết.

1. Phương pháp niềng răng cho người lớn là gì, áp dụng cho độ tuổi nào?

Niềng răng cho người lớn (niềng răng cho người trưởng thành) là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ dành cho đối tượng trên 18 tuổi. Ở lứa tuổi này, việc niềng răng vẫn có thể diễn ra tốt để cải thiện các tình trạng sai lệch. Có thể không quá hoàn hảo như khi chỉnh ở lứa tuổi thay răng (6 – 12 tuổi), nhưng niềng răng cho người lớn có thể giải quyết 90% về mặt chức năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng và 85% về thẩm mỹ.

2. Người cao tuổi có niềng răng được không?

Không giống như trẻ em hay người trẻ, để niềng răng hiệu quả, người lớn tuổi cần một nền răng chắc khỏe. Ngoài ra, do cấu trúc xương hàm và răng đã vững chắc nên để di chuyển thay đổi các sai lệch với người lớn (từ tuổi trung niên 45 tuổi) có thể sẽ kéo dài hơn nhưng kết thúc ca thì hoàn toàn ổn định và toàn diện nếu được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm.

Còn ở người trưởng thành từ 20 – 40 tuổi, khi không còn sự tăng trưởng về răng và xương hàm, thời gian niềng răng ở người lớn sẽ nhanh hơn. Với các trường hợp không nhổ răng có thể là 18 – 24 tháng. Với trường hợp có nhổ răng thường là 24 – 30 tháng.

Có thể bạn quan tâm:
>> Niềng răng bao lâu thì có hàm răng đều đẹp?
>> Niềng răng có cần phải nhổ răng không?
>> Quy trình niềng răng gồm mấy bước?

3. Những lợi ích khi niềng răng cho người lớn

Những điều mà bạn nhận được khi quyết định niềng răng là rất nhiều, không chỉ ở thẩm mỹ nụ cười mà còn là sức khoẻ thể chất và sức khỏe tinh thần. Cụ thể như sau:

Tự tin trong giao tiếp: Càng lớn các mối quan hệ giao tiếp xã hội càng nhiều, vì vậy với một hàm răng đều đẹp sẽ giúp bạn cười tự tin, thêm cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp.

Thay đổi khuôn mặt: Bạn sẽ trông rạng rỡ hơn, hạnh phúc hơn khi cười đẹp.

Kết thúc hành trình niềng răng, bạn sẽ sở hữu nụ cười rạng rỡ và ngày càng tự tin trong giao tiếp.

Sức khỏe răng miệng tốt hơn: Khi các chen chúc khấp khểnh được làm đều việc chải răng của bạn sẽ tốt hơn, dễ dàng làm sạch các mảng bám, hạn chế viêm lợi, sâu răng, bảo vệ răng gốc.

Sức khoẻ tổng thể: Khi khớp cắn được về đúng vị trí, việc ăn nhai cũng trở nên dễ dàng với hàm răng chắc khỏe giúp bạn ngon miệng và nạp dinh dưỡng tốt hơn. Mặt khác nụ cười đẹp giúp bạn vui vẻ nên sức khoẻ tinh thần vì thế cũng được cải thiện.

Xem thêm: 6 tác dụng của niềng răng cho răng đều đẹp, chắc khỏe

Niềng răng là một phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp điều chỉnh các sai lệch xương hàm và sai lệch răng theo sinh học tự nhiên. Ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này, bởi những tác dụng của niềng răng không chỉ ảnh hưởng đến…

4. Có bao nhiêu phương pháp niềng răng cho người lớn?

Khi cuộc sống ngày một phát triển, việc niềng răng trở thành điều trị thẩm mỹ và sức khỏe nụ cười được nhiều người quan tâm. Do vậy các phương pháp niềng răng cũng trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và đáp ứng thẩm mỹ trong khi niềng cho khách hàng.

Về cơ bản, niềng răng cho người lớn sẽ ứng dụng các phương pháp niềng răng như sau:

Niềng răng mắc cài kim loại: Là phương pháp truyền thống vẫn được ưa chuộng bởi chất lượng di chuyển hoàn hảo cho hầu hết các tình trạng từ phức tạp, khó tới đơn giản nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là vật liệu kim loại đôi khi mang đến sự chưa thoải mái, cộm vướng ở trong miệng.

Niềng răng mắc cài
Hình ảnh mô phỏng niềng răng mắc cài kim loại cho người lớn.

Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự như phương pháp mắc cài kim loại, nhưng với vật liệu sứ màu trắng có thể giảm sự khó chịu môi má và tăng tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài. Chi phí điều trị sẽ cao hơn mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ
Hình ảnh mô phỏng phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

Niềng răng bằng khay trong suốt cá nhân hóa: Là phương pháp niềng răng với hệ thống cặp khay được làm chỉ cho hàm răng của bạn. Do đó khi bạn mang khay, khay sẽ ôm sát và vừa khít với khung răng của bạn. Khay niềng làm từ nhựa dẻo trong suốt nên không ai hay biết bạn đang niềng răng. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì niềng răng trong suốt Invisalign rất hiệu quả với đa dạng tình trạng răng.

Niềng răng trong suốt Invisalign
Hình ảnh khay niềng răng trong suốt Invisalign cho người lớn.

5. Những lưu ý giúp hành trình niềng răng cho người lớn đạt hiệu quả cao

Hiệu quả của điều trị sẽ có mối liên hệ mật thiết với các yếu tố như: kế hoạch đúng với tình trạng, phương pháp phù hợp, điều chỉnh chính xác, theo dõi sát sao, tuân thủ đúng chỉ định, không bỏ hẹn tái khám,… và những yếu tố này nằm trong tay của bác sĩ chỉnh nha và chính khách hàng.

– Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm được bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm, có chuyên môn và tâm làm nghề. Thông qua cách bác sĩ tư vấn chi tiết, xem xét kỹ lưỡng tình trạng của bạn, bạn thấy hợp lý, bác sĩ có nhiều ca đã điều trị có thể show cho bạn xem quá trình… đó là một số tiêu chí nhỏ để bạn lựa chọn bác sĩ cho mình.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ luôn theo sát tiến trình và thực hiện.

– Bản thân bạn trong quá trình niềng cũng cần nghiêm túc và thực hiện tốt các lịch hẹn tái khám hay các yêu cầu điều trị của bác sĩ như đeo thun, mang khay đúng thời gian với niềng răng trong suốt Invisalign…

Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental với chuyên môn giỏi, luôn hết mình vì khách hàng.

Làm sao để bạn biết rằng ca điều trị của mình có thể kết thúc và với một kết quả tốt, để bạn biết rằng bác sĩ đã làm tốt cho trường hợp của mình và hành trình niềng răng của bạn đã kết thúc thành công? Hãy cùng chú ý đến một số tiêu chí như:

1/ Khớp cắn đúng, hàm trên phủ ngoài và ở trước hàm dưới 1-2mm.

2/ Đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt.

3/ Các răng xếp lồng múi với nhau ở đúng vị trí.

4/ Khả năng ăn nhai, phát âm tốt.

5/ Thẩm mỹ mặt ở góc nhìn nghiêng, góc nhìn thẳng.

6/ Kết quả bền vững, ổn định.

Sự thành công của chỉnh nha mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho khách hàng. Không chỉ là thẩm mỹ nụ cười, gương mặt mà còn là sức khỏe ăn nhai, khớp cắn. Elite Dental là trung tâm niềng răng chuyên sâu với một ngân hàng ca điều trị thành công cho các lứa tuổi từ 6 – 50 tuổi. Từ niềng răng trẻ em giai đoạn thay răng hay niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt Invisalign, khi niềng răng cùng Elite, bạn có thể an tâm về chất lượng, kết quả toàn diện xứng đáng với mức chi phí và công sức bạn đã “đầu tư”.

  • Hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha đã nghiên cứu và thực hành thành công trên hàng ngàn ca niềng răng mắc cài. Kết hợp với kinh nghiệm của 400+ ca niềng răng Invisalign từ năm 2013, từng kế hoạch và hành trình điều chỉnh với Invisalign được thực hiện đúng, kỹ lưỡng và hiệu quả cao.
  • Bác sĩ chỉnh nha được công ty Invisalign lựa chọn làm diễn giả trình bày các ca lâm sàng.
  • Bác sĩ giải thích rõ chi tiết và cho bạn xem các ca tương tự với trường hợp của bạn.
  • Cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, trung tâm chỉnh nha riêng biệt, không gian thoáng đãng, trang bị đầy đủ máy chụp phim, máy scan răng hiện đại, thuận tiện và thoải mái cho hành trình niềng răng.
Elite Dental có khu vực chỉnh nha mắc cài và Invisalign riêng biệt, đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng cho người lớn đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn hay răng khấp khểnh và trở nên thiếu tự tin về nụ cười, mong muốn sở hữu hàm răng chắc khỏe hơn, hãy liên hệ với Elite Dental để được chăm sóc và lên kế hoạch niềng răng hiệu quả và an toàn.

Bài cùng chuyên mục