Niềng răng cho người lớn có hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu?

Tư vấn chuyên môn bài viết Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc
Bác sĩ Chỉnh nha
Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt, Tiếng Anh

Niềng răng cho người lớn có thực hiện được không là vấn đề Elite nhận được từ nhiều khách hàng. Khi gặp tình trạng hô, móm, răng chen chúc, khấp khểnh… họ muốn chỉnh nha để khắc phục, nhưng e ngại không biết có đạt hiệu quả như mong muốn, hay có quá trễ để niềng? Và nếu lựa chọn niềng răng ở độ tuổi này thì cần lưu ý gì?

Với thế mạnh là Trung tâm Nha khoa chuyên sâu, Elite Dental sẽ giải đáp những thắc mắc này đến với quý khách thật chi tiết dưới góc độ chuyên môn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng cho người lớn là phương pháp gì, độ tuổi nào được áp dụng?

Niềng răng cho người lớn (niềng răng cho người trưởng thành) là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ dành cho đối tượng trên 18 tuổi. Ở lứa tuổi này, việc niềng răng vẫn có thể diễn ra tốt để cải thiện các tình trạng sai lệch. Có thể không quá hoàn hảo như khi chỉnh ở lứa tuổi thay răng (6 – 12 tuổi), nhưng niềng răng cho người lớn có thể giải quyết 90% về mặt chức năng ăn nhai, sức khỏe răng miệng và 85% về thẩm mỹ.

Xem thêm:  Quy trình thay răng của trẻ em từ 6 - 12 tuổi

Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn hỗ trợ con những năm đầu đời không chỉ phát triển khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và trí tuệ mà còn là một hành trình thay răng thuận lợi. Bởi từ 6 - 12 tuổi, con sẽ dần hoàn thiện…

độ tuổi niềng răng cho người lớn
Độ tuổi niềng răng cho người lớn trên thực tế vẫn có thể áp dụng ở người trên 30 – 40 tuổi, nhưng cần thực hiện ở cơ sở uy tín, có bác sĩ giỏi thăm khám cẩn thận.
Có thể bạn quan tâm:
>> Niềng răng bao lâu thì có hàm răng đều đẹp?
>> Niềng răng có cần phải nhổ răng không?
>> Quy trình niềng răng gồm mấy bước?

2. Niềng răng người lớn khác gì với trẻ em?

Khác với trẻ em, mật độ răng và xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn thiện nên việc điều trị có thể mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, do tuổi tác, cách chăm sóc răng và thói quen sinh hoạt mà răng của người lớn có thể bị mài mòn, biến dạng hoặc mắc bệnh lý răng miệng.

Do đó, bác sĩ cần thăm khám cẩn thận và xử lý hoặc điều trị triệt để bệnh răng miệng trước, sau đó mới tiến hành niềng răng cho người lớn. Nếu có sâu răng, bạn sẽ được trám bít hố rãnh để mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho răng, duy trì chức năng nhai, ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi khuẩn gây sâu răng làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

>> Tìm hiểu: Những thói quen sai lầm phổ biến khi chăm sóc răng miệng

Do đó, bác sĩ cần thăm khám cẩn thận và xử lý hoặc điều trị triệt để bệnh răng miệng trước, sau đó mới tiến hành niềng răng cho người lớn. Nếu có sâu răng, bạn sẽ được trám bít hố rãnh để mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho răng, duy trì chức năng nhai, ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi khuẩn gây sâu răng làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha.

3. Người cao tuổi có niềng răng được không?

Không giống như trẻ em hay người trẻ, để niềng răng cho người lớn tuổi hiệu quả cần phải có một nền răng chắc khỏe. Ngoài ra, do cấu trúc xương hàm và răng đã vững chắc nên để di chuyển thay đổi các sai lệch với người lớn (từ tuổi trung niên trên 45 tuổi) có thể sẽ kéo dài hơn, nhưng kết thúc ca thì hoàn toàn ổn định và toàn diện nếu được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm.

Còn ở người trưởng thành từ 20 – 45 tuổi, khi không còn sự tăng trưởng về răng và xương hàm, thời gian niềng răng ở người lớn sẽ nhanh hơn. Với các trường hợp không nhổ răng có thể là 18 – 24 tháng. Với trường hợp có nhổ răng thường là 24 – 30 tháng.

4. Những lợi ích cho người lớn khi niềng răng 

Những điều mà bạn nhận được khi quyết định niềng răng là rất nhiều, không chỉ ở thẩm mỹ nụ cười mà còn là sức khoẻ thể chất và sức khỏe tinh thần. Cụ thể như sau:

4.1 Tự tin trong giao tiếp

Càng lớn các mối quan hệ giao tiếp xã hội càng nhiều, vì vậy với một hàm răng đều đẹp sẽ giúp bạn cười tự tin, thêm cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp.

4.2 Thay đổi khuôn mặt

Bạn sẽ trông rạng rỡ hơn, hạnh phúc hơn khi cười đẹp.

hành trình niềng răng
Kết thúc hành trình niềng răng, bạn sẽ sở hữu nụ cười rạng rỡ và ngày càng tự tin trong giao tiếp.

4.3 Sức khỏe răng miệng tốt hơn

Khi các chen chúc khấp khểnh được làm đều việc chải răng của bạn sẽ tốt hơn, dễ dàng làm sạch các mảng bám, hạn chế viêm lợi, sâu răng, bảo vệ răng gốc.

lợi ích khi niềng răng cho người lớn

4.4 Sức khoẻ tổng thể

Khi khớp cắn được về đúng vị trí, việc ăn nhai cũng trở nên dễ dàng với hàm răng chắc khỏe giúp bạn ngon miệng và nạp dinh dưỡng tốt hơn. Mặt khác nụ cười đẹp giúp bạn vui vẻ nên sức khoẻ tinh thần vì thế cũng được cải thiện.

Xem thêm:  Các tác dụng của niềng răng cho răng đều đẹp, chắc khỏe

Niềng răng là một phương pháp phổ biến trong nha khoa, giúp điều chỉnh các sai lệch xương hàm và sai lệch răng theo sinh học tự nhiên. Ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này, bởi những tác dụng của niềng răng không chỉ ảnh hưởng đến…

5. Niềng răng cho người lớn có bao nhiêu phương pháp?

Khi cuộc sống ngày một phát triển, việc niềng răng trở thành điều trị thẩm mỹ và sức khỏe nụ cười được nhiều người quan tâm. Do vậy các phương pháp niềng răng cũng trở nên thuận tiện, dễ sử dụng và đáp ứng thẩm mỹ trong khi niềng cho khách hàng.

Về cơ bản, niềng răng người lớn sẽ ứng dụng các phương pháp dưới đây. Bạn nên tìm đến bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu để được thăm khám, chẩn đoán tình trạng răng hiện tại, từ đó có phương án điều trị tối ưu.

5.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp truyền thống vẫn được ưa chuộng bởi chất lượng di chuyển hoàn hảo cho hầu hết các tình trạng từ phức tạp, khó tới đơn giản nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là vật liệu kim loại đôi khi mang đến sự chưa thoải mái, cộm vướng ở trong miệng.

răng niềng mắc cài kim loại
Hình ảnh mô phỏng niềng răng mắc cài kim loại cho người lớn.

5.2 Răng niềng mắc cài sứ

Tương tự như phương pháp mắc cài kim loại, nhưng với vật liệu sứ màu trắng có thể giảm sự khó chịu môi má và tăng tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài. Chi phí niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn mắc cài kim loại và có thể bị xước, vỡ nếu va đập mạnh.

niềng răng mắc cài sứ
Hình ảnh mô phỏng phương pháp niềng răng mắc cài sứ.
Xem thêm: Nên niềng răng mắc cài sứ hay mắc cài kim loại

5.3 Cá nhân hóa niềng răng bằng khay trong suốt 

Đây là phương pháp niềng răng với hệ thống cặp khay được làm chỉ cho hàm răng của bạn. Do đó khi bạn mang khay, khay sẽ ôm sát và vừa khít với khung răng của bạn. Khay niềng làm từ nhựa dẻo trong suốt nên không ai hay biết bạn đang niềng răng. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì niềng răng trong suốt rất hiệu quả với đa dạng tình trạng răng.

khay niềng răng trong suốt
Hình ảnh khay niềng răng trong suốt cho người lớn được thiết kế theo khuôn răng của mỗi người.
>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình niềng răng gồm những bước nào?

6. Mất bao lâu người lớn tuổi hoàn thành niềng răng?

Bên cạnh thắc mắc người lớn có niềng răng được không, nhiều người cũng băn khoăn thời gian niềng bao lâu xong? Trung bình thời gian niềng răng cho người lớn là khoảng 22 tháng. Trong thời gian này, bác sĩ có thể yêu cầu khách hàng thăm khám niềng răng định kỳ khoảng 4 tuần/lần với niềng răng mắc cài, 6 – 8 tuần/lần với niềng răng trong suốt, nhằm theo dõi tình trạng răng có di chuyển đúng kế hoạch và kịp thời xử lý bất thường (nếu có).

Song cần lưu ý, thời gian niềng răng ở mỗi người còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, kỹ thuật niềng, sức khỏe răng miệng… Do vậy, để giúp đẩy nhanh quá trình niềng răng, bác sĩ khuyến khích khách hàng NÊN:

 • Niềng răng sớm, ngay khi phát hiện răng lẫn khớp cắn có dấu hiệu sai lệch.
 • Chọn “đúng” phương pháp chỉnh nha với tình trạng răng của mình. Ví dụ, với răng mọc lệch, , móm mức độ nhẹ hoặc trung bình thì có thể niềng răng trong suốt để mang lại hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Niềng răng tại nha khoa uy tín, bác sĩ chuyên sâu.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa Fluoride. Dùng thêm tăm nước, chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ cặn thức ăn thừa tối đa.
 • Giai đoạn đầu niềng răng, người lớn nên ăn thực phẩm mềm, loãng như cháo, súp, bún… để tránh bị đau nhức răng. Hạn chế ăn thực phẩm cứng (đá lạnh, xương), thực phẩm dẻo (kẹo cao su, bánh dày), thực phẩm nhiều đường (bánh kẹo, nước uống có gas).
 • Từ bỏ các thói quen xấu như cắn đầu bút, móng tay, nhai đá viên, nghiến răng… dễ khiến răng bị tổn thương và làm hỏng khí cụ chỉnh nha.
Xem chi tiết: 
> Cách đẩy nhanh tiến độ niềng răng, đảm bảo hiệu quả, an toàn 
> Các giai đoạn niềng răng chi tiết bạn nên biết

7. Người lớn nên niềng răng ở đâu tốt, an toàn, hiệu quả cao? 

Hiệu quả của điều trị sẽ có mối liên hệ mật thiết với các yếu tố như: kế hoạch đúng với tình trạng, phương pháp phù hợp, điều chỉnh chính xác, theo dõi sát sao, tuân thủ đúng chỉ định, không bỏ hẹn tái khám,… và những yếu tố này nằm trong tay của bác sĩ chỉnh nha và chính khách hàng.

Hiểu rõ điều đó, hơn 12 năm qua, Elite Dental không ngừng nỗ lực đầu tư vào đội ngũ bác sĩ lẫn chất lượng dịch vụ để trở thành Trung tâm Chỉnh nha chuyên sâu hàng đầu. Từ niềng răng trẻ em giai đoạn thay răng hay niềng răng cho người lớn bằng phương pháp mắc cài, niềng răng trong suốt, khi đồng hành cùng Elite, bạn có thể an tâm về chất lượng, kết quả toàn diện xứng đáng về thẩm mỹ lẫn ăn nhai bởi:

 • Các Bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn sâu, tu nghiệp nhiều năm tại Ý, Pháp… và có hơn 12 năm kinh nghiệm thực hành thành công trên hàng ngàn ca niềng răng mắc cài lẫn niềng răng trong suốt. Vì thế, bác sĩ rất hiểu rõ cơ chế sinh học và cách thức di chuyển răng an toàn, giúp lập kế hoạch điều trị chính xác, hiệu quả, an toàn để răng và khớp cắn về đúng vị trí.
 • Tư vấn toàn diện, giải đáp thắc mắc và đưa ra minh họa cụ thể các ca đã hoàn thành giúp khách hàng hình dung rõ hơn về tiến trình điều trị.
 • Bác sĩ trực tiếp theo dõi sát sao quá trình điều trị, đảm bảo răng dịch chuyển đúng kế hoạch và có kết quả bền vững.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, sạch sẽ, trung tâm chỉnh nha riêng biệt, không gian thoáng đãng, trang bị đầy đủ máy chụp phim, máy scan răng hiện đại, thuận tiện và thoải mái cho hành trình niềng răng.
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental
Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha Elite Dental với chuyên môn giỏi, luôn hết mình vì khách hàng.
trang thiết bị hiện đại tại Elite Dental
Elite Dental có khu vực chỉnh nha riêng biệt, đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Như trường hợp của cô V.T.D (sinh năm 1968), đã thực hiện niềng răng móm với khay trong suốt ở tuổi 54 tại Elite Dental. Theo như chia sẻ, trước đây cô bị mất răng và đã làm cầu răng sứ. Ngoài ra, cô có tình trạng móm và răng bị xỉn màu.

Nhận thấy cô V.T.D có nhiều vấn đề cần giải quyết, nên các bác sĩ chuyên khoa của Elite Dental đã cùng thực hiện kế hoạch liên chuyên khoa kết hợp giữa chỉnh nha để giải cắn ngược, trồng răng Implant và dán sứ Veneer – nhằm hoàn thiện thẩm mỹ nụ cười hài hòa, cân đối.

Quá trình chỉnh nha được thực hiện trong khoảng 1.5 năm là hoàn thiện. Kế hoạch của cô sử dụng khay niềng trong suốt giải móm và sắp xếp lại vị trí cho vùng mất răng để thực hiện trồng Implant sau đó.

Đến tháng 8/2023 cô đã hoàn tất chỉnh nha và cắm Implant sau đó. Hiện tại cô D đang trong quá trình chờ phục hình sau Implant. Kế hoạch liên chuyên khoa dần hoàn thiện giúp cô sở hữu hàm răng hoàn chỉnh, khỏe mạnh và tự tin ở tuổi 56.

niềng răng móm với khay trong suốt tại Elite Dental
Kế hoạch điều trị chuẩn xác của bác sĩ Elite đã giúp “giải” thành công khớp cắn ngược cho cô V.T.D, các răng cũng thẳng hàng và đều màu hơn.

Tiêu chí đánh giá ca niềng răng thành công mỹ mãn

Để biết được bác sĩ chỉnh nha đã làm tốt cho trường hợp của mình và hành trình niềng răng của bạn đã kết thúc thành công, hãy cùng chú ý đến một số tiêu chí như:

1/ Khớp cắn đúng, hàm trên phủ ngoài và ở trước hàm dưới 1-2mm.

2/ Đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt.

3/ Các răng xếp lồng múi với nhau ở đúng vị trí.

4/ Khả năng ăn nhai, phát âm tốt.

5/ Thẩm mỹ mặt ở góc nhìn nghiêng, góc nhìn thẳng.

6/ Kết quả bền vững, ổn định.

8. Giá niềng răng ở người lớn là bao nhiêu?

Tùy vào từng phương pháp và tình trạng sai lệch mà giá niềng răng cho người lớn sẽ khác nhau.

DỊCH VỤ CHI PHÍ NIỀNG RĂNG (VND)
Niềng răng mắc cài kim loại 50,000,000 – 65,000,000
Niềng răng mắc cài sứ 65,000,000 – 80,000,000
Niềng răng trong suốt 62,500,000 – 137,500,000

Để được báo chi phí niềng răng cho người lớn và trẻ em chính xác, đồng thời lựa chọn được loại niềng phù hợp, tối ưu nhất bạn hãy liên hệ với Elite TẠI ĐÂY.

Dành cho bạn
Để quý khách giảm bớt áp lực chi phí mà vẫn an tâm bắt đầu hành trình niềng răng chất lượng cao, Elite Dental mang đến dịch vụ niềng răng trả góp qua ngân hàng đối tác HSBC/Shinhan/Standard Chartered trong 3/6/9 tháng (*). Ngoài ra, chính sách trả góp tại Elite còn hỗ trợ thanh toán giá niềng răng người lớn theo từng tiến độ, giúp khách hàng có thể cân đối tài chính và an tâm khi điều trị để sở hữu nụ cười khỏe đẹp.(*) Điều kiện trả góp áp dụng cho hóa đơn từ 20 triệu trở lên.

9. Lời khuyên từ bác sĩ Elite về cách chăm sóc răng cho người lớn sau khi niềng

Nhằm duy trì kết quả răng khỏe đẹp bền vững, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trúc có một số lời khuyên về cách chăm sóc răng sau niềng bạn cần lưu ý:

 • Đeo hàm duy trì thường xuyên giúp giữ các răng ổn định, không bị chạy, tái phát hô, móm, chen chúc…
 • Không ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Nên chế biến thức ăn mềm để dễ nhai, tránh tạo lực tác động mạnh lên răng.
 • Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin từ trái cây, rau củ, sữa và các chế phẩm từ sữa… giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Không hút thuốc, hạn chế uống rượu bia, cà phê, nước ngọt.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp và giá niềng răng cho người lớn đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang gặp vấn đề về khớp cắn hay răng khấp khểnh và trở nên thiếu tự tin về nụ cười, mong muốn sở hữu hàm răng chắc khỏe hơn, hãy liên hệ với Elite Dental để được chăm sóc và lên kế hoạch niềng răng hiệu quả và an toàn.

TRUNG TÂM NHA KHOA THẨM MỸ VÀ CHỈNH NHA

TRUNG TÂM IMPLANT VÀ CHỈNH NHA (THỦ THIÊM)

Xem thêm: 
> Mất răng có niềng răng được không?
> Niềng răng có ảnh hưởng thế nào đến giao tiếp, phát triển sự nghiệp?
> Nguyên nhân bung mắc cài niềng răng và cách khắc phục
> Tam giác đen khi niềng răng và cách khắc phục

Bài cùng chuyên mục